Giáo án Công nghệ 6 bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Chia sẻ: Nguyễn Thị Tươi | Ngày: | 6 giáo án

0
715
lượt xem
13
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 6 bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Giáo án Công nghệ 6 bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Mô tả bộ sưu tập

Để có thêm ý tưởng cho bài soạn của mình, các thầy cô hãy đến với Thư viện eLib để sở hữu bộ Giáo án Công nghệ 6 bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn cho kho tài liệu tham khảo của mình. Các giáo án được trình bày ngắn gọn, sáng tạo sẽ giúp các em học sinh biết được ý nghĩa và cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, một số công việc để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng của một số loại thực phẩm khi chế biến. Chúng tôi hi vọng bộ giáo này sẽ giúp ích cho việc soạn giảng của các thầy cô hiệu quả hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 6 bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Giáo án Công nghệ 6 bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Tóm tắt nội dung

I- MỤC TIÊU BÀI BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN

1. Kiến thức:
- Biết được cách bảo quản các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến món ăn.
2. Kĩ năng:
- Vận dụng những kiến thức đã học vào chế biến món ăn tại gia đình.
3. Thái độ:
Có ý thức bảo quản chất dinh dưỡng trong món ăn.

II- ĐỒ DÙNG:

1. Giáo viên:
Tranh vẽ H3.17->H3.19 SGK.
2. Học sinh:
- Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà.

III- PHƯƠNG PHÁP:

- Thuyết trình, đàm thoại.

IV- TỔ CHỨC GIỜ HỌC BÀI BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN

1. Khởi động
Kiểm tra đầu giờ:
GV nêu câu hỏi.
- Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào?
- Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?
2. Bài mới
Hoạt động 1: Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến thịt, cá.
- Mục tiêu: HS biết được cách bảo quản các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến thịt, cá.
- Thời gian: 15 phút.
- Đồ dùng dạy học: Tranh vẽ H3.17 SGK.
- Cách tiến hành:
- GV cho HS quan sát tranh vẽ H3.17 SGK.
- H: Trong thịt, cá có các chất dinh dưỡng nào?
- H: Vậy cần phải làm gì khi chuẩn bị chế biến thịt, cá? Tại sao?
- GV nhận xét, kết luận.
- H: Vậy cần phải bảo quản thịt, cá như thế nào?
- GV nhận xét, kết luận.
* Kết luận: Cần phải bảo quản các chất dinh dưỡng của thực phẩm chu đáo trong quá trình chế biến

Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến rau, củ, quả tươi
- Mục tiêu: HS biết được cách bảo quản các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến rau, củ, quả tươi.
- Thời gian: 10 phút.
- Đồ dùng dạy học: Tranh vẽ H3.18 SGK.
- Cách tiến hành:
- GV cho HS quan sát tranh vẽ H3.18 SGK.
- H: Rau, củ, quả trước khi chế biến hoặc sử dụng phải như thế nào?
- H: Cắt, rửa, gọt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng không?
- GV nêu: Sinh tố và các khoáng chất dễ bị tiêu huỷ nếu không thực hiện đúng cách. Cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt.
- H: Theo em nếu không thực hiện như vậy sẽ gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ con người?
- GV nhận xét, kết luận.

Hoạt động 3: Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến đậu hạt khô, gạo.
- Mục tiêu: HS biết được cách bảo quản các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến đậu hạt khô, gạo.
- Thời gian: 10 phút.
- Đồ dùng dạy học: Tranh vẽ H3.19 SGK.
- Cách tiến hành:
- GV cho HS quan sát tranh vẽ H3.19 SGK.
- H: Em hãy nêu tên các loại đậu hạt, ngũ cốc thường dùng?
- H: Em hãy cho biết đối với những loại này thì cần bảo quản chất dinh dưỡng như thế nào trước khi chế biến?
- GV nhận xét, kết luận.

V. TỔNG KẾT BÀI BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN

* Củng cố
- GV hệ thống lại nội dung kiến thức đã học, nhấn mạnh nội dung chính.
* Hướng dẫn về nhà
- GV yêu cầu HS về nhà tìm hiểu nội dung còn lại của bài 17 SGK.

Đồng bộ tài khoản