Giáo án Sinh học 12 bài 3: Điều hoà hoạt động gen

Chia sẻ: Võ Nam Anh | Ngày: | 6 giáo án

0
657
lượt xem
34
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Sinh học 12 bài 3: Điều hoà hoạt động gen

Mô tả BST Giáo án Sinh học 12 bài 3

Xin giới thiệu Bộ giáo án Điều hoà hoạt động gen cho quý thầy cô tham khảo. Bộ giáo án được biên soạn theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và có nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu cấu trúc của Ôpêrôn lac. Đồng thời, trình bày được cơ chế và ý nghĩa điều hòa hoạt động của gen ở sinh vật nhân sơ thông qua ví dụ về hoạt động của ôpêrôn lac ở E.Coli. Qua đó, có tư duy phân tích lôgic và khả năng khái quát hóa cho học sinh, xây dựng và củng cố niềm tin vào khoa học. Các giáo án trong bộ sưu tập này được soạn theo chương trình chuẩn kiến thức, kỹ năng và đảm bảo các yêu cầu của Bộ GD&ĐT đề ra. Do đó, quý thầy cô có thể yên tâm khi tham khảo nguồn tài liệu của chúng tôi. Thư viện eLib rất mong bộ sưu tập này sẽ hữu ích cho việc soạn giảng của các thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giáo án Sinh học 12 bài 3

GIÁO ÁN SINH HỌC LỚP 12

CHƯƠNG 1: CƠ CHẾ DI TRUYỀN VÀ BIẾN DỊ

§3. ĐIỀU HOÀ HOẠT ĐỘNG GEN

 

I. Mục tiêu bài học

1. Kiến thức

 • Nêu được khái niệm và các cấp độ điều hoà hoạt động của gen.
 • Trình bày được cơ chế điều hoà hoạt động của các gen qua Opêron ở sinh vật nhân sơ.
 • Nêu được ý nghĩa điều hoà hoạt động của gen ở sinh vật nhân sơ.

2. Kĩ năng

 • Quan sát phân tích tranh,phân tích tổng hợp

3. Thái độ

 • Thấy được tính  thống nhất bộ máy di truyền và cả hệ thống

II. Chuẩn bị

1. Chuẩn bị của giáo viên

 • Phóng to hình 3.1,3.2a,3.2b

2. Chuẩn bị của học sinh

 • Xem bài trước ở nhà

III. Phương pháp

 • Sử dụng sơ đồ và chú thích rút ra bản chất vấn đề + Vấn đáp + Sử dụng phiếu học tập thảo luận theo nhóm

IV. Kiến thức trọng tâm

 • Cơ chế điều hoà hoạt động của gen ở sinh vật nhân sơ.

V. Tiến trình bài dạy

1. Ổn định lớp

2. Kiểm tra bài cũ

 • Sử dụng các câu hỏi sách giáo khoa

3. Mở bài

 • Tế bào cơ thể sinh vật  bậc thấp chứa hàng  nghìn gen, sinh vật bậc cao chứa hàng vạn gen. Ở các giai đoạn phát triển khác nhau các gen này có hoạt động liên tục, đồng thời hay không? Cơ chế hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng nghiên cứu.

Hoạt động của giáo viên

Hoạt động của học sinh

Kết luận

Hoạt động 1: Tế bào chỉ tổng hợp protein cần thiết vào lúc thích hợp với một lượng cần thiết vì vậy gen phải có cơ chế điều hoà hoạt động .Vậy điều hoà hoạt động của gen là gì?

- Các cấp độ điều hoà hoạt động của gen ?

Hoạt động 2: Treo tranh HS quan sát và đọc thông tin chú thích hình 3.1ở SGK và mô tả cấu trúc của opê ron lac ở E,coli để trả lời thành phần và vai trò của từng thành phần theo kiểu PHT

Có bảng phụ kèm theo sau đó GV tiểu kết lại .

Hoạt động 3: Treo tranh HS quan sát hình 3.2a,3.2b SGK trả lời Mô tả hoạt động của Opêron lac khi môi trường không có lactozơ và có lactozơ? Theo bảng phụ đã cho

Cả 4 tổ cùng đều làm sau đó 2 tổ trả lời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HS dựa vào sách giáo khoa để trả lời.

HS sẽ hoạt động theo nhóm, sau đó mỗi nhóm sẽ trả lời 1 thành phần.

HS quan sát hình kết hợp với SGK để

trả lời các câu hỏi trên sau đó GV giảng giải thêm và tiểu kết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

I. Khái quát về điều hoà hoạt động của gen:

1. Khái niệm:

Điều hoà hoạt động của gen chính là điều hoà lượng sản phẩm của gen được tạo ra giúp tế bào điều chỉnh sự tổng hợp protêin cần thiết vào lúc cần thiết

2. Các mức độ:

Trong cơ thể việc điều hoà hoạt động của gen xảy ra ở nhiều mức độ:

a. Sinh vật nhân sơ:

Chủ yếu ở mức độ phiên mã .

b.Sinh vật nhân thực:

Mức độ  AND, mức phiên mã, mức dịch mã, mức sau dịch mã

 

II. Điều hoà hoạt động của gen ở SV nhân sơ:

1. Mô hình cấu trúc của opêron lac:

- Cụm các gen cấu trúc Z, Y, A kiểm soát tổng hợp các enzim tham gia vào các phản ứng phân giải đường lactôzơ có trong môi trường để cung cấp năng lượng cho tế bào.

- Vùng vận hành O (Operator) là trình tự nucleotit đặt biệt, nơi liên kết với protein ức chế làm ngăn cản quá trình phiên mã của các gen cấu  trúc .

- Vùng khởi động P (Promotor) nằm trong vùng khởi đầu của gen nơi ARN poli meza bám vào và khởi đầu phiên mã.

- Gen điều hoà R nằm ngoài vùng Opêron: kiểm soát tổng hợp protein ức chế, protein này có khả năng liên kết với vùng vận hành dẫn đến ngăn cản quá trình phiên mã

 2. Sự điều hoà  hoạt động của O pêron lac:

- Khi môi trường không có lactozơ: Gen điều hoà R kiểm  soát tổng hợp protêin ức chế. Protêin này liên kết với vùng vận hành ngăn cản quá trình phiên mã làm cho gen cấu trúc không hoạt động 

- Khi môi trường có lactozơ: Lactozơ liên kết với protein ức chế làm biến đổi cấu hình không gian 3 chiều của nó làm làm protein ức chế không gắn vào vùng O → ARN polimeraza liên kết với promotor → hoạt động của gen cấu trúc Z,Y A Giúp chúng phiên mã, dịch mã 

 

Để xem tiếp nội dung tiếp theo của giáo án Điều hoà hoạt động gen, quý thầy cô vui lòng đăng nhập tài khoản trên trang elib.vn để tải về máy. 

Bên cạnh đó, để thuận tiện trong việc tham khảo và xây dựng bài giảng cho bài 3, quý thầy cô có thể tham khảo:

 • Bài giảng sinh học 12 bài 3: Điều hòa hoạt động gen với hệ với hệ thống kiến thức được xây dựng rõ ràng, chi tiết về khái niệm và các cấp độ điều hòa của gen, cơ chế điều hòa hoạt động của các gen qua operon ở sinh vật nhân sơ cùng với đó là các hình ảnh minh họa cụ thể về sự điều hòa hoạt động của operon Lac giúp học sinh nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác soạn bài của quí thầy cô.
 • Hệ thống câu hỏi trắc nghiệm đi từ dễ đến khó xoay quanh kiến thức về điều hòa hoạt động gen sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức đã học đồng thời giúp quí thầy cô đánh giá được mức độ hiểu bài của các em.
 • Bên cạnh đó, bài tập SGK có lời giải chi tiết, rõ ràng sẽ giúp quí thầy cô thuận tiện hơn trong việc giải đáp các câu hỏi cũng như bài tập cho học sinh.

Ngoài ra, Elib.vn cũng xin giới thiệu đến quí thầy cô Giáo án sinh học 12 bài 4: Đột biến gen để hỗ trợ quí thầy cô trong công tác soạn giáo án bài tiếp theo.

Đồng bộ tài khoản