Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Chia sẻ: Y Ngọc Huynh Buôn Ya | Ngày: | 3 giáo án

0
1.255
lượt xem
25
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
Mô tả bộ sưu tập

Để có thêm tài liệu tham khảo cho quý thầy cô khi soạn giáo án, TailLieu.VN giới thiệu Bộ sưu tập Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm. Bộ sưu tập gồm nhiều giáo án, được tổng hợp từ các trường có tiếng trong cả nước sẽ giúp quý thầy cô hướng dẫn học sinh biết phương pháp bảo quản, chế biến lương thực, thực phẩm thông thường, đặc điểm 2 loại kho bảo quản lương thực. Chúng tôi hi vọng, bộ giáo án này sẽ giúp ích cho việc soạn giảng của các quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
Tóm tắt nội dung

A / Mục đích , yêu cầu bài Bảo quản lương thực thực phẩm

1/ Kiến thức: 
Sau khi học xong bài , HS phải:
-Biết được các loại kho và các phương pháp bảo uản thóc, ngô, rau quả tươi
- Biết được quy trình bảo quản thó, ngô, khoai lang, sắn
2/ Kĩ năng: Rèn kĩ năng tìm hiểu SGK, liên hệ thực tế SX
3/ Giáo dục tư tưởng: HS thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày

B/ Chuẩn bị của thầy và trò bài Bảo quản lương thực thực phẩm

1/ Chuẩn bị của thầy;
- Nghiên cứu SGK . Đọc phần thông tin bổ sung trong SGV. các PP bảo quản rau hoa quả tươi:
- BQ ở đk bình thường: không để được dài ngày, cách làm của các hộ SX nhỏ, sau thu hoạch đưa SP vào sử dụng ngay
- BQ trong MT khí biến đổi: giữ trong MT có hàm lượng oxi thấp 5 -10% và CO2 cao 2-4% để hạn chế HĐ sống của rau hoa quả và hạn chế 
- BQ bằng hoá chất: chỉ sd những loại cho phép : sd nước ozôn để BQ tươi là PP tốt không hại cho người, BQ được lâu
- PP chiếu xạ: có TD diệt VSV bám trên rau hoa quả tươi và ngăn không cho VSV xâm nhập
- BQ lạnh: TD vừa an toàn, vừa hạn chế HĐ sống của rau và han chế HĐ sống của VSV

2/ Chuẩn bị của trò:
- Nghiên cứu SGK, tìm thêm 1 số số liệu có liên quan

C/ Tiến trình bài dạy bài Bảo quản lương thực thực phẩm
I/ ổn định tổ chức:Lớp 10A3,10A4,10C1
II Kiểm tra bài cũ
So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống


III/ Dạy bài mới:
- ĐVĐ: Kể tên 1 số loại lương thực thực phẩm hàng ngày? Tại sao cần bảo quản chúng?
- Lương thực: thóc ngô, 1 số củ như khoai lang, sắn...Lương thực thực phẩm SX theo thời vụ nhưng nhu cầu sử dụng chúng lại diễn ra hàng ngày. Vì vậy cần được bảo quản lưu trữ để dùng dần. Còn rau hoa quả tươi là mặt hàng chóng bị hư hỏng nếu ko có PP bảo quản thì ko thể vận chuyển đi xa, dài ngày
I/ Bảo quản lương thực;
1/ Bảo quản thóc, ngô:
a. Các dạng kho bảo quản:
- Kho thông thường:
+ Xây bằng gạch ngói, thành từng dãy
+ Dưới sàn có gầm thông gió
+ Có mái che vàcó trần cách nhiệt
+ Thuận tiện cho việc cơ giới hoá nhập xuất hàng
- Kho silô:
Có quy mô lớn trng bị đồng bộ từ khâu nhập xuất làm sạch, sấy...Thường được cơ giới hoá và tự động hoá
b/ 1 số phương pháp bảo quản:
- Bảo quản trong kho:
+ Đóng bao
+ Đổ rời, có cào đẩo, thông gió tự nhiên
- Bảo quản trong gđ: 1 số phương tiện: chum, vại, thùng phuy,cót, bao tải, silô.

IV/ Củng cố;

(?) tai sao cần phải bảo quản rau hoa quả tươi? Chúng khó hay dễ bảo quản?
(?) lương thực được bảo quản bằng những cách nào

V/ Bài tập về nhà

- Tìm hiểu thực tế về PP bảo quản thịt, cad trứng sữa?


Đồng bộ tài khoản