Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Chia sẻ: Mai Nguyễn Xuân Sơn | Ngày: | 2 giáo án

0
610
lượt xem
11
download
Xem 2 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Mô tả bộ sưu tập

Thư viện eLib giới thiệu Bộ sưu tập Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản. Bộ sưu tập bao gồm những giáo án được soạn chuẩn kỹ năng, kiến thức theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với nội dung chi tiết giúp các em biết một số phương pháp chế biến chè, cà phê, biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp, một số sản phẩm chế biến từ lâm sản. Mời quý thầy cô cùng tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Tóm tắt nội dung

I. Mục Tiêu bài Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

1. Kiến thức:
- Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê.
- Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp.
- Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
2. Kỹ năng:
- Học sinh vận dụng kiến thức giải một số khâu chế biến chè trong hộ gia đình.
3. Thái độ:
- Học sinh có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường.

II. Chuẩn Bị bài Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

1. Trọng tâm của bài:
Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê).
2. Phương pháp: Hỏi đáp
3. Đồ dùng dạy học:
- SGK + tranh ảnh có liên quan tới bài học.

III. Tiến Trình Thực Hiện bài Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

1. Ổn định lớp.
2. Kiểm tra bài cũ.
? Hãy nêu một số phương pháp chế biến thịt, gia đình em thường chế biến thịt như thế nào ?
3. Các hoạt động dạy học.
- Chè có tác dụng gì đối với đời sống con người?
- Kể tên các loại chè mà em biết?
- Dựa vào các sản phẩm chè người ta có những phương pháp chế biến nào?
- Ở nước ta sử dụng loại chè nào là chủ yếu?
- Ở nước ta chè xanh được trồng ở những vùng nào là chủ yếu?
- Chế biến chè xanh quy mô, công nghiệp gồm những nước nào?
- Giáo viên dùng sơ đồ quy trình (không chú giải) yêu cầu học sinh lên bảng điền vào các bước thực hiện.
- Nguyên liệu để chế biến chè được lấy từ đâu?
- Làm héo bằng cách nào?
- Vì sao phải diệt men?
- Người ta thường làm khô bằng cách nào?
- Chế biến chè xanh quy mô hộ gia đình có gì khác với quy mô công nghiệp?
- Cà phê có tác dụng gì?
- Kể tên các loại cà phê mà em biết?
- Người ta chế biến cà phê theo những phương pháp nào?
Giáo viên giải thích
- Ở nước ta thường trồng cà phê ở những vùng nào?
- Chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt gồm những bước nào?
- Vì sao phải phân loại, làm sạch?
- Vì sao phải ngâm ủ men để chế biến cà phê?
- Ở gia đình có chế biến được cà phê hay không?
- Chế biến cà phê ở hộ gia đình có gì khác so với chế biến cà phê quy mô công nghiệp?
- Giáo viên yêu cầu đọc SGK quan sát hình 48.2, 48.3, trả lời câu hỏi.
? Ở nước ta sản phẩm của lâm sản được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu nào? Vì sao?
? Hãy cho biết các sản phẩm trong gia đình, trong trường được chế biến từ lâm sản?
- Giáo viên giải thích những nét cơ bản của quy trình sản xuất bột giấy.

IV. Tổng Kết Đánh Giá Giờ Học

- GV: Phát phiếu học tập cho học sinh trong phiếu ghi sẵn quy trình chế biến chè xanh (chế biến cà phê nhân) không theo thứ tự yêu cầu học sinh đánh số thứ tự theo đúng quy trình => GV thu phiếu chấm điểm.

V. Công Việc Về Nhà: 

- Yêu cầu học sinh học bài và đọc trước phần hệ thống hoá kiến thức chương 3

Đồng bộ tài khoản