Giáo án Địa lý 5 bài 21: Một số nước ở Châu Âu

Chia sẻ: Trần Thị Thanh An | Ngày: | 3 giáo án

0
530
lượt xem
7
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Địa lý 5 bài 21: Một số nước ở Châu Âu

Mô tả BST Giáo án Địa lý 5 bài 21

Hàng đêm thầy cô giáo phải thức khuya soạn từng trang giáo án. Để giúp quý thầy cô có thêm tài liệu tham khảo, Thư viện eLib giới thiệu Bộ sưu tập Giáo án Địa lý 5 bài 21: Một số nước ở Châu Âu. Nội dung của các giáo án trong bộ sưu tập được thiết kế rõ ràng, chi tiết, sẽ giúp quý thầy cô thuận tiện cho việc soạn bài giảng dạy cũng như hướng dẫn học sinh hiểu được vị trí địa lí, đặc điểm lãnh thổ của Liên bang (LB) Nga, Pháp. Hi vọng, thông qua bộ giáo án này, quý thầy cô sẽ giúp các em học sinh dễ lĩnh hội kiến thức hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giáo án Địa lý 5 bài 21

I - MỤC TIÊU BÀI MỘT SỐ NƯỚC Ở CHÂU ÂU.

- Học xong bài này, HS biết: 
- Sử dụng lược đồ để nhận biết vị trí địa lí, đặc điểm lãnh thổ của Liên bang (LB) Nga, Pháp.

II- ĐỒ DÙNG DẠY HỌC BÀI MỘT SỐ NƯỚC Ở CHÂU ÂU.

- Bản đồ các nước châu Âu.
- Một số ảnh về LB Nga và Pháp

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC BÀI MỘT SỐ NƯỚC Ở CHÂU ÂU.

1. Liên bang Nga
* Hoạt động 1 (làm việc theo nhóm nhỏ)
- Bước 1: GV cho HS kẻ bảng có 2 cột: 1 cột ghi “các yếu tố”, cột kia ghi “Đặc điểm - sản phẩm chính của ngành sản xuất”.
- Bước 2: GV yêu cầu HS sử dụng tư liệu trong bài để điền vào bảng như mẫu dưới đây. Trước khi HS tự tìm và xử lí thông tin từ SGK, GV giới thiệu lãnh thổ Liên bang Nga trong bản đồ các nước châu Âu. kết quả, HS cần ghi được như sau:
Liên bang Nga
-  Bước 3: GV cho 2 HS lần lượt đọc kết quả, yêu cầu các HS khác lắng nghe và bổ sung. GV có thể đề nghị một số HS báo cáo kết quả, mỗi em nhận xét một yếu tố và HS khác nhận xét, bổ sung ngay. GV cần có ý kiến nhận xét, bổ sung kịp thời hoặc khẳng định kết quả làm việc của HS.
Kết luận: LB. Nga nằm ở Đông Âu, Bắc Á, có diện tích lớn nhất thế giới, có nhiều tài nguyên thiên nhiên và phát triển nhiều ngành kinh tế.
2. Pháp

* Hoạt động 2 (làm việc cả lớp)
- Bước 1: HS sử dụng hình 1 để xác định vị trí địa lí nước Pháp: Nước Pháp ở phía nào của châu Âu? Giáp với những nước nào, đại dương nào?
- Bước 2: Sau khi HS biết được vị trí địa lí nước Pháp, có thể cho HS so sánh vị trí địa lí, khí hậu LB. Nga (Đông Âu, phía bắc giáp Bắc Băng Dương nên có khí hậu lạnh hơn) với nước Pháp (Tây Âu, giáp với Đại Tây Dương, biển ấm áp, không đóng băng)
- Kết luận: Nước Pháp nằm ở Tây âu, giáp biển, có khí hậu ôn hoà.

* Hoạt động 3 (làm việc theo nhóm nhỏ)
- Bước 1: HS đọc SGK rồi trao đổi theo gợi ý của các câu hỏi trong SGK. GV yêu cầu HS nêu tên các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp của nước Pháp; so sánh với sản phẩm của nước Nga.
- Sản phẩm công nghiệp: máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông, vải, quần áo, mĩ phẩm, thực phẩm
- Nông phẩm: khoai tây, củ cải đường, lúa mì, nho, chăn nuôi gia súc lớn.
- GV cung cấp thêm thông tin: ở châu Âu, Pháp là nước có nông nghiệp phát triển, sản xuất nhiều nông sản đủ cho nhân dân dùng và còn thừa để xuất khẩu. Nước Pháp sản xuất nhiều: vải, quần áo, mĩ phẩm, dược phẩm, thực phẩm.
- Nông phẩm: khoai tây, củ cải đường, lúa mì, nho, chăn nuôi gia súc lớn.
GV cung cấp thêm thông tin: ở Châu Âu, Pháp là nước có nông nghiệp phát triển, sản xuất nhiều nông sản đủ cho nhân dân dùng và còn thừa để xuất khẩu. Nước Pháp sản xuất nhiều: vải, quần áo, mĩ phẩm, dược phẩm, thực phẩm.
- Bước 2: Sau khi HS hoàn thành bài tập, GV tổ chức cho các nhóm cử đại diện trình bày lại ý 1 hoặc ý 2 của bài tập.
- GV tổ chức cho HS thi kể nội dung: Em biết gì về nông nghiệp của nước Pháp và nước Nga?
- Kết luận: Nước Pháp có công nghiệp, nông nghiệp phát triển, có nhiều mặt hàng nổi tiếng, có ngành du lịch rất phát triển.

Đồng bộ tài khoản