Giáo án Công nghệ 6 bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Chia sẻ: Kim Thị Pha Ni | Ngày: | 6 giáo án

0
727
lượt xem
8
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 6 bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Giáo án Công nghệ 6 bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
Mô tả bộ sưu tập

Mời quý thầy cô tham khảo những giáo án hay của giáo viên các trường nổi tiếng trong cả nước qua bộ Giáo án Công nghệ 6 bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm. Với cách trình chính xác, khoa học sẽ giúp các em học sinh biết nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn. Hy vọng, giáo án này sẽ giúp ích cho các thầy cô giáo trong việc mang đến một bài giảng hay, chất lượng cho các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 6 bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Giáo án Công nghệ 6 bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tóm tắt nội dung

I- MỤC TIÊU BÀI VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Kiến thức:

- Trỡnh bàyđược thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.
- Trỡnh bày được ảnh hưởng của nhiệt độ đối với an toàn thực phẩm và biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
2. Kĩ năng:
Biết phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
3. Thái độ:
Có ý thức trong việc vận dụng những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm ở gia đình.

II- ĐỒ DÙNG:

1. Giáo viên:
Tranh vẽ H3.14 SGK.
2. Học sinh:
- Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà.

III- PHƯƠNG PHÁP:

- Thuyết trình, đàm thoại.

IV- TỔ CHỨC GIỜ HỌC BÀI VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Khởi động 3 phỳt
* Kiểm tra đầu giờ:
GV nêu câu hỏi.
- Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể người?
- Em hãy cho biết nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người đối với các chất dinh dưỡng?

2. Bài mới:
Hoạt động 1: Tìm hiểu thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm
- Mục tiêu: Trỡnh bày được thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.
- Thời gian: 17 phút.
- Đồ dùng dạy học: Không.
- Cách tiến hành:
- GV nêu: Thực phẩm nếu không bảo quản tốt thì sau một thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và bị phân huỷ.
- H: Em hãy nêu một vài loại thực phẩm dễ bị hư hỏng?
- H: Theo em thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm?
- GV nhận xét, kết luận.
- H: Tác hại của việc thực phẩm bị nhiễm độc và nhiễm trùng là gì?
- GV kết luận: Khi sử dụng thực phẩm bị nhiễm độc hoặc nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong hoặc rối loạn tiêu hoá, nguy hiểm cho con người.
- H: Theo em để trong tủ lạnh có an toàn không? Tại sao?
- GV kết luận: Chưa đảm bảo an toàn vì chỉ được giữ trong một thời gian cho phép nếu quá thời gian đó thực phẩm sẽ kém chất lượng và bị nhiễm trùng.
* Kết luận: Sử dụng thức ăn bị nhiễm trùng sẽ bị ngộ độc và rối loạn tiêu hoá

Hoạt động 2: Tìm hiểu về ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn
- Mục tiêu: Nờu được ảnh hưởng của nhiệt độ đối với an toàn thực phẩm và biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
- Thời gian: 23 phút.
- Đồ dùng dạy học: Tranh vẽ H3.14 SGK.
- Cách tiến hành:
- GV yêu cầu HS quan sát tranh vẽ H3.14 SGK.
- H: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn phát triển mạnh nhất?
- H: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn bị tiêu diệt?
- H: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn không hoạt động?
- GV nhận xét, kết luận

V. TỔNG KẾT BÀI VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

* Củng cố
- H: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?
- H: Chúng ta phải ăn uống như thế nào để đảm bảo an toàn?
* Hướng dẫn về nhà
- GV yêu cầu HS về nhà đọc và tìm hiểu trước nội dung phần còn lại của bài 16 SGK.

Đồng bộ tài khoản