Giáo án Lịch sử 11 bài 2: Ấn Độ

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thu Trang | Ngày: | 4 giáo án

0
1.362
lượt xem
18
download
Xem 4 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Lịch sử 11 bài 2:  Ấn Độ

Mô tả BST Giáo án Lịch sử 11 bài 2

Được tuyển chọn từ những giáo án hay của các giáo viên giàu kinh nghiệm trong cả nước, chúng tôi trân trọng giới thiệu bộ Giáo án Lịch sử 11 bài 2: Ấn Độ. Các kiến thức được trình bày logic giúp các em học sinh biết được vai trò của giai cấp tư sản Ấn Độ, đặc biệt là Đảng Quốc đại, trong phong trào giải phóng dân tộc. Ngoài ra, các em còn biết tinh thần đấu tranh anh dũng của nông dân, công nhân và binh lính Ấn Độ chống thực dân Anh được thể hiện rõ nét qua các cuộc khởi nghĩa như khởi nghĩa Xi-pay…. Thư viện eLib rất mong bộ sưu tập này sẽ hữu ích cho việc soạn giảng của các thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Lịch sử 11 bài 2

I. MỤC TIÊU BÀI ẤN ĐỘ

1. Kiến thức :Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần:
- Những nét chính về KT,CT,XH Ấn Độ sau TK XIX nguyên nhân của tình hình đó
- Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra mạnh mẽ ở Ấn Độ .tiêu biêu K/n Xipay
- Vai trò của giai cấp tư sản trong phong trào giải phóng dân tộc.
* Trong tâm: Phong trào đấu tranh chống TDA của ND Ấn Độ tiêu biểu khởi nghĩa Xipay. Sự ra đời và hoạt động của ĐQ Đại
2. Tư tưởng: Giúp HS thấy được sự thống trị dã man, tàn bạo của chủ nghĩa đế quốc và tinh thần kiên cường đấu tranh của nhân dân Ấn Độ chống chủ nghĩa đế quốc.
3. Kỹ năng: Rèn kỹ năng sử dụng lược đồ Ấn Độ để trình bày diễn biến các cuộc đấu tranh tiêu biểu.

II. THIẾT BỊ VÀ TÀI LIỆU DẠY HỌC

- Lược đồ phong trào cách mạng Ấn Độ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.
-Tranh ảnh về đất nước Ấn Độ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.
- Các nhân vật lịch sử cận đại Ấn Độ - Nhà xuất bản giáo dục.

III. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC BÀI ẤN ĐỘ

1. Kiểm tra bài cũ:
Câu 1. Tại sao trong hoàn cảnh lịch sử châu Á, NB thoát khỏi thân phận thuộc địa trở thành một nước đế quốc?
Câu 2. Những sự kiện nào chứng tỏ cuối thế kỉ XIX NB chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa?
2. Dẫn dắt vào bài mới
- GV giới thiệu: Năm 1498 nhà hàng hải Vasco da Game đã vượt mũi Hảo Vọng tìm được con đường biển tới tiểu lục Ấn Độ. Từ đó các nước phương Tây đã xâm nhập vào Ấn Độ. Các nước phương Tây đã xâm lược Ấn Độ như thế nào? Thực dân Anh đã độc chiếm và thực hiện chính sách thống trị trên đất Ấn Độ ra sao? Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân giải phóng dân tộc ở Ấn Độ diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài 2. Ấn Độ để trả lời.
3. Tổ chức các cuộc hoạt động dạy và học trên lớp
1. Tình hình Ấn Độ nửa sau thế kỉ XIX.
- Giữa thế kỉ XIX thực dân Anh đã hoàn thành xâm lược và đặt ách thống trị Ấn Độ. Ấn Độ trở thành thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh, phải cung cấp ngày càng nhiều lương thực, nguyên liệu cho chính quốc.
- Về chính trị - xã hội: Chính phủ Anh cai trị trực tiếp Ấn Độ,thực hiện nhiều chính sách để củng cố ách thống trị của mình như: chia để trị, khoét sâu sự cách biệt về chủng tộc, tôn giáo và đẳng cấp trong xã hội.
2. Cuộc khởi nghĩa Xi-pay (1857-1859)
* Nguyên nhân:
- Nguyên nhân sâu xa: Do chính sách thống trị hà khắc của TDA đã dẫn đến mâu thuẫn sâu sắc giữa ND Ấn Độ với thực dân Anh.
- Duyên cớ : Do Binh lính Xi-pay bị thực dân Anh đối xử tàn tệ, tinh thần dân tộc và tín ngưỡng bị xúc phạm -> nổi dậy khởi nghĩa.
* Diễn biến:
+ 10/5/1857, hàng vạn lính Xipay nổi dậy khởi nghĩa vũ trang chống TDAnh. Được sự hưởng ứng của đông đảo nông dân, nhanh chóng lan ra khắp miền Bắc và miền Trung Ấn Độ.
+ Nghĩa quân đã lập được chính quyền, giải phóng được một số thành phố lớn. Khởi nghĩa kéo dài 2 năm (1857 – 1859) thì bị thực dân Anh đàn áp đẫm máu.
* Ý nghĩa lịch sử: có ý nghĩa lịch sử to lớn, tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Ấn Độ chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng dân tộc.
3. Đảng Quốc đại và phong trào dân tộc (1885-1908)
- Từ giữa TK XIX, phong trào đấu tranh của nông dân, công nhân đã thức tỉnh ý thức dân tộc của g/c TS và tầng lớp trí thức Ấn Độ. Họ bắt đầu vươn lên đòi tự do phát triển kinh tế và được tham gia chính quyền, nhưng lại bị TDAnh kìm hãm.
- Cuối 1885, Đảng Quốc đại – chính đảng đầu tiên của G/ctư sản Ấn Độ được thành lập, đánh dấu một giai đoạn mới trong phong trào GPDT, giai cấp tư sản Ấn Độ bước lên vũ đài chính trị.
- Trong quá trình hoạt động, Đảng Quốc đại bị phân hóa thành 2 phái: phái “Ôn hòa” chủ trương thỏa hiệp, chỉ yêu cầu chính phủ Anh tiến hành cải cách, phái “Cấp tiến” kiên quyết chống Anh do Ti-lắc đứng đầu.
- 7/1905, Chính quyền Anh thi hành chính sách chia đôi xứ Ben-gan -> nhân dân Ấn Độ càng căm phẫn, biểu tình rầm rộ.
- 6/1908, thực dân Anh bắt Ti - Lắc, kết án 6 năm tù -> thổi bùng lên đợt đấu tranh mới.
- 7/1908, Công nhân Bom-bay bãi công vũ trang, được giai cấp tư sản lãnh đạo -> đậm ý thức dân tộc, thể hiện sự thức tỉnh của nhân dân Ấn Độ.

IV. CỦNG CỐ BÀI ẤN ĐỘ

Cuối thế kỉ XIX đầu XX phong trào đấu tranh ở Ấn Độ phát triển mạnh, ý thức độc lập dân tộc ngày càng rõ nét nhất là trong cao trào cách mạng 1905-1908, chứng tỏ sự trưởng thành của cách mạng Ấn Độ. Mặc dù thất bại nhưng sẽ là sự chuẩn bị cho cuộc đấu tranh về sau.

V. DẶN DÒ

HS học bài cũ, đọc trước bài mới, sưu tầm tư liệu hình ảnh về Trung Quốc cuối thế kỉ XIX đầu XX.

Đồng bộ tài khoản