Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo

Chia sẻ: Chiêm Yến Ngọc | Ngày: | 3 giáo án

0
645
lượt xem
10
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo

Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo
Mô tả bộ sưu tập

Tuyển tập các bộ Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo hay dành cho qúy thầy cô tham khảo. Một số giáo án soạn dạy dùng phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh. Phần mục đích yêu cầu đúng và rõ ràng theo chuẩn kiến thức, kĩ năng và giúp các em học sinh hiểu được khái niệm chất béo, trang thái tự nhiên, công thức tổng quát của chất béo đơn giản là (RCOO)3C3H5, đặc điểm cấu tạo của chất béo. Đồng thời, biết được tính chất vật lí gồm trạng thái, tính tan; tính chất hoá học gồm phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit và trong môi trường kiềm (phản ứng xà phòng hoá). Mời quý thầy cô tải miễn phí về làm tư liệu tham khảo để soạn bài tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo

Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo
Tóm tắt nội dung

A/ MỤC TIÊU BÀI CHẤT BÉO:

Giúp HS
1. Kiến thức:
- Nắm được định nghĩa chất béo.
- Nắm được trạng thái tự nhiên,tính chất vật lý,hoá học và ứng dụng của chất béo.
- Viết được CTCT của glixerol , công thức chung của axit béo và công thức tổng quát của chất béo.
2. Kỹ năng:
 Quan sát thí nghiệm, hình ảnh ...rút ra được nhận xét về công thức đơn giản, thành phần cấu tạo và tính chất của chất béo.
 Viết được PTHH phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường axit, môi trường kiềm
 Phân biệt chất béo (dầu ăn, mỡ ăn) với hiđrocacbon (dầu, mỡ công nghiệp)
 Tính khối lượng xà phòng thu được theo hiệu suất
3/ Thái độ: Biết cách sử dung chất béo đúng trong bữa ăn hàng ngày, cách bảo quản chất béo.

B/ CHUẨN BỊ BÀI CHẤT BÉO:

GV: -Mẫu một số chất béo: dầu,mỡ.
+ Ngiên cứu nội dung trong sgk, sgv
HS : Tìm hiểu 1 số loại chất béo trong đời sống,tác dụng của chúng.

C/ PHƯƠNG PHÁP:

Vấn đáp, nêu vấn đề, diễn giảng

D/ HOẠT ĐỘNG DẠT HỌC BÀI CHẤT BÉO:

HĐ1: Ổn định – kiểm tra bài củ
GV: Kiểm tra sĩ số lớp
GV: ĐVĐ: Chất béo là thành phần quan trọng trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta.Vậy chất béo là gì,thành phần và tính chất của nó ntn?

HĐ 2: I/ Chất béo có ở đâu?
Mục tiêu: Biết được chất béo có trong thành phần của ĐV và TV
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, trực quan.
GV: Y/c hs q/sát H5.6/ sgk + vốn kiến thức thực tế trả lời câu hỏi: Chất béo có ở đâu?
GV: ? Kể tên một số loại quả,hạt có chất béo.

HĐ 3: II/ Chất béo có những tính chất vật lý quan trọng nào?
Mục tiêu: Biết được tính chất vật lí của chất béo.
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, trực quanGV: Tiến hành thí nghiệm: Cho vài giọt dầu ăn vào 2 ống nghiệm đựng nước và benzen lắc nhẹ.

HĐ 4: III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo ntn?
Mục tiêu: Biết được thành phần và cấu tạo của chất béo
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp.GV:Thuyết trình: Khi đun chất béo với nước ở nhiệt độ và áp suất cao, người ta thu được glixerol và axit béo

HĐ 5:IV/ Chất béo có những tính chất hoá học quan trọng nào?
Mục tiêu: Biết được tính chất hóa học của chất béo
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, thảo luận nhóm, trực quan.
GV: ĐVĐ:Cơ thể chúng ta hấp thụ chất béo ntn?
GV: Giới thiệu phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit và môi trường kiềm.

HĐ 6: V. Chất béo có ứng dụng gì?
Mục tiêu: Biết được ứng dụng của chất béo trong đời sống và sản xuất.
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp.

E/ CỦNG CỐ ĐÁNH GIÁ BÀI CHẤT BÉO:

GV: Y/c Hs trả lời nhanh các câu hỏi sau:
+Chất béo có ở đâu?
+Tính chất vật lý quan trọng của chất béo?
+CT chung của chất béo là gì?

Đồng bộ tài khoản