Giáo án TNXH 3 bài 48: Qủa

Chia sẻ: Hoàng Thế Dũng | Ngày: | 6 giáo án

0
713
lượt xem
7
download
Xem 6 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án TNXH 3 bài 48: Qủa

Giáo án TNXH 3 bài 48: Qủa
Mô tả bộ sưu tập

Nhằm hỗ trợ các giáo viên có nguồn tư liệu tham khảo để soạn giáo án giảng dạy hay, chúng tôi tuyển chọn Giáo án TNXH 3 bài 48: Quả để quý thầy cô tham khảo. Các giáo án soạn theo chuẩn kỹ năng, kiến thức theo quy định của Bộ GD với nội dung chi tiết giúp các em học sinh quan sát; so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc, hình dạng, độ lớn của 1 số loại quả. Đồng thời, kể tên các bộ phận thường có của 1 quả, nêu được chức năng của hạt và ích lợi của quả. Hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án TNXH 3 bài 48: Qủa

Giáo án TNXH 3 bài 48: Qủa
Tóm tắt nội dung

I.MỤC TIÊU BÀI QUẢ

- Nêu được chức năng của quả đối với đời sống của thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người.
- Kể tên các bộ phận thường có của 1 quả.
*HS khá, giỏi: Kể tên một số quả có hình dáng, kích thước hoặc mùi vị khác nhau.
Biết được có loại quả ăn được và loại quả không ăn được.
* KNS: Kĩ năng quan sát, so sánh để tìm ra sự khác nhau về đặc điểm bên ngoài của một số loại quả.. Tổng hợp, phân tích thông tin để biết chức năng và ích lợi của quả với đời sống của thực vật và đời sống của con người.

II. CHUẨN BỊ BÀI QUẢ

1. Giáo viên :Các hình trong SGK trang 92, 93. GV và HS sưu tầm các quả thật hoặc ảnh chụp mang đến lớp. Phiếu bài tập.
2.Học sinh : SGK, quả.

III. HOẠT ĐỘNG TRÊN LỚP BÀI QUẢ

1. Ổn định.
2. KTBC: Hoa.
- Nêu các bộ phận của hoa?
- Nêu lợi ích của hoa đối với đời sống con người?
- HS trả lời, GV nhận xét, tuyên dương.
3. Bài mới: Quả

Hoạt động 1: Sự đa dạng về màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị của các loại quả.
- Học sinh để các loại quả đã chuẩn bị. Yêu cầu nêu tên quả, màu sắc, mùi vị khi ăn quả.
- Quan sát bên ngoài:
+ Quả chín thường có màu gì?
+ Hình dạng quả của các loại cây giống nhau hay khác nhau?
- Quan sát bên trong:
+ Bóc hoặc gọt vỏ, nhận xét về vỏ quả xem có gì đặc biệt.
+ Bên trong quả gòm có bộ phận nào? Chỉ phần ăn được của quả đó?
+ Nếm thử mùi vị của quả đó.
+ Mùi vị của các loại quả giống nhau hay khác nhau?
- Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung
- GV kết luận: Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị.

Hoạt động 2: Các bộ phận của quả.
- Học sinh quan sát hình 1;2;4;5;6;7;8 SGK
+ Tìm các bộ phận chính của quả.
+ Quả gồm những bộ phận nào? Chỉ rõ các bộ phận đó.
+ Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đó?
- Giáo viên kết luận: Mỗi quả thường có 3 phần chính: vỏ, hạt, thịt.
- Mở rộng: Vỏ của quả khác nhau thì khác nhau. Có loại quả có vỏ không ăn được, có quả lại có vỏ mỏng dính sát vào thịt và ăn đươc. Có quả có nhiều hạt, có quả chỉ có một hạt. Có hạt ăn được (đỗ, lạc), có hạt không ăn được (xoài, bưởi, cam …)

Hoạt động 3: Ích lợi của quả, chức năng của hạt.
- Học sinh thảo luận và phát biểu ý kiến:
+ Quả thường dùng để làm gì? Nêu VD
+ Các quả trong sgk quả nào dùng để ăn tươi, quả nào dùng để chế biến thức ăn?
+ Hạt có chức năng gì?
- Giáo viên kết luận:
+ Hạt để trồng cây mới. Khi gặp điều kiện thích hợp, hạt sẽ mọc thành cây mới.
+ Quả có nhiều ích lợi: quả để ăn, làm thuốc, ép dầu ăn. Quả có thể ăn tươi, chế biến để ăn. Quả có nhiều vitamin, ăn nhiều quả có lợi cho sức khoẻ.

IV. CỦNG CỐ- DẶN DÒ.

- Tổ chức cho HS chơi các trò chơi : đố quả.
- Hỏi HS về mùi vị của quả được ăn?
- Yêu cầu HS nhắc lại phần ghi nhớ.
- GV tổng kết giờ học
- Chuẩn bị: Động vật: tìm hiểu cơ thể những con vật em nuôi trong nhà.

Đồng bộ tài khoản