Giáo án Ngữ văn 10 tuần 29 bài: Nỗi thương mình - Truyện Kiều

Chia sẻ: Nguyễn Minh Quân | Ngày: | 7 giáo án

0
869
lượt xem
27
download
Xem 7 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Ngữ văn 10 tuần 29 bài: Nỗi thương mình - Truyện Kiều

Mô tả BST Giáo án Ngữ văn 10 bài Nỗi thương mình - Truyện Kiều

Nhằm làm phong phú tài liệu tham khảo cho các thầy cô giáo trong việc soạn giáo án, Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ Giáo án Ngữ văn 10 tuần 29 bài: Nỗi thương mình - Truyện Kiều. Đây là bộ sưu tập các bài soạn hay của các giáo viên có nhiều năm giảng dạy. Các kiến được trình bày ngắn gọn giúp các em học sinh thấy được thân phận đau đớn, tủi nhục của Kiều ở lầu xanh và ý thức về thân phận của nàng. Qua đó, các em sẽ biết nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của tác giả trong việc diễn tả tâm trạng nhân vật. Chúng tôi hi vọng, bộ giáo án này sẽ giúp ích cho việc soạn giảng của các quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Ngữ văn 10 bài Nỗi thương mình - Truyện Kiều

1.Mục tiêu bài Nỗi thương mình

a.Về kiến thức: - Hiểu được tâm trạng của Kiều trong cảnh ngộ từ một thiếu nữ tài sắc, tâm hồn trong trắng bị đẩy vào chốn lầu xanh nhơ bẩn;
- Cảm nhận được tấm lòng trân trọng, sự cảm thông sâu sắc của Nguyễn Du đối với nhân vật.
- Thấy được đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích (tượng trưng- ước lệ, điệp từ, các hình thức đối xứng, nghệ thuật tả cảnh ngụ tình).
b. Về kĩ năng: - Củng cố kĩ năng đọc – hiểu một đoạn thơ trữ tình.
- Rèn kĩ năng phân tích những câu thơ hay.
c.Về thái độ: Biết yêu thương, chia sẻ, trân trọng phẩm giá của con người.

2.Chuẩn bị của giáo viên và học sinh bài Nỗi thương mình

a.Chuẩn bị của giáo viên: SGK, SGV Ngữ văn 10 (tập 2); hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức - kĩ năng Ngữ văn 10; bài soạn; bài giảng Powerpoit.
b.Chuẩn bị của học sinh: SGK, SBT Ngữ văn 10 (tập 2); đọc thuộc lòng diễn cảm đoạn thơ, tìm hiểu về đoạn thơ trong Truyện Kiều; soạn bài theo hệ thống câi hỏi gợi dẫn.

3.Tiến trình bài Nỗi thương mình

-  Ổn định tổ chức:
a. Kiểm tra bài cũ:
- Câu hỏi: Đọc thuộc lòng đoạn trích Trao duyên? Nhận xét về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều qua đoạn trích đó?
- Dự kiến trả lời:
- Học sinh đọc diễn cảm, chính xác đoạn thơ.
- Vẻ đẹp của nhân vật Thuý Kiều: Đoạn trích bộc lộ phẩm chất cao quý của Thuý Kiều trong tình yêu. Trước tình yêu tan vỡ nàng có thể làm tất cả những gì có thể được cho hạnh phúc của người mình yêu, đồng thời nói lên nỗi đau đớn cực độ một khi đành phải tự nguyện từ bỏ tình yêu.
b. Bài mới:
- Giới thiệu bài mới: Đương thời và nhiều thập kỉ sau, không phải người đọc nào cũng đồng cảm, thương xót nàng Kiều, nhất là với đoạn đời nàng phải làm kĩ nữ. Nguyễn Công Trứ từng lên án “Đoạn trường cho đáng kiếp tà dâm!”. Chu Mạnh Trinh lại đồng cảm, bênh vực “Sợi tơ mành theo gió bay đi/ Cánh hoa rụng chọn gì đất sạch”,.... Đặc sắc và đáng khâm phục ở thiên tài và tấm lòng của Nguyễn Du là ông đã lấy nhân vật kĩ nữ làm nhân vật trung tâm của mình. Hơn thế nữa, ông còn đồng cảm, ngợi ca nàng Kiều như một bông sen gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tâm trạng của nàng trong những ngàybuộc phải ê chề tiếp khách theo lệnh của Tú Bà để hiểu rõ điều đó.

*Hoạt động 1: Tìm hiểu tiểu dẫn
- GV yêu cầu:
+ Đoạn trích nằm ở vị trí nào của tác phẩm?
+ Tóm lược các sự việc xảy ra trước đoạn trích này?
- HS phát biểu.
- GVnhận xét, bổ sung: slide 3
- Sau khi bán mình cho Mã Giám Sinh, Thúy Kiều rơi vào lầu xanh của mụ Tú Bà. Phẫn uất vì bị lừa gạt và làm nhục, nàng rút dao tự tử nhưng không thành. ở lầu Ngưng Bích, nàng lại mắc lừa Sở Khanh, bị Tú Bà đánh đập tơi bời, đến mức phải kêu lên: “Thân lươn bao quản lấm đầu/ Tấm lòng trinh bạch từ sau xin chừa”. Nàng buộc phải chấp nhận làm kĩ nữ.

Hoạt động 2: Đọc văn bản
- GV yếu cầu: Tìm bố cục của đoạn trích?
- HS trình bày
- GV chuẩn xác, slide 5

Đồng bộ tài khoản