Giáo án Hóa học 12 bài 2: Lipit

Chia sẻ: Hoàng Thị Hồng Sen | Ngày: | 3 giáo án

0
369
lượt xem
7
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Hóa học 12 bài 2: Lipit

Mô tả BST Giáo án Hóa học 12 bài 2

Tổng hợp các Giáo án Lipit. Các giáo án trong bộ sưu tập này được soạn theo chương trình chuẩn kiến thức, kỹ năng và đảm bảo các yêu cầu của Bộ GD&ĐT đề ra. Do đó, quý thầy cô có thể yên tâm khi tham khảo nguồn tài liệu của chúng tôi. Giáo án cung cấp kiến thức giúp học sinh hiểu Lipit là gì? Các loại lipit. Đồng thời, nắm được tính chất hoá học của chất béo, giúp HS hiểu nguyên nhân tạo nên các tính chất của chất béo. Bên cạnh đó, còn biết phân biệt lipit, chất béo, chất béo lỏng, chất béo rắn; vận dụng mối quan hệ “cấu tạo – tính chất” viết các PTHH minh hoạ tính chất este cho chất béo. Mời quý thầy cô tham khảo để soạn cho mình một giáo án giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Hóa học 12 bài 2

GIÁO ÁN HÓA HỌC LỚP 12

CHƯƠNG 1: ESTE - LIPIT

§2. LIPIT

 

I. Mục tiêu

1. Kiến thức: 

  • Khái niệm và phân loại lipit.
  • Khái niệm chất béo, tính chất vật lí, tính chất hoá học ( tính chất chung của este và pứ hidro hóa chất béo lỏng ), ứng dụng của chất béo.
  • Cách chuyển hóa chất béo lỏng thành chất béo rắn, pứ oxh chất béo bởi oxi không khí.

 2. Kĩ năng:

  • Viết các PTHH minh hoạ tính chất hoá học của chất béo.
  • Phân biệt dầu ăn và mỡ bôi trơn về thành phần hóa học.
  • Biết cách sử dụng, bảo quản được một số chất béo an toàn, hiệu quả.
  • Tính khối lượng chất béo trong pứ.

3. Thái độ:

  • Biết quý trọng và sử dụng hợp lí các nguồn chất béo trong tự nhiên.

II. Chuẩn bị

  • GV: Mỡ dầu ăn hoặc mỡ lợn, cốc, nước, etanol,..để làm thí nghiệm xà phòng hoá chất béo.
  • HS: Chuẩn bị tư liệu về ứng dụng của chất béo.

III. Phương pháp

  • Nêu vấn đề + đàm thoại

IV. Tiến trình bày dạy

1. Ổn định lớp:

  • Chào hỏi, kiểm diện.

2. Kiểm tra bài cũ:

  • Ứng với CTPT C4H8O2 có bao nhiêu đồng phân là este? Chọn một CTCT của este và trình bày tính chất hoá học của chúng. Minh hoạ bằng phương trình phản ứng.

3. Bài mới:

Hoạt động của thầy và trò

Nội dung kiến thức

Hoạt động 1: Khái niệm:

HS nghiên cứu SGK để nắm khái niệm của lipit.

GV giới thiệu thành phần của chất béo.

GV đặt vấn đề: Lipit là các este phức tạp. Sau đây chúng ta chỉ xét về chất béo.

 

I – Khái niệm:

Ví dụ: dầu ăn, mỡ lợn, sáp ong,... là lipit. 

- Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không cực.

- Cấu tạo: lipit là các este phức tạp, bao gồm chất béo (triglixerit), sáp, steroit và photpholipit,…

Hoạt động 2: Chất béo:

HS nghiên cứu SGK để nắm khái niệm của chất béo.

GV giới thiệu đặc điểm cấu tạo của các axit béo hay gặp, nhận xét những điểm giống nhau về mặt cấu tạo của các axit béo.

GV giới thiệu CTCT chung của chất béo, giải thích các kí hiệu trong công thức.

H: Phân biệt dầu ăn (este) và mỡ bôi trơn (HyC) về thành phần hóa học?

HS lấy một số thí dụ về CTCT của các trieste của glixerol và một số axit béo mà GV đã gới thiệu.

II – Chất béo:

1. Khái niệm:

- Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay là triaxylglixerol.

- Các axit béo hay gặp:

C17H35COOH hay CH3[CH2]16COOH: axit stearic

C17H33COOH hay cis-CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COOH: axit oleic

C15H31COOH hay CH3[CH2]14COOH: axit panmitic

⇒ Axit béo là những axit đơn chức có mạch cacbon dài, không phân nhánh, có thể no hoặc không no.

- CTCT chung của chất béo:

                 

R1, R2, R3 là gốc hiđrocacbon của axit béo, có thể giống hoặc khác nhau.

Ví dụ:

(C17H35COO)3C3H5: tristearoylglixerol (tristearin)

(C17H33COO)3C3H5: trioleoylglixerol (triolein)

(C15H31COO)3C3H5: tripanmitoylglixerol (tripanmitin)

  GV ?: Liên hệ thực tế, em hãy cho biết trong điều kiện thường dầu, mỡ động thực vật có thể tồn tại ở trạng thái nào ?

  GV lí giải cho HS biết khi nào thì chất béo tồn tại ở trạng thái lỏng, khi nào thì chất béo tồn tại ở trạng thái rắn.

  GV ? Em hãy cho biết dầu mỡ động thực vật có tan trong nước hay không ? Nặng hay nhẹ hơn nước ? Để tẩy vết dầu mỡ động thực vật bám lên áo quần, ngoài xà phòng thì ta có thể sử dụng chất nào để giặt rửa ?

 

 

2. Tính chất vật lí:

- Ở điều kiện thường: Là chất lỏng hoặc chất rắn.

- R1, R2, R3: Chủ yếu là gốc hiđrocacbon no thì chất béo là chất rắn.

- R1, R2, R3: Chủ yếu là gốc hiđrocacbon không no thì chất béo là chất lỏng.

- Không tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không cực: benzen, clorofom,…

- Nhẹ hơn nước, không tan trong nước.

Hoạt động 3: Tính chất hoá học:

GV ?: Trên sở sở đặc điểm cấu tạo của este, em hãy cho biết este có thể tham gia được những phản ứng hoá học nào ?

HS viết PTHH thuỷ phân este trong môi trường axit và phản ứng xà phòng hoá.

GV biểu diễn thí nghiệm về phản ứng thuỷ phân và phản ứng xà phòng hoá. HS quan sát hiện tượng.

 

 

 

3. Tính chất hoá học :

a. Phản ứng thuỷ phân :

b. Phản ứng xà phòng hoá:

GV ?: Đối với chất béo lỏng còn tham gia được phản ứng cộng H2, vì sao ?

 

 

c. Phản ứng cộng hiđro của chất béo lỏng:

(C17H33COO)3C3H5 + 3H2

      Lỏng                                   (C17H35COO)3C3H5

                                                                    Rắn

Hoạt động 4: Ứng dụng:

GV liên hệ đến việc sử dụng chất béo trong nấu ăn, sử dụng để nấu xà phòng. Từ đó HS rút ra những ứng dụng của chất béo.

 

 

 

 

 

4. Ứng dụng:

- Thức ăn cho người, là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cung cấp phần lớn năng lượng cho cơ thể hoạt động.

- Là nguyên liệu để tổng hợp một số chất khác cần thiết cho cơ thể. Bảo đảm sự vận chuyển và hấp thụ được các chất hoà tan được trong chất béo.

- Trong công nghiệp, một lượng lớn chất béo dùng để sản xuất xà phòng và glixerol. Sản xuất một số thực phẩm khác như mì sợi, đồ hộp,…

 

Nội dung nêu trên chỉ thể hiện một phần của Giáo án Hóa 12 Bài 2: Peptit. Để xem đầy đủ, chi tiết tài liệu và nghiên cứu thông tin, quý Thầy Cô vui lòng đăng nhập vào trang elib.vn rồi tải về máy tính.

Để có nguồn tư liệu phong phú hơn đóng góp xây dựng bài giảng hoàn thiện, kính mời quý Thầy cô tham khảo:

>> elib.vn cũng xin giới thiệu giáo án hay là bài 3: Khái niệm xà phòng và chất giặt rửa tổng hợp để phục vụ cho việc soạn bài trong tiết học tiếp theo. 

Hi vọng những thông tin mà tài liệu mang lại sẽ giúp ích cho Thầy cô trong công việc giảng dạy.

Đồng bộ tài khoản