Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.227
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Mô tả BST Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu tiêu biểu, chất lượng nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Đây là một đoạn trích hay trong BST Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Lịch sử nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy vẻ vang nhưng cũng không kém phần gian khổ, khó khăn. Những khắc nghiệt và đau thương trong cuộc kháng chiến ấy đã góp phần hình thành và xây đắp những tình cảm yêu thương, gắn bó của những người lính với nhau. Chính vì thế khi bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu ra đời vào năm 1948 sau khi tác giả tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (Thu đông năm 1947) đã được mọi người đón nhận một cách nồng nhiệt nhất là những người lính vì nó đã nói lên tiếng lòng, nói lên tâm hồn họ.
Bài thơ Đồng chí là một bài thơ đặc sắc ra đời năm 1948 viết về anh bộ đội Cụ Hồ trong thời kháng chiến chống Pháp. Với giọng điệu chân thành, giản dị bài thơ “Đồng chí” đã ca ngợi tình đồng đội gian khổ có nhau, gắn bó keo sơn của các anh, những người nông dân yêu nước đi bộ đội đánh giặc trong nhữg năm đầu gian khổ thời kháng chiến chống Pháp. Bài thơ được coi là một trong những bài thơ thành công nhất viết về đề tài người lính.
Mở đầu bài thơ, tác giả đã giới thiệu cảnh ngộ xuất thân của những người lính:
Quê hương anh nước mặn, đồng chua
Làng tôi nghè đất cày lên sỏi đá.
Anh với tôi đôi ngươi xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau,”
Những câu thơ mộc mạc, giản dị, chân chất tác giả đã gợi lên hình ảnh nông thôn nghèo khó, lam lũ đầy cực nhọc. Từ quê hương mình, những người lính đã ra đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc. Thành ngữ “nước mặn đồng chua” và hình ảnh “đất cày lên sỏi đá” đã cho ta thấy họ từ những vùng quê nghèo khó ở khắp mọi miền đất nước để cùng nhau chiến đấu, bảo vệ quê hương. Người từ vùng “nước mặn đồng chua”, quanh năm ngập úng, không thể cày cấy được. Người thì ơ vùng “đất cày lên sỏi đá”, bạc màu cằn cỗi, chỉ có sỏi đá, chẳng thể canh tác. Chính vì thế họ đã đến với nhau trong sự đồng cảm về hoàn cảnh xuất thân, cùng chung cái nghèo, cái khó. Những cụm từ “quê hương anh” và “làng tôi” đứng sóng đôi với nhau ở hai đầu câu thơ như hai người lính ở hai vùng quê khác nhau nhưng có cùng lí tưởng chiến đấu đã từ những “phương trời xa lạ” đến bên nhau và trở thành những người bạn thân thiết. Cách xưng hô “anh với tôi” đã cho thấy tìnhcảm của những người nông dân nghèo mặc áo lính và hình ảnh đôi bạn tâm giao đang đứng kề sát nhau trong cuộc chiến đấu trường kì.
Ngay từ những ngày đầu ở chiến trường, họ đã gắn bó với nhau:
“Súng bên súng, đầu sát bên đầu,
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ,
Đồng chí!”

Thư viện eLib mong rằng BST Giới thiệu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản