Giáo án Ngữ văn 10 tuần 29 bài: Trao Duyên - Truyện Kiều - Nguyễn Du

Chia sẻ: Võ Thị Thanh Hằng | Ngày: | 13 giáo án

0
3.608
lượt xem
141
download
Xem 13 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Ngữ văn 10 tuần 29 bài: Trao Duyên - Truyện Kiều - Nguyễn Du

Mô tả BST Giáo án Ngữ văn 10 bài Trao Duyên - Truyện Kiều - Nguyễn Du

Các em học sinh sẽ rất khó nắm bắt một bài giảng dài dòng và nhàm chán nếu bài giảng cứ đi theo lối mòn. Chính vì vậy, bộ Giáo án Ngữ văn 10 tuần 29 bài: Trao Duyên - Truyện Kiều - Nguyễn Du sẽ giúp cho các thầy cô giáo tham khảo thêm những bài soạn hay mà vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Các kiến thức được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng nắm được diễn biến tâm lí phức tạp của Kiều, từ đó hiểu được tình yêu sâu nặng bi kịch và nỗi đau của Thúy Kiều trong đêm trao duyên. Qua đó các em sẽ thấy được nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Du trong việc miêu tả tâm lí nhân vật, sự điêu luyện và tinh xảo trong việc lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ, bồi dưỡng kĩ năng phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong thơ trung đại. Hi vọng, với bộ giáo án này, quý thầy cô sẽ có thêm ý tưởng cho bài dạy của mình cuốn hút hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Ngữ văn 10 bài Trao Duyên - Truyện Kiều - Nguyễn Du

A. Mục tiêu bài Trao Duyên

- Giúp học sinh hiểu được diễn biến tâm trạng đầy mâu thuẫn, phức tạp, bế tắc của Thúy Kiều trong đêm trao duyên. Qua đó, thấy được sự đồng cảm mạnh mẽ, sâu sắc của Nguyễn Du đối với hoàn cảnh đau khổ và phẩm chất cao quý của thúy kiều.
- Giúp học sinh thấy được cách sử dụng ngôn từ điêu luyện,tuyệt vời cùng với sự kết hợp ngôn ngữ dân gian và bác học đặc sắc.Đặc biệt là nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật hết sức tài tình của Nguyễn Du.
- Rèn luyện cho các em kĩ năng đọc thơ trữ tình, thể lục bát và phân tích tâm lí nhân vật trong thơ trữ tình.

B. Phương tiện dạy học bài Trao Duyên

- Giáo án,sách giáo khoa.
- Các tài liệu tham khảo thêm:Thơ truyện kiều,từ điển truyện kiều(Đào Duy Anh),Thiết kế bài giảng,Tác phẩm văn học trong nhà trường phổ thông( Phan Huy Dũng).Thiết kế bài học tác phẩm văn chương(Phan Trọng Luận).
- Học sinh soạn bài.
-Tranh cảnh Thúy Kiều trao duyên cho Thúy Vân.
-Sơ đồ trực quan thể hiện diễn biến tâm trạng nhân vật Thúy Kiều.

C. Phương pháp tiến hành bài Trao Duyên

- Đọc – Liên tưởng đến hoàn cảnh nhân vật.
- Đàm thoại,gợi mở,phát vấn,bình giảng.
- Học sinh chọn lọc lời bình giảng của giáo viên.

D. Tiến trình dạy- học bài Trao Duyên

1. Ổn định tổ chức lớp.
2. Kiểm tra bài cũ:
- Câu hỏi: Nêu các đặc trưng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật của tác giả Nguyên Du?
3. Bài mới:
- Giới thiệu bài mới:
Ở tiết trước các em đã biết sơ qua về tác phẩm Truyện Kiều và toàn bộ tác phẩm là một bi kịch.Thầy Lê Trí Viễn đã nói “Đây là bị kịch nhỏ trong bi kịch lớn ấy”. Đêm cuối cùng Thúy kiều đã quyết định bán mình chuộc cha nhưng trong lòng nàng vẫn canh cánh món nợ tình với Kim Trọng và nàng đã quyết định trao duyên lại cho em gái là Thúy Vân. Như vậy bi kịch đầu tiên mà nàng phải ghánh chịu thể hiện rõ nhất trong đoạn trích Trao Duyên và cảnh trao duyên đã diễn ra như thế nào ?
- GV cho học sinh đọc tiểu dẫn.
GV hỏi: Qua sự hiểu biết của em và dựa vào sgk em hãy cho biết vị trí đoạn trích? Vậy trong đêm trao duyên đó Thúy kiều đã thuyết phục Thuý Vân như thế nào? Và tâm trạng của nàng ra sao?
- GV yêu cầu hs đọc diễn cảm.
- Gv nhận xét, hướng dẫn giọng đọc:( Đoạn thơ là lời dặn dò, tâm sự của Thúy Kiều đối với Thúy Vân, cậy nhờ em gái một việc thiêng liêng trong tâm trạng đau đớn, tuyệt vọng.)  chú ý nhịp đọc, đọc với nhịp điệu chậm, giọng tha thiết. Càng về sau càng khẩn thiết, nghẹn ngào như tiếng khóc não nùng, cố nén, hai câu cuối thì vỡ òa thành tiếng thét, tiếng khóc, ngất lặng đi.
- GV hỏi: Đoạn trích có thể chia thành mấy phần? Em hãy cho biết nội dung từng phần?

E. Củng cố, dặn dò:

- Yêu cầu hs:
- Học thuộc đoạn trích.
- Soạn đoạn trích Nỗi thương mình (Truyện Kiều).

Đồng bộ tài khoản