Giáo án Sinh học 8 bài 6: Phản xạ

Chia sẻ: Trần Thị Hà | Ngày: | 6 giáo án

0
1.174
lượt xem
13
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giáo án Sinh học 8 bài 6: Phản xạ

Mô tả BST Giáo án Sinh học 8 bài 6

Những bộ Giáo án Sinh học 8 bài 6: Phản xạ được biên soạn một cách rõ ràng và chi tiết bởi nhiều giáo viên khác nhau sẽ là những tài liệu hữu ích cho các giáo viên tham khảo. Đến với bộ sưu tập này, giáo viên sẽ giúp học sinh nắm được kiến thức của bài cấu tạo và chức năng của nơron điển hình, trình bày chức năng cơ bản của nơron, trình bày được 5 thành phần của 1 cung phản xạ và đường dẫn truyền xung thần kinh trong 1 cung phản xạ. Đồng thời, có kỹ năng quan sát tranh để mô tả cấu tạo nơron và các thành phần tham gia một cung phản xạ. Qua sơ đồ, học sinh có thể nhận biết và phân biệt cung phản xạ - Vòng phản xạ. Hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giáo án Sinh học 8 bài 6

A. MỤC TIÊU BÀI PHẢN XẠ:

- Học sinh trình bày được chức năng cơ bản của nơron. Trình bày được 5 thành phần của cung phản xạ và đường dẫn truyền trong một cung phản xạ

B. PHƯƠNG PHÁP:

Đàm thoại, trực quan, nêu vấn đề , làm việc với SGK.

C. PHƯƠNG TIỆN THIẾT BỊ:

- GV chuẩn bị tranh phóng to hình 6.1-3 SGK trang 20-21.

D. TIẾN TRÌNH GIẢNG DẠY BÀI PHẢN XẠ:

I. ỔN ĐỊNH LỚP: Kiểm diện, vệ sinh
II. KIỂM TRA BÀI CŨ:
III. GIẢNG BÀI MỚI:
1. GIỚI THIỆU BÀI:
-Khi chạm tay vào vật nóng, tay co ngay lại. Hiện tượng đó gọi là phản xạ. Vậy phản xạ là gì? Làm thế nào để thực hiện được phản xạ. Bài hôm nay sẽ giúp chúng ta trả lời 2 câu hỏi trên.
2. CÁC HOẠT ĐỘNG:
* Hoạt động 1:Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của nơron:
GV hướng dẫn HS quan sát tranh hình 6.1 và thực hiện  SGK.
GV nhận xét, bổ sung và hướng dẫn HS nêu lên đáp án đúng.
GV phân tích, gợi ý và giúp HS tự nêu ra đáp án.
* Hoạt động 2: Tìm hiểu cung phản xạ:
GV thông báo: Tay chạm vào vật nóng thì rụt lại, đèn sáng chiếu vào mắt thì đồng tử co lại, thức ăn vào miệng thì tiết nước bọt. Các phản ứng đó là phản xạ. Vậy phản xạ là gì?
GV nhận xét, bổ sung và nêu đáp án.
GV nêu câu hỏi: Sự khác nhau giữa phản xạ ở động vật và sự cảm ứng ở thực vật là gì?

E. TỔNG KẾT BÀI PHẢN XẠ:

- GV cho HS đọc phần ghi nhớ trong SGK.
- Phản xạ là gì? Hãy nêu ví dụ về phản xạ?
- Từ một ví dụ đã nêu, hãy phân tích đường đi của xung thần kinh trong phản xạ đó?

F. HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀ:

Học bài theo vở ghi và SGK, trả lời các câu hỏi cuối bài, vẽ hình 6.1-3, đọc mục em có biết, xem bài tiếp theo. On lại kiến thức cũ phần bộ xương thú(Sinh học 7)

............Xem online hoặc tải về máy...........

Trên đây là một phần nội dung của giáo án: Phản xạ, để xem toàn bộ và đầy đủ nội dung của giáo án này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng đăng nhập vào trang Elib.vn để xem online hoặc tải về máy.

Để soạn giáo án được đầy đủ và chi tiết hơn, mời quí thầy cô tham khảo thêm:

  • Bài giảng sinh học 8 bài 6: Phản xạ với hệ thống kiến thức được xây dựng rõ ràng, chi tiết về cấu tạo của một nơron điển hình; phản xạ; cung phản xạ; vòng phản xạ của động vật kèm với đó là các hình ảnh minh họa rõ ràng về cung phản xạ, vòng phản xạ, sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác soạn bài của thầy cô. 
  • Hệ thống câu hỏi trắc nghiệm đi từ dễ đến khó xoay quanh kiến thức về phản xạ sẽ giúp học sinh củng cố lại kiến thức đồng thời giúp thầy cô kiểm tra mức độ nắm bắt bài học của học sinh.
  • Bên cạnh đó, thầy cô có thể hoàn thiện hơn phần giải đáp các câu hỏi SGK với bài tập SGK có lời giải chi tiết, rõ ràng.

Ngoài ra, Elib.vn cũng xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo án Sinh học 8 bài 7: Bộ xương giúp dễ dàng hơn trong việc soạn bài tiếp theo.

 


Đồng bộ tài khoản