Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả

Chia sẻ: N'Jan Dơs | Ngày: | 2 giáo án

0
447
lượt xem
7
download
Xem 2 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả

Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả
Mô tả bộ sưu tập

Thầy cô giáo luôn mong muốn dạy tốt, truyền đạt những kiến thức hay nhất đến học trò của mình. Để đạt được mong muốn trên, quý thầy cô phải tìm tòi, nghiên cứu để soạn những trang giáo án chi tiết, đầy đủ nhất. Thư viện eLib giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu tham khảo với Bộ sưu tập Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả. Bộ sưu tập sẽ giúp thầy cô hướng dẫn các em học sinh biết thực hành chế biến xi rô từ quả, cách làm xi rô từ một số loại quả, làm sữa chua hoặc sữa đậu nành, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi hi vọng, bộ giáo án này sẽ giúp các em học sinh lĩnh hội kiến thức tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả

Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả
Tóm tắt nội dung

I. Mục tiêu bài Thực hành: chế biến xi rô từ quả & làm sữa chua bằng phương pháp đơn giản.

Sau khi học xong bài này HS cần phải:
- Biết cách làm và làm được xi rô từ một số loại quả.
- Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương)
- Có ý thức kỉ luật, giữ gìn VSATTP và bảo đảm an toàn lao động.

II. Chuẩn bị bài Thực hành: chế biến xi rô từ quả & làm sữa chua bằng phương pháp đơn giản.

1. Chuẩn bị nội dung:
- Nghiên cứu sách giáo khoa và phần những điều cần lưu ý sách giáo viên.
2. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ:
- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ như sách giáo khoa.
3. Làm thử:
- Giáo viên làm theo quy trình trong SGK để có kinh nghiệm trước khi lên lớp.

III. Tiến trình Dạy Học bài Thực hành: chế biến xi rô từ quả & làm sữa chua bằng phương pháp đơn giản.

1. Kiểm tra bài cũ:
Sử dụng các câu hỏi SGK trang 142 để đánh giá HS.
2. Hoạt động Dạy Học.
- Phân công vị trí các nhóm thực hành.
- Phát dụng cụ cho các nhóm

A. Chế Biến Xi Rô Từ Quả
- Bước 1: Quả (mơ, mận, nho, dâu...) tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, quả bị sâu, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp quả một lớp đường, chú ý dành một phần đường để phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thất kín.
- Bước 3: Sau 20 đến 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch tiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.

B. Làm Sữa Chua.
- Bước 1: Mở hộp sữa đặc đổ vào hộp.
- Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (1/2 là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 - 500C là tốt nhất.
- Bước 3: Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha nói trên.
- Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bi ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín.
 Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng.

Hoạt động 2: Học sinh hoạt động theo nhóm, giáo viên bao quát
- Bao quát cả lớp và theo dõi, hướng dẫn học sinh thực hành.
- Luôn luôn nhắc nhở học sinh cẩn thận khi thực hành

IV. Tổng kết kiểm tra đánh giá kết quả thực hành.

- Thu dọn dụng cụ, làm vệ sinh lớp học.
- Đánh giá tinh thần thái độ và kết quả thực hành.

V. Dặn dò.

- Chuẩn bị bài 48

Đồng bộ tài khoản