Giáo án Công nghệ 7 bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản

Chia sẻ: Hoàng Văn Quý | Ngày: | 3 giáo án

0
740
lượt xem
9
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 7 bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản

Giáo án Công nghệ 7 bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản
Mô tả bộ sưu tập

Mời quý thầy cô giáo tham khảo bộ sưu tập Giáo án Công nghệ 7 bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án. Bộ giáo án được chọn lọc từ các giáo viên đang giảng dạy với nội dung phù hợp quy định bộ GD và súc tích giúp học sinh biết mục đích, yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản. Ngoài ra, các em còn biết cách thu hoạch bảo quản chế biến nông sản, ý thức tiết kiệm,tránh làm hao hụt,thất thoát trong thu hoạch. Mời quý thầy cô tham khảo để soạn cho mình một giáo án giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 7 bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản

Giáo án Công nghệ 7 bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản
Tóm tắt nội dung

I: MỤC TIÊU BÀI THU HOẠCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

Qua tiết học này HS cần đạt:

1. Kiến thức: Các phương pháp thu hoạch,bảo quản,chế biến nông sản.
2. Kĩ năng: Hình thành được các kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
3. Thái độ: : Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch.

II. CHUẨN BỊ BÀI THU HOẠCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

- Trực quan, đặt và giải quyết vấn đề.

III: HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY BÀI THU HOẠCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

1. Ổn định lớp: (1’) KTSS
2.Kiểm bài cũ: (6’)
+Nêu mục đích của việc làm cỏ vun xới? Kỹ thuật bón thúc?
+Có các phương pháp tưới nước nào? Ưu, nhược điểm của từng phương pháp?
3.Mở bài: Thu hoạch, bảo quản, chế biến là khâu cuối cùng của quá trình sản xuất cây trồng. Khâu kỹ thuật này làm không tốt sẽ ảnh hưởng tới một cách trực tiếp năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm và giá trị hàng hoá. (1’)

Hoạt động 1: Thu hoạch. (11 phút)
-Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục I. 1 và trả lời các câu hỏi:
+ Thu hoạch cần đảm bảo các yêu cầu thế nào?
+ Tại sao khi thu hoạch phải đảm bảo yêu cầu là đúng độ chín? Cho ví dụ cụ thể.
+ Tại sao khi thu hoạch phải nhanh gọn và cẩn thận? Cho ví vụ minh họa.
-Giáo viên bổ sung, ghi bảng.
-Giáo viên treo tranh 31 yêu cầu Học sinh chia nhóm và thảo luận để trả lời các câu hỏi:
+Nhìn hình 31a,b, c, d cho biết tên các phương pháp thu hoạch và cho ví dụ từng cách thu hoạch?
+ Em cho biết người ta thường sử dụng công cụ gì để thu hoạch.
+ Nêu lên ưu và nhược điểm giữa việc dùng công cụ thủ công và công cụ bằng cơ giới.

Hoạt động 2: Bảo quản. (10 phút)
-Học sinh đọc thông tin mục II.1 và trả lời câu hỏi:
+ Bảo quản nhằm mục đích gì?
+Nông sản sẽ ra sao nếu không được bảo quản tốt?
-Giáo viên hỏi:
+ Khi bảo quản cần đảm bảo các điều kiện nào?
+ Vì sao khi bảo quản hạt phải phơi khô, để nơi kín?
-Giáo viên bổ sung, ghi bảng.
-Yêu cầu 1 học sinh đọc to trước lớp và trả lời:

Hoạt động 3: Chế biến. (10 phút)
-Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục III.1 và cho biết:
+ Mục đích của việc chế biến nông sản là gì?
+ Em hãy cho một vài ví dụ về các loại nông sản nhờ chế biến mà tăng giá trị và kéo dài thời gian bảo quản.
+ Chế biến có các phương pháp nào?
+ Hãy kể tên các loại rau, quả củ thường được sấy khô?
-Giáo viên giải thích quy trình sấy khô ở hình 32.
+ Cho vd về một số nông sản chế biến thành bột mịn hay tinh bột?

Đồng bộ tài khoản