Giáo án Địa lý 5 bài 17: Châu Á

Chia sẻ: Tạ Thị Thanh Hằng | Ngày: | 3 giáo án

0
775
lượt xem
24
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Địa lý 5 bài 17: Châu Á

Mô tả BST Giáo án Địa lý 5 bài 17

Các giáo án cần phải chuẩn kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các thầy cô giáo cần một giáo án mẫu để tham khảo. Thư viện eLib trân trọng gửi tới các quý thầy cô bộ Giáo án Địa lý 5 bài 17: Châu Á để tham khảo. Giáo án này được trình bày một cách rõ ràng, chi tiết sẽ giúp các em học sinh dễ dàng nắm được tên các châu lục, đại dương. Biết dựa vào lược đồ hoặc bản đồ nêu được vị trí địa lí, giới hạn của châu Á. Đồng thời, nhận biết được độ lớn và sự đa dạng của thiên nhiên châu Á và đọc được tên các dãy núi cao, đồng bằng lớn. Hi vọng, thông qua bộ giáo án này, quý thầy cô sẽ giúp các em học sinh dễ lĩnh hội kiến thức hơn..

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giáo án Địa lý 5 bài 17

I - MỤC TIÊU BÀI CHÂU Á

Học xong bài này, HS biết: 
- Nhớ tên các châu lục, đại dương
- Biết dựa vào lược đồ hoặc bản đồ nêu được vị trí địa lí, giới hạn của châu á.
- Nhận biết được độ lớn và sự đa dạng của thiên nhiên châu á
- Đọc được tên các dãy núi cao, đồng bằng lớn của châu á.
- Nêu được một số cảnh thiên nhiên châu á và nhận biết chúng thuộc khu vực nào của Châu á.

II- ĐỒ DÙNG DẠY HỌC BÀI CHÂU Á

- Quả Địa cầu
- Bản đồ tự nhiên châu Á
- Tranh ảnh về một số cảnh thiên nhiên của châu á

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC BÀI CHÂU Á

1. Vị trí địa lí và giới hạn

* Hoạt động 1 (làm việc theo nhóm 4 )
- Bước 1: HS quan sát hình 1 và trả lời các câu hỏi trong SGK về tên các châu lục, đại dương trên Trái Đất; về vị trí địa lí và giới hạn châu Á.
- GV hướng dẫn HS:
+ Đọc đủ tên 6 châu lục và 4 đại dương
+ Cách mô tả vị trí địa lí, giới hạn của châu Á: nhận biết chung về châu Á (gồm phần lục địa và các đảo xung quanh); nhận xét giới hạn các phía của châu Á: phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía đông giáp Thái Bình Dương, phía nam giáp Ấn Độ Dương, phía tây và tây nam giáp châu Âu và châu Phi.
+ Nhận xét vị trí địa lí của châu Á: trải dài từ vùng gần cực Bắc đến qúa Xích đạo giới thiệu sơ lược các đới khí hậu khác nhau của Trái Đất để nhận biết châu Á có đủ các đới khí hậu; hàn đới, ôn đới, nhiệt đới.
Bước 2: Đại diện các nhóm HS báo cáo kết quả làm việc, kết hợp chỉ vị trí địa lí và giới hạn của châu Á trên bản đồ treo tường.
Kết luận: châu Á nằm ở bán cầu Bắc: có ba phía giáp biển và đại dương

* Hoạt động 2 (làm việc theo cặp)
Bước 1: HS dựa vào bảng số liệu về diện tích các châu và câu hỏi hướng dẫn trong SGK để nhận biết châu Á có diện tích lớn nhất thế giới.
Bước 2: Các nhóm trao đổi kết quả học tập trước lớp, GV giúp HS hoàn thiện câu trả lời. GV có thể yêu cầu HS so sánh diện tích của châu Á với diện tích của các châu lục khác để tháy châu Á lớn nhất, gấp gần 5 lần châu Đại Dương, hơn 4 lần diện tích châu Âu, hơn 3 lần diện tích châu Nam Cực.
Kết luận: châu Á có diện tích lớn nhất trong các châu lục trên thế giới.
2. đặc điểm tự nhiên

* Hoạt động 3 (làm việc cá nhân sau đó làm việc nhóm)
- Bước 1: GV cho HS quan sát hình 3, sử dụng phần chú giải để nhận biết các khu vực của châu Á, yêu cầu 2 hoặc 3 HS đọc tên các khu vực được ghi trên lược đồ. Sau đó cho HS nêu tên theo kí hiệu a, b, c, d, đ của hình 2, rồi tìm chữ ghi tương ứng của các khu vực trên hình 3
- Bước 2: Sau khi HS đã tìm được đủ 5 chữ (khoảng 4-5 phút), GV yêu cầu từ 4 đến 5 HS trong nhóm kiểm tra lẫn nhau để đảm bảo đúng các chữ a, b, c, d, đ tưng ứng với cảnh thiên nhiên ở các khu vực nêu trên. Đối với HS giỏi, có thể yêu cầu mô tả những cảnh thiên nhiên đó. GV nói thêm khu vực Tây Nam á chủ yếu có núi và sa mạc.
- Bước 3: GV yêu cầu đại diện một số nhóm HS báo cáo kết quả làm việc, HS nên trình bày theo mẫu câu: Khu vực Bắc Á có rừng tai-ga, cây mọc thẳng, tuyết phủ….Với đối tượng HS giỏi, GV có thể hỏi thêm: “Vì sao có tuyết?” đó là khu vực Bắc á có khí hậu khắc nghiệt, có mùa đông lạnh dưới 00C nên có tuyết rơi.
- GV tổ chức cho HS thi tìm các chữ trong lược đồ và xác định các ảnh tương ứng các chữ, nhóm HS nào hoàn thành sớm và đúng bài tập được xếp thứ nhất….
Bước 4: GV yêu cầu 1 - 2 HS nhắc lại tên các cảnh thiên nhiên và nhận xét về sự đa dạng của thiên nhiên châu Á.
Kết luận: châu Á có nhiều cảnh thiên nhiên.

* Hoạt động 4 (làm việc cá nhân và cả lớp)
- Bước 1: HS sử dụng hình 3, nhận biết kí hiệu núi, đồng bằng và ghi lại tên chúng ra giấy, đọc thầm tên các dãy núi, đồng bằng.
- Bước 2: GV yêu cầu 2 hoặc 3 HS đọc tên các dãy núi, đồng bằng đã ghi chép, GV sửa cách đọc của HS.
- GV cần nhận xét ý kiến của HS và bổ sung thêm các ý khái quát về tự nhiên châu á.
- Kết luận: châu Á có nhiều dẫy núi và đồng bằng lớn. Núi và cao nguyên chiếm phần lớn diện tích

Đồng bộ tài khoản