Giáo án Hóa học 9 bài 53: Protein

Chia sẻ: Nguyễn Thị Diễm Thùy | Ngày: | 3 giáo án

0
332
lượt xem
3
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Hóa học 9 bài 53: Protein

Giáo án Hóa học 9 bài 53: Protein
Mô tả bộ sưu tập

Được tuyển chọn từ những giáo án hay của các giáo viên giàu kinh nghiệm trong cả nước, chúng tôi trân trọng giới thiệu bộ Giáo án Hóa học 9 bài 53: Protein. Các kiến thức được trình bày logic giúp các em học sinh hiểu được khái niệm, đặc điểm cấu tạo phân tử của protêin (do nhiều amino axit tạo nên) và khối lượng phân tử protein. Đồng thời, nắm được tính chất hoá học gồm phản ứng thuỷ phân có xúc tác là axit hoặc bazơ hoặc enzim bị đông tụ khi có tác dụng của hoá chất hoặc nhiệt độ, dễ bị phân huỷ khi đun nóng mạnh. Thư viện eLib rất mong bộ sưu tập này sẽ hữu ích cho việc soạn giảng của các thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Hóa học 9 bài 53: Protein

Giáo án Hóa học 9 bài 53: Protein
Tóm tắt nội dung

A./ MỤC TIÊU BÀI PROTEIN:

Giúp HS
1. Kiến thức :
- Nắm được công thức chung, đặc điểm cấu tạo phân tử của protein.
- Nắm được tính chất vật lý,tính chất hoá học và ứng dụng của protein.
2. Kỹ năng :
 Quan sát thí nghiệm, hình ảnh, mẫu vật ...rút ra nhận xét về tính chất
 Viết được sơ đồ phản ứng thủy phân protein.
 Phân biệt protein (len lông cừu, tơ tằm )với chất khác ( tơ ngon), phân biệt amino axit và axit theo thành phần phân tử
3/ Thái độ:
- Giúp HS yêu thích bộ môn hóa học. Rèn luyện tính quan sát, cẩn thận, khéo léo. Hiểu được mối quan hệ giữa các chất trong tự nhiên.

B./ CHUẨN BỊ BÀI PROTEIN:

+ GV: Nghiên cứu nội dung bài dạy
- Tranh vẽ H5.14, bảng phụ.
+ HS: Ngiên cứu nội dung bài học

C./ PHƯƠNG PHÁP:

Đàm thoại, vừa nghiên cứu, vừa vận dụng.

D./ HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC BÀI PROTEIN:

HĐ1: Ổn định – kiểm tra bài củ
GV: Kiểm tra sĩ số lớp
GV: Nêu câu hỏi kiểm tra bài củ
1/ Nêu tính chất vật lí, cấu tạo phân tử và tính chất hoá học của tinh bột và xenlulozơ?
2/ So sánh cấu tạo và tính chất hoá học của tinh bột và xen lulozơ?

HĐ2: TÌM HIỂU TRẠNG THÁI THIÊN NHIÊN CỦA PROTEIN
Mục tiêu: Biết được trạng thái tự nhiên của protein
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, trực quan.-GV yêu cầu các nhóm HS trình bày những tư liệu(tranh ảnh, mẫu vật) về nguồn protein trong tự nhiên

HĐ 3 : II/TÌM HIỂU THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO PHÂN TỬ
Mục tiêu: Biết được thành phần và cấu tạo phân tử của protein
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, trực quan.-Dựa vào công thức trên GV yêu cầu HS cho biết thành phần và cấu tạo phân tử giữa tinh bột và protein có điểm gì giống và khác nhau về thành
phần nguyên tố, khối lượng phân tử, mắc xích phân tử …)
-GV bổ sung và kết luận

HĐ 4: TÌM HIỂU TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN
Mục tiêu: Biết được tính chất hóa học của protein: phản ứng thủy phân; sự phân hủy bởi nhiệt, sự đông tụ protein
Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, thảo luận nhóm, trực quan.

HĐ 5: TÌM HIỂU ỨNG DỤNG CỦA PROTEIN
Mục tiêu: Biết được Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp.

HĐ6: Cũng cố- Dặn dò:

E./ CỦNG CỐ BÀI PROTEIN:

GV: Hệ thống nội dung của bài
GV: YC hs làm bài tập 1,2 sgk / 160
GV: Kiểm tra kết quả của các nhóm và hoàn chỉnh bài tập.

F./ DẶN DÒ

GV: Dặn dò HS về nhà
-Học bài + làm bài tập 3,4 sgk
- Xem trước bài mới “ polime”
HS: Nhận xét giờ học của HS

Đồng bộ tài khoản