Giáo án Lịch sử 11 bài 1: Nhật Bản

Chia sẻ: Nguyễn Thị Huỳnh Anh | Ngày: | 4 giáo án

0
1.114
lượt xem
17
download
Xem 4 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Lịch sử 11 bài 1: Nhật Bản

Mô tả BST Giáo án Lịch sử 11 bài 1

Thư viện eLib trân trọng gửi tới các thầy cô giáo bộ Giáo án Lịch sử 11 bài 1: Nhật Bản. Giáo án được trình bày rõ ràng, dễ hiểu sẽ giúp các em học sinh nắm được những cải cách của Thiên hoàng Minh Trị năm 1868, thực chất đây là một cuộc cách mạng tư sản, đưa nước Nhật nhanh chóng sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa. Bộ sưu tập này được chúng tôi tuyển chọn kỹ càng từ các giáo án của giáo viên đang tham gia giảng dạy bộ môn này trong cả nước. Với cách trình bày logic, chúng tôi hi vọng giáo án này sẽ giúp ích cho việc soạn giảng của các thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Lịch sử 11 bài 1

I. MỤC TIÊU BÀI NHẬT BẢN

1. Kiến thức: Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần:
- Hiểu rõ những cải cách tiến bộ của Thiên hoàng Minh Trị năm 1868.
- Thấy được chính sách xâm lược của giới thống trị Nhật Bản cũng như các cuộc đấu tranh của giai cấp vô sản cuối thế kỷ XIX đầu thế kỉ XX.
* Trọng tâm: Nguyên nhân, nội dung, ý nghĩa của cải cách Minh Trị 1868
2 Tư tưởng: Giúp HS nhận thức rõ vai trò ý nghĩa của những chính sách cải cách tiến bộ đối với sự phát triển của xã hội, đồng thời giải thích được vì sao chiến tranh thường gắn liền với chủ nghĩa đế quốc.
3. Kỹ năng: Giúp HS nắm vững khái niệm “ Cải cách”, biết sử dụng bản đồ để trình bày các sự kiện có liên quan đến bài học. Rèn kỹ năng quan sát tranh ảnh tư liệu rút ra nhận xét đánh giá.

II. THIẾT BỊ VÀ TÀI LIỆU DẠY HỌC

- Lược đồ sự bành trướng của đế quốc Nhật cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, bản đồ thế giới
- Tranh ảnh về nước Nhật đầu thế kỉ XX.

III. TIẾN HÀNH TỔ CHỨC DẠY HỌC BÀI NHẬT BẢN

1. Giới thiệu khái quát về chương trình lịch sử lớp 11
- Chương trình Lịch sử lớp 11 bao gồm các phần:
+ Lịch sử thế giới cận đại phần tiếp theo
+ Lịch sử thế giới hiện đại từ 1917 – 1945.
+ Lịch sử Việt Nam từ 1858 – 1918.
2. Dẫn dắt vào bài mới
Cuối thế kĩ XIX đầu thế kỉ XX hầu hết các nước châu Á đều ở trong tình trạng chế độ phong kiến khủng hoảng suy yếu, bị các đế quốc phương Tây xâm lược, cuối cùng đều trở thành thuộc địa của chủ nghĩa thực dân. Trong bối cảnh chung đó Nhật Bản vẫn giữ được độc lập và phát triển nhanh chóng về kinh tế, trở thành một nước đế quốc duy nhất ở châu Á. vậy tại sao trong bối cảnh chung của châu Á, Nhật Bản đã thoát khỏi sự xâm lược của các nước phương Tây, trở thành một cường quốc đế quốc? Để hiểu được vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu bài 1 : Nhật Bản
3. Tổ chức các hoạt động và học trên lớp.
1. Nhật Bản từ đầu thế kỉ XIX đến trước năm 1868:
- Kinh tế: Nông nghiệp lạc hậu, tuy nhiên những mầm mống kinh tế TBCN đã hình thành và phát triển nhanh chóng.
- Xã hội : G/c TS ngày càng trưởng thành và có thế lực về kinh tế, song không có quyền lực về chính trị -> Mâu thuẫn xã hội gay gắt.
- Chính trị: Đến giữa thế kỷ XIX, Nhật Bản vẫn là quốc gia phong kiến. Thiên hoàng có vị trí tối cao nhưng quyền hành thực tế thuộc về Tướng quân (Sô-gun).
=> Đến giữa thế kỷ XIX, NB vẫn là quốc gia PK đang lâm vào tình trạng khủng hoảng và suy yếu.
- Các nước ĐQ ,trước tiên là Mĩ đe dọa xâm lược NB.
- Đứng trước nguy cơ bị xâm lược NB phải lựa chọn hoặc tiếp tục duy trì chế độ PK hoặc tiến hành cải cách, duy tân đưa đất nước theo con đường TBCN.
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
- Cuối 1867 – đầu 1868, chế độ Mạc Phủ bị sụp đổ. Thiên hoàng Minh Trị sau khi lên ngôi đã tiến hành một loạt cải cách tiến bộ:
+ Về chính trị: Xác lập quyền thống trị của quý tộc, tư sản; ban hành Hiếp pháp năm 1989, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.
+ Về kinh tế: thống nhất thị trường, tiền tệ, phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa ở nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống.
+ Về quân sự: tổ chức và huấn luyện quân đội theo kiểu phương Tây, thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, phát triển công nghiệp quốc phòng.
+ Giáo dục: thi hành chính sách giáo dục bắt buộc, chú trọng nội dung khoa học- kỹ thuật, cử HS giỏi đi du học phương Tây.
- Ý nghĩa – vai trò của cải cách:
+ Tạo nên những biến đổi XH sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, có ý nghĩa như một cuộc CMTS.
+ Tạo điều kiện cho sự phát triển CNTB, đưa Nhật trở thành nước tư bản hùng mạnh ở Châu Á.
3. Nhật bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Nhật -> ra đời các công ty độc quyền: Mít-xưi, Mit-su-bi-si, … lũng đoạn đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
- Sự phát triển K.tế đã tạo sức mạnh về QS-CT của NB -> Giới cầm quyền NB đã thi hành chính sách xâm lược hiếu chiến
- Nhật tiến lên CNTB song quyền sở hữu ruộng đất PK vẫn được duy trì. Tầng lớp quý tộc vẫn có ưu thế chính trị lớn và chủ trương xây dựng đất nước bằng sức mạnh quân sự -> NB là đế quốc phong kiến quân phiệt.
- Quần chúng nhân dân, tiêu biểu là công nhân bị bần cùng hóa. Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân lên cao -> 1901, Đảng Xã hội dân chủ Nhật Bản ra đời.

IV. CỦNG CỐ BÀI NHẬT BẢN

Nhật Bản là một nước phong kiến lạc hậu ở châu Á, song do thực hiện cải cách nên không chỉ thoát khỏi thân phận thuộc địa, mà còn trở thành một nước tư bản phát triển. điều đó chứng tỏ cải cách Minh Trị là sáng suốt và phù hợp, chính sự tiến bộ sáng suốt của một ông vua anh minh đã làm thay đổi vận mệnh của dân tộc, đưa Nhật Bản sánh ngang với các nước phương Tây trở thành đất nước có ảnh hưởng lớn đến Châu Á.

V. DẶN DÒ

Học bài cũ, trả lời câu hỏi SGK, sưu tầm tư liệu về đất nước con người Ấn Độ.

Đồng bộ tài khoản