Giáo án Sinh học 8 bài 37: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Thủy | Ngày: | 6 giáo án

0
2.075
lượt xem
5
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Sinh học 8 bài 37: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước

Giáo án Sinh học 8 bài 37: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước
Mô tả bộ sưu tập

Để công tác giảng dạy của bạn được nâng cao và có hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu đến các giáo viên bộ sưu tập Giáo án Sinh học 8 bài 37: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước để tham khảo. Các giáo án được biên soạn bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm có nội dung chi tiết, bố cục rõ ràng sẽ giúp cho giáo viên tích lũy được một số kĩ năng cần có trong quá trình soạn giáo án giảng dạy. Bên cạnh đó, giúp học sinh biết thêm về các bước tiến hành lập một khẩu phần, dựa trên một khẩu phần mẫu trong bài, tính lượng calo cung cấp cho cơ thể, điền số liệu vào bảng 37-3 để xác định mức đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đồng thời, giúp học sinh được rèn kĩ năng phân tích, tính toán; xác định được nhu cầu dinh dưỡng của bản thân. Mời quý thầy cô tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Giáo án Sinh học 8 bài 37: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước

Giáo án Sinh học 8 bài 37: Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước
Tóm tắt nội dung

I. MỤC TIÊU BÀI THỰC HÀNH PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC:

1. Kiến thức:
• Nắm vững các bước thành lập khẩu phần.
• Biết đánh giá được định mức đáp ứng của 1 khẩu phần mẫu.
• Biết cách tự xây dựng khẩu phần hợp lí cho bản thân.
2. Kỹ năng:
• Rèn kỹ năng phân tích, kĩ năng tính toán.
3. Thái độ:
• Giáo dục ý thức bảo vệ sức khoẻ chống suy dinh dưỡng, béo phì.
Trọng tâm: nắm được các bước tiến hành lập khẩu phần.

II. CHUẨN BỊ BÀI THỰC HÀNH PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC:

 Gv: Photo bảng 1, 2, 3. photo đáp án bảng 2, 3.
 HS Kẻ bảng 2: Bảng số liệu khẩu phần. Kẻ bảng 3: Bảng đánh giá.

III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC BÀI THỰC HÀNH PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC:

1. Ổn định tổ chức.
2. Kiểm tra:
• Khẩu phần là gì ? Nêu các nguyên tắc xác định khẩu phần ?
3. Bài mới:
Chúng ta đã biết nguyên tắc lập khẩu phần. Vậy, hãy vận dụng những hiểu biết đó để tập xây dựng một khẩu phần ăn hợp lí cho bản thân.

 Hoạt động 1:
- Gv giới thiệu lần lượt các bước tiến hành.
+ Gv hướng dẫn nội dung bảng 37.1.
+ Phân tích ví dụ thực phẩm là đu đủ theo 2 bước như SGK.
- Lượng cung cấp A.
- Lượng thải bỏ A1
- Lượng thực phẩm ăn được A2¬

 Hoạt động 2:
- Gv yêu cầu HS nghiên cứu bảng 2 để lập bảng số liệu.
- Gv công bố đáp án đúng.- Gv yêu cầu Hs tự thay đổi một vài loại thức ăn rồi tính toán lại số liệu cho phù hợp.

IV. NHẬN XÉT – ĐÁNH GIÁ GIỜ THỰC HÀNH BÀI THỰC HÀNH PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC:

• GV nhận xét tinh thần thái độ của HS trong giờ thực hành.
• Kết quả bảng 37.2 và 37.3 là nội dung để Gv đánh giá 1 số nhóm

V. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ.

• Tập xây dựng một khẩu phần ăn cho bản thân
• Đọc trước bài “bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu”

Đồng bộ tài khoản