Giáo án Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng Trinh | Ngày: | 6 giáo án

0
810
lượt xem
8
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Giáo án Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
Mô tả bộ sưu tập

Bộ sưu tập Giáo án Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần được chúng tôi tuyển chọn từ giáo án của các giáo viên đang giảng dạy tại các trường trong cả nước trong bộ sưu tập dưới đây nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu tham khảo cho việc soạn giáo án. Đồng thời, cung cấp kiến thức để học sinh nắm và trình bày được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, đánh giá được giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn, trình bày được nguyên tắc lập khẩu phần đảm bảo đủ chất và lượng. Đồng thời, phát triển kĩ năng thu thập kiến thức để xác định giá trị cần cung cấp hợp lí và đủ chất dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh. Mời quý thầy cô tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Giáo án Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Giáo án Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
Tóm tắt nội dung

I . MỤC TIÊU BÀI TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN:

1. Kiến thức:
• Nêu được nguyên nhân của sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở các đối tượng khác nhau.
• Phân biệt được giá trị dinh dưỡng có ở các loài thực phẩm chính.
• Xác định được cơ sở và nguyên tắc xác định khẩu phần.
2. Kĩ năng:
• Phát triển kỹ năng và phân tích kênh hình.
• Rèn kỹ năng vận dụng kiến thức vào đời sống.
3. Thái độ:
• Giáo dục ý thức tiết kiệm nâng cao ý thức cuộc sống.
Trọng tâm: XĐ được nhu cầu dinh dưỡng khác nhau ở các đối tượng khác nhau. Nguyên tắc thành lập khẩu phần

II. CHUẨN BỊ BÀI TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN:

- Tranh ảnh các nhóm thực phẩm chính.
- Tranh tháp dinh dưỡng.
- Bảng phụ lục ghi giá trị dinh dưỡng của 1 số loại thức ăn.

III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC BÀI TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN:

1. Ổn định tổ chức
2. Kiểm tra:
• Vitamin là gì ? Vitamin có vai trò gì đối với cơ thể ?
• Khẩu phần ăn hằng ngày cần làm ntn để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể ?
3. Bài mới :
Các chất dinh dưỡng (thức ăn) cung cấp cho cơ thể hàng ngày theo các tiêu chuẩn qui định gọi là tiêu chuẩn ăn uống. Vậy dựa vào cơ sở khoa học nào để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý? đó là điều chúng ta cần tìm hiểu ở bài này.

 Hoạt động 1:
- Gv yêu cầu HS nghiên cứu thông tin  đọc bảng “nhu cầu dinh dưỡng khiến nghị cho người việt nam” (trang 120) → trả lời các câu hỏi
+ Nhu cầu dinh dưỡng ở các lứa tuổi khác nhau như thế nào ? Vì sao có sự khác nhau đó ?

 Hoạt động 2 :
+ Hoàn thành phiếu học tập
+ Sự phối hợp các loại thức ăn có ý nghĩa gì?
- Gv chốt lại kiến thức.

 Hoạt động 3:
+ Khẩu phần là gì ?
+ Khẩu phần ăn uống của người mới ốm khỏi có gì khác người bình thường ?
+ Vì sao trong khẩu phần thức ăn cần tăng cường rau, quả tươi ?

IV. CỦNG CỐ BÀI TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN:

• HS đọc phần ghi nhớ SGK
• Khoanh tròn vào chữ cái a, b, c… ở đầu câu trả lời đúng nhất.
1) Bữa ăn hợp lí cần có chất lượng là :
a. Có đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng.
b. Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn.
c. Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

V. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

• Học bài , trả lời câu hỏi SGK .
• Đọc mục “Em có biết”
• Xem kĩ bảng 31.1, ghi tên các thực phẩm cần tính ở bảng 37.2.

Đồng bộ tài khoản