Giáo án Công nghệ 6 bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Chia sẻ: Hoàng Thị Kiều Trang | Ngày: | 6 giáo án

0
1.277
lượt xem
14
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 6 bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Giáo án Công nghệ 6 bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí
Mô tả bộ sưu tập

Trước thềm năm học mới, việc soạn bài cho bộ môn mình đảm trách của thầy cô giáo trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Thư viện eLib hiểu được điều đó nên đã chọn lọc các giáo án hay nhất, chất lượng nhất trong bộ Giáo án Công nghệ 6 bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí. Các giáo án được soạn chi tiết, dễ hiểu sẽ giúp các em biết được ý nghĩa của việc phân chia thức ăn thành các nhóm, giá trị dinh dưỡng của từng nhóm, các loại thức ăn trong cùng nhóm, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Mời quý thầy cô cùng tham khảo!.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 6 bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Giáo án Công nghệ 6 bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí
Tóm tắt nội dung

I.MỤC TIÊU BÀI CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÝ

1. Kiến thức: Nêu được vai trò của một số chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày: chất đạm, chất đường bột, chất béo.
2. Kĩ năng: Nhận biết được giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn , cách thay thế thực phẩm trong cùng nhóm để đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng
3. Thái độ: Yêu thích công việc nấu ăn và vận dụng vào những bữa ăn hàng ngày, giữ gìn và bảo vệ được thực phẩm trong thiên nhiên.

II. ĐỒ DÙNG.

1. Giáo viên: Giáo án, TLTK
2. Học sinh: Xem trước bài mới.

III. PHƯƠNG PHÁP.

- Đàm thoại, hợp tác, trực quan.

IV. TỔ CHỨC GIỜ DẠY BÀI CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÝ

1. Khởi động 2 phút
* Giới thiệu bài; Chúng ta đã biết chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Vậy chất dinh dưỡng đó gồm có những chất gì? Có nguồn gốc ở đâu? Sử dụng những chất dinh dưỡng đó như thế nào cho hợp lý , bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu
2. Bài mới
Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò dinh dưỡng của chất đạm, chất đường bột, chất béo.
- Mục tiêu: Trình bày được nguồn cung cấp, chức năng dinh dưỡng của chất đạm, chất đường bột, chất béo.
- Thời gian: 30 phỳt
- Đồ dùng: tranh sưu tầm
- Cách tiến hành
- GV cho HS quan sát hình 3.1 sgk và nhận xét về thể trạng của 2 bạn.
? Quan sát hình 3.2 sgk em hãy cho biết nguồn cung cấp chất đạm.
- GV nhận xét, kết luận
- GV cho hs quan sát hình 3.3 sgk. Theo em hình vẽ cho ta biết điều gì.
- GV nhận xét, bổ sung.
? Chất đạm có chức năng gì khi tay chân chúng ta bị đứt, tóc bị rụng.
- GV nhận xét, kết luận.
? Theo em những đối tượng nào cần nhiều chất đạm?
- Phụ nữ có thai, người già yếu, trẻ em nhất là lứa tuổi học sinh.
- Cho hs quan sát H3.4
? Chất đường bột có trong thành phần nào
? Tinh bột có trong những thực phẩm nào.
- GV nhận xét, kết luận
? Chất đường có trong những thực phẩm nào.
- GV nhận xét, kết luận
? Chất bột có vai trò ntn đối với cơ thể.
- GV PT thêm: Là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu hơn 1/2 năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày là do đường bột cung cấp.
- Gluxit liên quan tới qua trình chuyển hoá Protêin và lipít.
- Gv kết luận

Hoạt động 2: Bài tập củng cố
- Mục tiêu: Khắc sâu kiến thức
- Thời gian: 10 phỳt
- Đồ dùng: Bảng phụ
- Cách tiến hành
- Giáo viên treo bảng phụ bài tập:
a. Nguồn cung cấp chất béo là:
A. Ngô B. Khoai
C. Dầu vừng D. Đậu tương
b. Tinh bột có trong:
A. Gạo B. Trứng
C. Sữa D. Cá
c. Điền từ vào chỗ trống
- Chất đạm giúp cơ thể……….về……… và tí tuệ
- Chất đường bột cung cấp……………….Cho mọi hoạt động của cơ thể.
- Chất béo tích trữ dưới dạng…………….  Và giúp…………cơ thể.
- GV gọi HS trả lời , nhận xét và kết luận

V. TỔNG KẾT BÀI CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÝ

* Củng cố.
- HS đọc nội dung ghi nhớ SGK
? Kể tên các chất dinh dưỡng đã học
? Các chất dinh dưỡng đó có trong các loại thực phẩm nào
* HDH và chuẩn bị.
- Học bài và trả lời câu hỏi 1,2,3 - sgk
- Xem trước phần 4,5,6,7 và phần II

Đồng bộ tài khoản