Giáo án Ngữ văn 7 bài 27: Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Chia sẻ: Trương Ngọc Sơn | Ngày: | 11 giáo án

0
1.293
lượt xem
42
download
Xem 11 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Ngữ văn 7 bài 27: Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Mô tả BST Giáo án Ngữ văn 7 bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Thư viện eLib giới thiệu Bộ sưu tập Giáo án Ngữ văn 7 bài 27: Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu. Bộ sưu tập bao gồm những giáo án được soạn chuẩn kỹ năng, kiến thức theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với nội dung chi tiết giúp các em biết giá trị của đoạn văn trong việc khắc họa sắc nét 2 nhân vật Va ren và Phan Bội Châu với 2 tính cách, đại diện cho 2 lực trong XH phi nghĩa và chính nghĩa. Mời quý thầy cô tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Ngữ văn 7 bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

A. Mục tiêu cần đạt bài Những trò lố hay là va-ren và phan bội châu

- Giúp học sinh
- Hiểu được giá trị của đoạn văn trong việc khắc họa sắc nét hai nhân vật Va-ren và Phan Bội Châu với hai tính cách, đại diện cho hai lực lượng xã hội phi nghĩa và chính nghĩa, thực dân Pháp và nhân dân Việt Nam. Hoàn toàn đối lập nhau trên đất nước ta thời Pháp thuộc.

B. Tiến trình dạy học bài Những trò lố hay là va-ren và phan bội châu

1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ: Chỉ ra hai mặt tương phản trong truyện “ Sống chất mặc bay” và nêu lên dụng ý của tác giả trong việc dựng cảnh tượng phản này. Nêu giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm ?
3. Học bài mới
“ Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu” ra đời từ một hiện tượng lịch sử, nhà cách mạnh Phan Bội Châu sau 20 năm bôn ba hải ngoại để tìm đường cứu nước đến năm 1925 bị thực dân Pháp bố trí bắt cóc từ Trung Quốc giải về nước xử tù chung thânb, sau nhờ nhân dân cả nước đấu tranh đòi thả, đã phải ra lệnh ân xá.
Varen vốn là Đảng viên xã hội Pháp, phản bội Đảng được cử làm toàn quyền Đông Dương, trước ngày chuẩn bị sang Đông Dương nhậm chức, có tuyên bố sẽ tân tới vụ Phân Bội Châu và ngay lập tức Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm “Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu” để phơi bày thực chất của Varen.

Hoạt động 1 : Đọc – tìm hiểu chú thích
- Giáo viên đọc mẫu một đoạn sau đó em hãy trình bày những hiểu biết của em về tác giả Nguyễn Ái Quốc ?
- Giáo viên cho học sinh tìm hiểu chú thích : (15) , (16) , (19) , (21)
- H. Em hãy tóm tắt cốt truyện
Sau 20 năm bôn ba hải ngoại để tìm đường cứu nước đến năm 1925 Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bố trí bắt cóc ở Trung Quốc và giải về giam ở Hỏa Lò Hà Nội và bị xử tù chung thân. Nhưng do sức ép của công luận ở Pháp và ở Đông Dương Pháp phải ra lệnh ân xá. Varen trước ngày chuẩn bị sang Đông Dương nhậm chức có tuyên bố sẽ quan tâm đến việc này. Nội dung truyện là sự tưởng tượng của Nguyễn Ái Quốc ra cuộc hành trình của Varen từ Pháp sang Việt Nam đến đâu cũng nghênh tiếp tiệc tùng. Cuối cùng cũng có cuộc gặp ỡ Varen dùng thủ đoạn dụ dỗ vuốt ve bịp bợm với Phan Bội Châu trong khi Phan Bội Châu vẫn im lặng.

Hoạt động 2 Đọc – tìm hiểu văn bản
- H. Trong tác phẩm có hai nhân vật chính là Varen và Phan Bội Châu đã được xây dựng theo quan hệ tương phản đối lập như thế nào?
- H. Em hãy nhận xét về khối lượng ngôn ngữ mà tác giả đã dành cho việc khắc họa tính cách nhân vật ?
Chuyển ý :
- H. Em hãy phân tích cảnh Varen gặp Phan Bội Châu ở Hà Nội ?
- H. Hiện tượng ngôn ngữ được dành cho việc bộc lộ tính cách nhân vật thế nào ?
- H. Em hãy tìm sự tương phản đối lập đó ?
- H. Qua ngôn ngữ của Varen động có tính cách của Varen được bộc lộ thế nào ?
- Thái độ của tác giả đối với Phan Bội Châu là khâm phục ngưỡng mộ. Dễ dàng nhận ra thái độ ấy qua việc mô tả cuộc chạm trán giữa Varen “kẻ phản bội nhục nhã” và Phan Bội Châu “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xã thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”. Cách xây dựng truyện như vậy đã tỏ rõ thái độ tôn kính của tác giả đối với vị anh hùng cứu nước.
1) Những trò lố trong nhân đề tác phẩm chỉ những trò hề lố bịch của Varen, từ đó vạch trần bộ mặt lừa bịp của thực dân Pháp.
Trong văn bản trích có 2 trò lố:
a) Varen hứa sẽ chăm sóc cụ Phan Bội Châu.
b) Varen đến gặp cụ Phan Bội Châu trong nhà ngục, khua môi múa mép dụ dỗ người chiến sĩ nhưng vô hiệu, hắn chỉ được đáp lại bằng sự im lặng, dửng dưng, một cái nhếch mép cười ruồi và một cái nhổ vào mặt.

D- Củng cố

- Em có nhận xét gì về tính cách của hai nhân vật, qua đó thái độ của tác giả?Để làm nổi bật hai tính cách đó, tác giả sử dụng nghệ thuật gì?

E- Dặn dò:

- Xem tóm tắt, học ghi nhớ.
- Soạn: Dùng cụm C. V để mở rộng câu. Luyện tập

Đồng bộ tài khoản