Giáo án Ngữ văn 12 tuần 3: Tuyên ngôn độc lập (tt)

Chia sẻ: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc | Ngày: | 7 giáo án

0
1.259
lượt xem
57
download
Xem 7 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Ngữ văn 12 tuần 3: Tuyên ngôn độc lập (tt)

Mô tả BST Giáo án Ngữ văn 12 bài Tuyên ngôn độc lập (tt)

Hàng đêm thầy cô giáo phải thức khuya soạn từng trang giáo án. Để giúp quý thầy cô có thêm tài liệu tham khảo, Thư viện eLib giới thiệu Bộ sưu tập Giáo án Ngữ văn Tuyên ngôn độc lập (TT). Nội dung của các giáo án trong bộ sưu tập được thiết kế rõ ràng, chi tiết, sẽ giúp quý thầy cô thuận tiện cho việc soạn bài giảng dạy cũng như hướng dẫn học sinh hiểu được môt bản tổng kết về lịch sử dân tộc dưới ách thống trị thực dân Pháp – một thời kỳ lịch sử đầy đau thương nhưng vô cùng anh dũng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và khẳng định mạnh mẽ quyền độc lập dân tộc, tự do của nước Việt Nam trước toàn thế giới. Ngoài ra các em còn hiểu được giá trị của áng văn nghịluận chính trị bất hủ: lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, bằng chứng hùng hồn, tạo nên sức thuyết phục to lớn. Chúng tôi hi vọng, bộ giáo án này sẽ giúp các em học sinh lĩnh hội kiến thức tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Ngữ văn 12 bài Tuyên ngôn độc lập (tt)

GIÁO ÁN NGỮ VĂN LỚP 12

TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP (TT)

(Hồ Chí Minh)

A. Mục đích, yêu cầu

 • Tái hiện lại kiến thức cơ bản của bài học.
 • Rèn luyện kĩ năng làm văn bằng các đề bài cụ thể:
  • Câu hỏi tái hiện kiến thức (2 điểm)
  • Câu hỏi nghị luận văn học (5 điểm - chủ yếu là lập dàn ý).
 • Ra đề bài cho HS tự luyện tập tại nhà.

B.  Phương tiện thực hiện

1. Thầy: SGK, SGV, Giáo án, TLTK.

2. Trò: SGK, Vở viết, đề cương ôn tập tốt nghiệp liên quan đến bài học, STK.

C. Cách thức tiến hành

 • GV tổ chức giờ học bằng cách kết hợp các PP: phát vấn, gợi mở, kết hợp ôn luyện.

D. Tiến trình dạy học

1. Ổn định

2. Kiểm tra bài cũ: (Kết hợp trong giờ)

3. Bài mới

 

Hoạt động của GV và HS Nội dung cần đạt
HĐ 1: HD HS hệ thống hóa lại những kiến thức cơ bản nhất của bài học A. Kiến thức cơ bản của bài học
TT 1: Tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác tác phẩm

1. Hoàn cảnh ra đời

 • Ngày 19/08/1945, chính quyền Hà Nội về tay nhân dân. Ngày 26/08/1945, Hồ Chí Minh từ chiến khu cách mạng Việt Bắc về tới Hà Nội và tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang, Người đã soạn “Tuyên ngôn Độc lập”.
 • Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Người đã đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 • “Tuyên ngôn Độc lập” ra đời trong một tình thế vô cùng cấp bách : nền độc lập vừa mời giành được bị đe dọa bởi các thế lực phản động, bọn đế quốc thực dân đang chuẩn bị chiếm lại nước ta: tiến vào từ phía Bắc là quân đội Quốc dân đảng Trung Quốc, đằng sau là đế quốc Mĩ; tiến vào từ phía Nam là quân đội Anh, đằng sau là lính viễn chinh Pháp. Lúc này thực dân Pháp tuyên bố Đông Dương là đất “bảo hộ” của người Pháp bị nhật xâm chiếm, nay Nhật đầu hàng, vậy Đông Dương đương nhiên phải trở lại với người Pháp.
TT 2: Khái quát giá trị lịch sử, tư tưởng,  VH, mục đích, đối tượng  của văn bản

2. Giá trị lịch sử và văn học, mục đích,  đối tượng của bản “Tuyên ngôn Độc lập

 • Giá trị lịch sử: Là văn kiện lịch sử vô giá, là lời tuyên bố của một dân tộc đã đứng lên xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, thực dân, thoát khỏi thân phận thuộc địa để hòa nhập vào cộng đồng nhân loại với tư cách là một nước độc lập, dân chủ, tự do.
 • Giá trị  văn học:
  • Giá trị tư tưởng: “Tuyên ngôn Độc lập” là tác phẩm kết tinh lí tưởng đấu tranh giải phóng dân tộc và tinh thần yêu chuộng độc lập, tự do. Tác phẩm có tính nhân văn sâu sắc.
  • Giá trị nghệ thuật: Là áng văn chính luận mẫu mực với lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, những bằng chứng xác thực, giàu sức thuyết phục, ngôn ngữ gợi cảm, hùng hồn.
 • Đối tượng: Nhân dân Việt Nam; Các nước trên thế giới; Bọn đế quốc, thực dân đang lăm le xâm lược nước ta : Mỹ, Pháp.
 • Mục đích: Tuyên bố nền độc lập của nước Việt Nam và sự ra đời của nước Việt Nam mới; Ngăn chặn âm mưu xâm lược của bọn đế quốc, thực dân.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần nội dung giáo án Tuyên ngôn độc lập (TT), để xem nội dung còn lại của giáo án và các giáo án còn lại trong BST quý thầy cô vui lòng đăng nhập vào trang tailieu.vn và download về máy.

Quý thầy cô có thể xem thêm tài liệu bài giảng Tuyên ngôn độc lập (TT). Bài giảng với hệ thống kiến thức được trình bày một cách súc tích và đầy đủ, thuận lợi cho các em trong quá trình nắm vững hơn kiến thức trọng tâm bài học. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm phần soạn bài Tuyên ngôn độc lập (TT). Bài soạn hướng dẫn cho các em cách trả lời các câu hỏi trong SGK, giúp các em có bước chuẩn bị bài được tốt hơn trước khi đến lớp.

Hy vọng, những tài liệu này sẽ giúp ích cho quý thầy cô và các em có tiết học thật thú vị và hiệu quả. Đồng thời, thầy cô có thể tham khảo thêm soạn bài giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (TT) để tiết học tiếp theo được tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản