Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

Chia sẻ: Đoàn Bùi Chung | Ngày: | 3 giáo án

0
1.330
lượt xem
34
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
Mô tả bộ sưu tập

Để quý thầy cô tiết kiệm thời gian soạn giáo án mà vẫn đảm bảo chất lượng bài dạy, chúng tôi xin giới thiệu BST Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm. Các giáo án trong BST này được chọn lọc kỹ càng, chi tiết giúp các em học sinh biết một số phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa thông thường, quy trình tóm tắt bảo quản bằng phương pháp làm lạnh. Mời quý thầy cô tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
Tóm tắt nội dung

I. Mục tiêu bài Bảo quản lương thực, thực phẩm

- Nêu được các phương pháp bảo quản, chế biến lương thực, thực phẩm thông thường.
- Trình bày được đặc điểm 2 loại kho bảo quản lương thực
- Trình bày qui trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi.
- Nêu các phương pháp và qui trình công nghệ chế biến gạo từ thóc.
- Trình bày qui trình chế biến tinh bột sắn.
- Kể tên các phương pháp chế biến rau.
- Nêu qui trình chung chế biến rau, hoa, quả bằng phương pháp đóng hộp và giải thích tác dụng của mỗi bước trong qui trình.
- Rèn luyện được tư duy so sánh khi so sánh qui trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi
- Rèn luyện được tư duy kĩ thuật khi nêu cơ sở khoa học của các phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi
- Có ý thức áp dụng kiến thức được học vào bảo quản, chế biến lương thực, thực phẩm của gia đình

II. Chuẩn bị

1. Giáo viên: Tìm hiểu nội dung qua các tài liệu, qua mạng internet và tìm hiểu thực tế
2. Học sinh: Tham khảo SGK, tìm hiểu trước các phương pháp bảo quản, chế biến lương thực, thực phẩm tại gia đình và địa phương

III. Phương Pháp bài Bảo quản lương thực, thực phẩm

- Vấn đáp gợi mở, thảo luận, làm việc cá nhân

IV. Tiến trình bài Bảo quản lương thực, thực phẩm

1. Ổn định tổ chức – 1’
2.Bài mới
Hoạt động 1: Tìm hiểu “bảo quản lương thực, thực phẩm” – 25’
- GV: Những loại nông sản nào được gọi là lương thực?
- Các nông sản trên có đặc điểm gì chung?
- HS quan sát hình 42.2 và 42.4 trả lời nhanh.
- GV tổng kết.
- Gv: Các loại lương thực trên sau khi thu hoạch được bảo quản trong kho dự trữ hoặc trong kho khi chờ xuất ra thị trường.
- Vậy kho bảo quản lương thực có đặc điểm như thế nào và có những loại kho nào?
- Vì sao kho silô có năng suất bảo quản lớn hơn kho thường? Ưu điểm lớn nhất của kho silô so với kho thường là gì?
- HS quan sát H 42.1 trả lờigv tổng kết.
- HS quan sát h. 42.2 cho biết ngô được bảo quản ở trạng thái như thế nào?
- Trong trường hợp nào thì cần dùng cào đảo và vì sao?
- GV kết luận: trong phương pháp bảo quản này,thóc, ngô không đóng bao, được đổ trên sàn. Do kho thường không có các thiết bị điều khiển các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nên phải dùng cào, để đảm bảo phân bố đều nhiệt độ và điều hòa độ ẩm cho thóc ngô.
- HS quan sát h 42.2b cho biết thóc, ngô còn được bảo quản bằng phương pháp nào.
- Khi lúa, ngô đã được thu hoạch ngoài đồng về, các công việc tiếp theo là gì?
- Trong các khâu qui trình bảo đảm thóc, ngô khâu nào là quan trọng nhất?
- Nêu các bước trong qui trình bảo quản sắn lát khô, khoai lang.
- Rau, hoa, quả tươi có nhiều đặc điểm khác với thóc ngô nên các phương pháp bảo quản cũng khác nhau

Hoạt động 2: Tìm hiểu “Chế biến lương thực, thực phẩm” – 15’
- GV yêu cầu HS đọc mục I SGK
- Thảo luận theo bàn về qui trình công nghệ chế biến gạo từ thóc
- GV tổng kết câu trả lời của các nhóm
- Ở địa phương em, sắn được chế biến theo cách nào?
- GV kết luận: Có nhiều cách khác nhau, mỗi cách tạo ra một loại sản phẩm khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau
- Em hãy kể qui trình chế biến tinh bột sắn gồm những khâu nào?
- Trong bữa ăn hằng ngày, các em thấy rau, hoa, quả ngoài ăn sống còn chế thành các loại món ăn nào?

IV Củng cố bài Bảo quản lương thực, thực phẩm

- Kể những đặc điểm ưu việt nhất của kho silô so với kho thường?
- Vì sao bảo quản lạnh là phương pháp phổ biến để bảo quản rau, hoa, quả tươi
- Nêu và giải thích các bước trong qui trình công nghệ sản xuất đồ hộp rau, hoa, quả

V. Hướng dẫn – 1’

- Về xem lại nội dung bài học
- Đọc trước bài 43 và 46 SGK

Đồng bộ tài khoản