Giáo án Lịch sử 11 bài 13: Nước Mỹ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Chia sẻ: Ngô Thị Hằng Thúy | Ngày: | 4 giáo án

0
1.343
lượt xem
18
download
Xem 4 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Lịch sử 11 bài 13:  Nước Mỹ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Mô tả BST Giáo án Lịch sử 11 bài 13

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô trong cả nước bộ Giáo án Lịch sử 11 bài 13: Nước Mỹ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939). Đây là bộ sưu tập các giáo án được chúng tôi tuyển chọn kỹ càng từ các giáo án của các giáo viên đang tham gia giảng dạy tại các trường trong cả nước. Các kiến thức trong bộ giáo án này được trình bày khoa học, phù hợp với các em học sinh nhằm giúp các em biết được sự vươn lên mạnh mẽ của nước Mỹ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, sự phát triển nhanh về kinh tế Mỹ trong thập niên 20 của thế kỉ XX. Mời quý thầy cô tham khảo để soạn cho mình một giáo án giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Lịch sử 11 bài 13

I. MỤC TIÊU BÀI NƯỚC MỸ GIỮA HAI CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI (1918 – 1939)

1. Kiến thức
Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần: :
- Nắm được sự vươn lên mạnh mẽ của nước Mĩ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc biệt là thời kỳ bùng phát của kinh tế Mĩ trong thập niên 20 của thế kỉ XX.
+ Hiểu được tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 - 1933 đối với nước Mĩ và chính sách mới của Tổng thống Ru-dơ-ven trong việc đưa nước Mĩ thoát khỏi khủng hoảng, bước vào một thời kỳ phát triển mới.
2. Tư tưởng
- Giúp HS nhận thức rõ bản chất của chủ nghĩa tư bản Mĩ, mặt trái của xã hội tư bản và những mâu thuẫn, nan giải trong lòng nước Mĩ.
- Hiểu rõ quy luật đấu tranh giai cấp, đấu tranh chống áp bức.
3. Kỹ năng
- Rèn kỹ năng phân tích tư liệu lịch sử để hiểu bản chất của sự kiện lịch sử.
- Kỹ năng xử lý số liệu trong các biểu bảng thống kê để giải thích những vấn đề lịch sử.

II. THIẾT BỊ, VÀ TÀI LIỆU DẠY HỌC

- Bản đồ nước Mĩ hoặc lược đồ thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.
- Một số tranh ảnh, tư liệu về nước Mĩ
- Bảng, biểu đồ về tình hình kinh tế xã hội Mĩ (trong SGK)

III. TIẾN HÀNH TỔ CHỨC DẠY HỌC BÀI NƯỚC MỸ GIỮA HAI CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI (1918 – 1939)

1. Kiểm tra bài cũ:
1. Nêu ngắn gọn các giai đoạn phát triển của nước Đức giữa hai cuộc chiến tranh thế giới.
2. Chính phủ Hit-le đã thực hiện chính sách kinh tế, chính trị nào và đối ngoại như thế nào trong những năm 1933 - 1939?
2. Dẫn dắt vào bài mới
3. Tổ chức các hoạt động dạy học trên lớp
I. Nước Mĩ trong những năm 1918 - 1929
1. Tình hình kinh tế
- Chiến tranh thế giới thứ nhất đem lại “những cơ hội vàng” cho nước Mĩ, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, áp dụng phương pháp sản xuất dây chuyền và mở rộng quy mô sản xuất. Thập niên 20 thế kỉ XX, nền kinh tế Mĩ bước vào thời kỳ phồn vinh và trở thành nước tư bản giàu mạnh nhất (năm 1929, Mĩ chiếm 48% sản lượng công nghiệp và 60% dự trữ vàng thế giới).
- Tuy nhiên, nền kinh tế Mĩ vẫn tồn tại một số hạn chế như: Nhiều ngành công nghiệp khônng sử dụng hết công suất máy móc, hoặc thiếu sự cân đối giữa các ngành công nghiệp, giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa sản xuất và tiêu dùng,…
2. Tình hình chính trị - xã hội
- Chính phủ của Đảng Cộng hòa cầm quyền trong những năm 20 đã thi hành chính sách đàn áp phong trào công nhân, phong trào dân chủ tiến bộ và không quan tâm cải thiện đời sống người lao động, người da đen và dân trại.
- Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân diễn ra sôi nổi. Tháng 5/1921, Đảng Cộng sản Mĩ thành lập đánh dấu sự phát triển của phong trào công nhân Mĩ.
II. Nước Mĩ trong những năm (1929- 1939)
1. Cuộc khủng hoảng kinh tế (1929 - 1939) ở Mĩ
- Cuối tháng 10/1929, cuộc khủng hoảng bùng nổ ở Mĩ, bắt đầu từ lĩnh vực tài chính - ngân hàng, rồi lan nhanh sang các ngành công nghiệp, nông nghiệp và thương nghiệp.
- Cuộc khủng hoảng tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế Mĩ. Năm 1932, sản lượng công nghiệp còn 53,8% (so với 1929), 75% dân trại bị phá sản, hàng chục triệu người thất nghiệp, …
- Các mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt, phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân lan rộng trong cả nước.
2. Chính sách mới của Tổng thống Ru-dơ-ven
- Để đưa Mĩ thoát khỏi khủng hoảng, Tổng thống Mĩ Rudơven đã đề ra một hệ thống các chính sách, biện pháp trên các lĩnh vực kinh tế - tài chính, chính trị - xã hội, được gọi chung là Chính sách mới.
- Chính sách mới bao gồm một loạt các đạo luật về ngân hàng, phục hưng công nghiệp,… dựa trên sự can thiệp tích cực của Nhà nước.
- Chính sách mới của Tổng thống Rudơven đã giải quyết được một số vấn đề cơ bản của nước Mĩ trong cơn khủng hoảng nguy kịch và duy trì chế độ dân chủ tư sản ở Mĩ.
- Về đối ngoại, Chính phủ Rudơven đề ra chính sách láng giềng thân thiện nhằm cải thiện quan hệ với các nước Mĩ Latinh và thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Xô (11/1933). Trước nguy cơ của chủ nghĩa phát xít và chiến tranh thế giới, Chính phủ Rudơven đã thông qua các đạo luật được gọi là trung lậ, nhưng trên thực tế đã góp phần khuyến khích chính sách hiếu chiến xâm lược của chủ nghĩa phát xít.

IV. CỦNG CỐ BÀI NƯỚC MỸ GIỮA HAI CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI (1918 – 1939)

GV nêu câu hỏi kiểm tra HS để củng cố bài học.
+ Tình hình nước Mĩ trong những năm 1918 - 1929 như thế nào?
+ Chính sách mới của Tổng thống Ru-dơ-ven đã đưa nước Mĩ thoát ra khỏi khủng hoảng như thế nào?

V. DẶN DÒ

- Học bài cũ, chuẩn bị bài mới

Đồng bộ tài khoản