Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
149
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn

Mô tả BST Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn trên Thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn dưới đây:

 

Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn

1. Nguyễn Huy Tưởng (1912- 1960) quê ở Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông là gương mặt tiêu biểu của nền Văn học Việt Nam hiện đại. Cảm hứng lịch sử, cảm hứng cách mạng in đậm trong tiểu thuyết và tác phẩm kịch của ông.
Về tiểu thuyết có: “Đêm hội Long Trì”, “An Tư công chúa”, “Sống mãi với Thủ đô”, “Truyện Anh Lục”,…
Về kịch có: “Vũ Như Tô”, “Cột Đồng Mã Viện ”, “Bắc Sơn ”, “Những người ở lại”,…
Về truyện viết cho thiếu nhi: “An Dương Vương xây thành ốc”, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, “Kể chuyện Quang Trung”…
2. Nguyễn Huy Tưởng viết kịch “Bắc Sơn” vào cuối năm 1945- đầu năm 1946.
Vở kịch được công diễn lần đầu vào đêm 6-4-1946 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã nổ ra vào cuối nàm 1940 đầu năm 1941,1à một trang sử oanh liệt của nhân dân ta và Đảng ta. Vở kịch của Nguyên Huy Tưởng đã nói về cuộc khởi nghĩa này .
3. Kịch “Bắc Sơn” có năm hồi. Có thể tóm tắt như sau:
Ở Vũ Lăng bùng nổ khởi nghĩa. Nhiều Tây và quan lại bị bắt và bị giết. Nhân dân rầm rập kéo đi mít tinh, đem bò, lợn, gạo ủng hộ quân cách mạng. Cụ Phương, cậu con trai tên là Sáng nhiệt liệt hưởng ứng. Bà cụ Phương, con gái là Thơm, nho Ngọc (chàng rể) thì sợ hãi, lừng chừng, lẩn tránh. Cửu, một nông dân 24 tuổi, người Tày trở thành cốt cán của phong trào.
Sau đó, cấp trên cử giáo Thái về Vũ Lăng để lãnh đạo. Các hiện tượng lệch lạc về quân sự, về chính trị, về tổ chức… được uốn nắn, để xốc phong trào lên.
Ngọc là một tên Việt gian bị bắt, sắp bị xử tử thì bà cụ Phương “nói khó với thằng Cam” cháu nể tình cô ruột nên đã tha cho nó! Sau đó, Ngọc dẫn Tây về đàn áp cuộc khởi nghĩa. Nhiều người bị bắt, bị bắn giết dã man. Sáng bi giặc bắn. Cụ Phương trúng đạn giặc mà hi sinh. Bà cụ Phương sợ, bỏ nhà đi đâu mất.
Ngọc được thưởng nhiều tiền, may áo mua vàng cho vợ. Hắn dẫn Tây đi lùng bắt cán bộ, bắt anh Thái và Cửu. Hắn đi suốt đêm. Hắn được quan cho nhiẻu bạc để mua nhà mới, tậu mấy mẫu ruộng, mơ hàm cửu phẩm và ăn khao. Nửa đêm, Ngọc, lí trưởng, quan, bọn Tây truy đuổi theo anh Thái và anh Cửu, hai người chạy lên nnà Ngọc. Thơm đã giấu hai cán bộ cách mạng vào buồng và cứu thoát họ. Khẩu súng lục của cụ Phương để lại đã được Thơm tặng cho giáo Thái.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản