Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
697
lượt xem
8
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con

Mô tả BST Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con dưới đây:

Nhà thơ Y Phương tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước, dân tộc Tày sinh năm 1948, quê huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Phương nhập ngũ năm 1968, năm 1981 chuyển công tác về sở văn hóa – Thông tin Cao Bằng. Từ năm 1983, ông là chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng. Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Thơ ông thể hiện một tâm hồn chân thật, mạnh mẽ và trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh mang đặc trưng của người dân tộc miền núi.
Tác phẩm chính: Người hoa núi (kịch bản sân khấu, 1982), Tiếng hát tháng giêng (thơ, 1986), Lửa hồng một góc (thơ, in chung, 1987), Lời chúc (thơ, 1991), Đàn then (thơ, 1996).

Hoàn cảnh ra đời: Bài thơ được sáng tác vào năm 1980, khi thế hệ nhà thơ vừa thoát ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 21 năm. Nền kinh tế nước ta lúc ấy như người trọng bệnh mới hồi dậy. Cái nghèo khó phủ lên từng con phố, bản làng, gương mặt… Nhà thơ đã viết Nói với con nhằm động viên tinh thần và tôn vinh dân tộc Tày của mình qua hình thức tâm sự của người cha với con (lúc này con gái nhà thơ mới được một tuổi). Tình yêu con lớn dần cùng tình yêu dân tộc, vừa xúc động, thiêng liêng, vừa chân thành, mạnh mẽ, sáng trong.

Bố cục và mạch cảm xúc của bài thơ
Mượn lời nói với con, nhà thơ gợi về cội nguồn sinh dưõng của mỗi con người, về sức sống bền bỉ của quê hương mình. Bài thơ có thể hình dung thành hai phần:
+ Cội nguồn sinh dưõng của con (11 câu thơ đầu).
+ Lòng tự hào về sức sống mạnh mẽ và truyền thống cao đẹp của quê hương cùng mong ước của người cha (17 câu thơ cuối).

Cảm xúc bài thơ phát triển từ tình cảm gia đình mở rộng ra tình cảm quê hương, từ những kỉ niệm gần gũi, thiết tha mà nâng lên lẽ sống, cảm xúc thơ dần bộc lộ chủ để, dẫn dắt tự nhiên, có tầm khái quát và vô cùng thấm thìa. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Y Phương và bài thơ Nói với con. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản