Giáo án Công nghệ 6 bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Chia sẻ: Hoàng Văn Quý | Ngày: | 6 giáo án

0
809
lượt xem
6
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 6 bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Giáo án Công nghệ 6 bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
Mô tả bộ sưu tập

Thư viện eLib hiểu được những gì thầy cô giáo cần trước thềm năm học mới đó là một giáo án chi tiết. Chính vì thế, chúng tôi đã tuyển chọn các bài soạn hay, sáng tạo trong bộ Giáo án Công nghệ 6 bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm nhằm giúp thầy cô giáo có thêm tài liệu tham khảo cho việc soạn bài của mình. Các kiến thức được trình bày khoa học sẽ giúp các em học sinh biết phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng nhiệt, một số công việc để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng của một số loại thực phẩm khi chế biến. Hy vọng, bộ giáo án này sẽ giúp các em học sinh dễ lĩnh hội kiến thức hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 6 bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Giáo án Công nghệ 6 bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
Tóm tắt nội dung

I- MỤC TIÊU BÀI CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

1. Kiến thức:
- Nêu được tại sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Trình bày được phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước có sử dụng nhiệt.
2. Kĩ năng:
Vận dụng những kiến thức đã học vào chế biến món ăn tại gia đình.
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng.

II- ĐỒ DÙNG BÀI CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

1. Giáo viên:
Tranh vẽ H3.20 và H3.21 SGK.
2. Học sinh:
Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà.

III- PHƯƠNG PHÁP:

- Thuyết trình, đàm thoại.

IV- TỔ CHỨC GIỜ HỌC BÀI CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

1. Khởi động 5 phút
Kiểm tra đầu giờ:
GV nêu câu hỏi.
- Tại sao phải bảo quản các chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn?
- Nêu ảnh hưởng của nhiệt độ đối với các chất dinh dưỡng.

2. Bài mới
Hoạt động 1: Tìm hiểu tại sao phải chế biến thực phẩm
- Mục tiêu: HS biết được tại sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Thời gian: 8 phút.
- Đồ dùng dạy học: Không.
- Cách tiến hành:
- H: Theo em thì tại sao phải chế biến thực phẩm?
- GV nhận xét, kết luận.
- H: Trong bữa ăn hàng ngày, gia đình em chế biến món ăn theo cách nào?
- H: Hãy kể tên một số món ăn được sử dụng bằng hai phương pháp trên?
* Kết luận: Thực phẩm cần phải qua quá trình chế biến phù hợp mới sử dụng được.

Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước sử dụng nhiệt
- Mục tiêu: HS biết được phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước có sử dụng nhiệt.
- Thời gian: 27 phút.
- Đồ dùng dạy học: Tranh vẽ H3.20 và H3.21 SGK.
- Cách tiến hành:
- GV giới thiệu về khái niệm phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
- H: Ở gia đình em có những phương pháp nào để làm chín thực phẩm trong môi trường có nhiều nước?
- GV hệ thống thành các phương pháp cơ bản, sau đó giới thiệu khái niệm phương pháp luộc.
- H : Em hãy nêu quy trình luộc một món mà em biết?
- GV hệ thống hoá thành quy trình cơ bản.
- GV nêu và giải thích các yêu cầu kĩ thuật của món luộc.
- GV nêu khái niệm phương pháp nấu món ăn.
- H: Em hãy nêu quy trình thực hiện món nấu canh?
- GV hệ thống hoá thành quy trình cơ bản.
- GV nêu và giải thích các yêu cầu kĩ thuật của món nấu.

V. TỔNG KẾT. BÀI CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

* Củng cố:
- H: Tại sao phải chế biến món ăn?
- H: Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm trong nước có sử dụng nhiệt?
- GV hệ thống lại nội dung kiến thức đã học, nhấn mạnh nội dung chính.
* Hướng dẫn về nhà:
- GV yêu cầu HS về nhà tìm hiểu phần còn lại của bài 18 SGK.

Đồng bộ tài khoản