Giáo án Địa lý 5 bài 19: Các nước láng giềng của Việt Nam

Chia sẻ: Lương Thị Hương | Ngày: | 3 giáo án

0
829
lượt xem
10
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Địa lý 5 bài 19: Các nước láng giềng của Việt Nam

Mô tả BST Giáo án Địa lý 5 bài 19

Đến với Bộ sưu tập Giáo án Địa lý 5 bài 19: Các nước láng giềng của Việt Nam sẽ giúp quý thầy cô tham khảo và biên soạn những bài dạy tốt nhất cho học sinh. Bộ sưu tập được chọn lọc, tổng hợp từ các giáo viên đang giảng dạy của các trường phổ thông trong cả nước. Nội dung giáo án chi tiết, rõ ràng sẽ giúp các em biết được vị trí địa lí của Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc và đọc tên thủ đô ba nước này. Giúp các em nhận biết được Cam-pu-chia và Lào là hai nước nông nghiệp, mới phát triển công nghiệp. Còn Trung Quốc có số dân đông nhất thế giới, đang phát triển mạnh, nổi tiếng về một số mặt hàng công nghiệp và thủ công truyền thống. Mời quý thầy cô tải miễn phí về làm tư liệu tham khảo để soạn bài tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giáo án Địa lý 5 bài 19

I - MỤC TIÊU BÀI CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG CỦA VIỆT NAM

- Học xong bài này, HS biết: 
- Dựa vào lược đồ (bản đồ), nêu được vị trí địa lí của Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc và đọc tên thủ đô ba nước này.
- Nhận biết được:
+ Cam-pu-chia và Lào là hai nước nông nghiệp, mới phát triển công nghiệp.
+ Trung Quốc có số dân đông nhất thế giới, đang phát triển mạnh, nổi tiếng về một số mặt hàng công nghiệp và thủ công truyền thống.

II- ĐỒ DÙNG DẠY HỌC BÀI CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG CỦA VIỆT NAM

- Bản đồ các nước châu Á.
- Bản đồ tự nhiên châu Á
- Tranh ảnh về dân cư, hoạt động kinh tế của các nước Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc (nếu có)

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC BÀI CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG CỦA VIỆT NAM

1. Cam-pu-chia
* Hoạt động 1 (làm việc theo cặp)
- Bước 1: GV yêu cầu từng HS quan sát hình 3 ở bài 17 và hình 5 ở bài 18, nhận xét Cam-pu-chia thuộc khu vực nào của châu Á, giáp những nước nào? Đọc đoạn văn về Cam-pu-chia trong SGK để nhận biết về địa hình và các ngành sản xuất chính của nước này.
- Bước 2 : HS kẻ bảng theo gợi ý của GV (xem ở hoạt động 2), hoặc ghi lại kết quả đã tìm hiểu:
Cam-pu-chia thuộc khu vực Đông Nam Á; giáp Việt Nam, Lào, Thái Lan và vịnh Thái Lan; địa hình chủ yếu là đồng bằng dạng lòng chảo trũng (ở giữa có biển Hồ); các ngành sản xuất chính là trồng lúa gạo, cao su, hồ tiêu, làm đường thốt nốt, đánh bắt cá.
- Bước 3: HS trao đổi với bạn về kết quả làm việc cá nhân.
Kết luận: Cam-pu-chia nằm ở Đông Nam Á, giáp Việt Nam, đang phát triển nông nghiệp và chế biến nông sản.
2. Lào

* Hoạt động 2: GV yêu cầu HS làm việc tương tự như 3 bước tìm hiểu về Cam-pu-chia, sau đó hoàn thành bảng theo gợi ý dưới đây:
- Đối với HS giỏi, yêu cầu nêu tên các nước có chung biên giới với hai nước này (ghi trong ngoặc đơn của bảng)
- GV yêu cầu HS quan sát ảnh trong SGK và các công trình kiến trúc, phong cảnh của Cam-pu-chia và Lào.
- GV giải thích cho HS biết ở hai nước này có nihều người theo đạo Phật, trên khắp đất nước có nhiều chùa.
Kết luận: Có sự khác nhau về vị trí địa lí, địa hình: cả hai nước này đều là nước nông nghiệp, mới phát triển công nghiệp.
3. Trung Quốc

* Hoạt động 3 (làm việc theo nhóm và cả lớp)
- Bước 1: HS làm việc với hình 5 bài 18 và gợi ý trong SGK. HS cần trao đổi để rút ra nhận xét: Trung Quốc có diện tích lớn, số dân đông, Trung Quốc là nước láng giềng ở phía Bắc nước ta.
- Bước 2: Đại diện nhóm HS trình bày kết quả trước lớp
- Bước 3: GV bổ sung: Trung Quốc là nước có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới (sau LB.Nga và Ca-na-đa) và có số dân đông nhất thế giới, trung bình cứ 5 người dân trên thế giới thì có 1 là người Trung Quốc (Nếu so sánh với Việt Nam, diện tích Trung Quốc lớn gấp gần 30 lần diện tích nước ta, dân số chỉ gấp 16 lần - điều đó cho thấy mật độ dân số nước ta rất cao)
- Bước 4: GV cho HS cả lớp quan sát hình 3 và hỏi HS nào biết về Vạn lí Trường Thành của Trung Quốc.
- GV giới thiệu: Đó là một di tích lịch sử vĩ đại, nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng nhằm bảo vệ đất nước, nay là địa điểm du lịch nổi tiếng.
- Bước 5: GV cung cấp thông tin về một số ngành sản xuất nổi tiếng của Trung Quốc từ xưa (tơ lụa, gốm, sứ, chè…) tới nay (máy móc, hàng điện tử, hàng may mặc, đồ chơi…) và cho HS biết phần lớn các ngành sản xuất tập trung ở miền Đông, nơi có các đồng bằng châu thổ của các sông lớn (Trường Giang, Hoàng Hà). Miền Đông cũng là nơi sản xuất lương thực, thực phẩm của Trung Quốc.
- GV giới thiệu thêm: Trung Quốc hiện nay có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.
- Kết luận: Trung Quốc có diện tích lớn, có số dân đông nhất thế giới, nên kinh tế đang phát triển mạnh với một số mặt hàng công nghiệp, thủ công nghiệp nổi tiếng.

Đồng bộ tài khoản