Giáo án Ngữ văn 12 tuần 25 bài: Một người Hà Nội

Chia sẻ: Kiên Thị Ngọc Đăng | Ngày: | 18 giáo án

0
1.467
lượt xem
48
download
Xem 18 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Ngữ văn 12 tuần 25 bài: Một người Hà Nội

Mô tả BST Giáo án Ngữ văn 12 bài Một người Hà Nội

Đây là bộ sưu tập Giáo án Ngữ văn Một người Hà Nội dành cho các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy để tham khảo. Giáo án Ngữ văn 12 này giúp quý thầy cô soạn giáo án bài học tốt hơn. Qua đó, gió viên giúp học sinh biết được nét đẹp của văn hoá “kinh kì” qua cách sống của bà Hiền, một phụ nữ tiêu biểu cho “người Hà Nội”, nhận ra một số đặc điểm nổi bật của phong cách văn xuôi Nguyễn Khải: giọng điệu trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật. Hi vọng Giáo án điện tử Ngữ Văn 12 này sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Ngữ văn 12 bài Một người Hà Nội

GIÁO ÁN NGỮ VĂN LỚP 12

BÀI ĐỌC THÊM: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI

                                                        (Nguyễn Minh Châu)

I. Mục tiêu cần đạt

Giúp HS:

 • Hiểu được nét đẹp của văn hoá “kinh kì” qua cách sống của bà Hiền, một phụ nữ tiêu biểu cho “người Hà Nội”.
 • Nhận ra một số đặc điểm nổi bật của phong cách văn xuôi Nguyễn Khải: giọng điệu trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật.

II- Chuẩn bị

 • HS đọc và tóm tắt truyện, trả lời những câu hỏi phần Hướng dẫn học bài (ở nhà).
 • HS tìm hiểu thêm về nhà văn Nguyễn Khải và truyện ngắn Một người Hà Nội.

III- Tiến trình lên lớp

 • Ổn định nề nếp.
 • Kiểm tra: 
  • Kiểm tra bài Mùa lá rụng trong vườn (trích)
  • Kiểm tra việc chuẩn bị bài mới của HS.
 • Giới thiệu bài mới:
Hoạt động của thầy và trò Nội dung cần đạt

Hoạt động 1:  Hướng dẫn tìm hiểu chung

1. HS đọc phần Tiểu dẫn và tóm tắt tiểu sử, quá trình sáng tác cùng các đề tài chính của Nguyễn Khải.

 

GV gợi dẫn: chú ý các giai đoạn sáng tác, tác phẩm chính.

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

Nguyễn Khải (1930-2008) tên khai sinh là Nguyễn Mạnh Khải, sinh tại Hà Nội nhưng tuổi nhỏ sống ở nhiều nơi.

Nguyễn Khải viết văn từ năm 1950, bắt đầu được chú ý từ tiểu thuyết Xung đột. Trước cách mạng, sáng tác cảu Nguyễn Khải tập trung về đời sống nông thôn trong quá trình xây dựng cuộc sống mới: Mùa lạc(1960), Một chặng đường (1962), Tầm nhìn xa (1963), Chủ tịch huyện (1972).... và hình tượng người lính trong kháng chiến chống Mĩ: Họ sống và chiến đấu(1966), Hoà vang (1967), Đường trong mày  (1970), Ra đảo (1970), Chiến sĩ (1973).... Sau năm 1975, sáng tác của ông đề cập đến nhiều vấn đề xã hội- chính trị có tính thời sự và đặc biệt quan tâm đến tính cách, tư tưởng, tinh thần của con người hiện nay trước những biến động phức tạp của đời sống: Cha và con, và .... (1970), Gặp gỡ cuối năm (1982)...

2. Tác phẩm

Một người Hà Nội in trong tập truyện ngắn cùng tên của Nguyễn Khải (1990). Truyện đã thể hiện những khám phá, phát hiện của Nguyễn Khải về vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách con người Việt Nam qua bao biến động thăng trầm của đất nước.

Hoạt động 2: Hướng dẫn đọc- hiểu văn bản

1. GV tổ chức cho HS suy nghĩ, thảo luận, phát biểu nhận xét, bổ sung để hoàn chỉnh các vấn đề sau:

a) Tính cách cô Hiền- nhân vật trung tâm của truyện, đặc biệt là suy nghĩ, cách ứng xử của cô trong từng thời đoạn của đất nước.

II. Đọc- hiểu

1. Nhân vật cô Hiền

a) Tính cách, phẩm chất

- Nhân vật trung tâm của truyện ngắn là cô Hiền cũng như những người Hà Nội khác, cô đã cùng Hà Nội, cùng đất nước trải qua nhiều biến động thăng trầm nhưng vẫn giữ được  cái cốt cách người Hà Nội. Cô sống thẳng thắn, chân thành, không giấu giếm quan điểm, thái độ của mình với mọi hiện tượng xung quanh.

- Suy nghĩ và cách ứng xử của cô trong từng thời đoạn của đất nước.

+ Hoà bình lập lại ở miền Bắc, cô Hiền nói về niềm vui và cả những cái có phần máy móc, cực đoan của cuộc sống xung quanh: “vui hơi nhiều, nói cũng hơi nhiều”, theo cô “chính phủ can thiệp vào nhiều việc của dân quá” .... Cô tính toán mọi việc trước sau rất khôn khéo và “đã tính là làm, đã làm là không để ý đến những đàm tiếu của thiên hạ”...
 

+ Miền Bắc bước vào thời kì ương đầu với chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mĩ. Cô Hiền dạy con cách sống “biết tự trọng, biết xấu hổ”, biết sống đúng với bản chất người Hà Nội. Đó cũng là lí do vì sao cô sẵn sàng cho con trai ra trận: “Tao đau đớn mà bằng lòng, vì tao không muốn nó sống bám vào sự hi sinh của bạn. Nó giám đi cũng là biết tự trọng”...

+ Sau chiến thắng mùa xuân 1975, đất nước trong thời kì đổi mới, giữa không khí xô bồ của thời kinh tế thị trường, cô Hiền vẫn là “một người Hà nội của hôm nay, thuần tuý Hà Nội, không pha trộn”. Từ chuyện cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn, cô Hiền nói về niềm tin vào cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 

 

Trên đây là một phần nội dung của giáo án bài Đọc thêm: Một người Hà Nội để xem hết nội dung của giáo án và các giáo án còn lại trong BST, quý thầy cô vui lòng đăng nhập và download về máy.

Ngoài ra, để tiện trong việc giảng dạy quý thầy cô có thể xem thêm bài giảng:

Và xem thêm giáo án tiết tiếp theo:

Đồng bộ tài khoản