Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
461
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê

Mô tả BST Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê:

 

Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê

Tác giả, tác phẩm:
Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989), quê huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông nhập ngũ năm 1950, sau trở thành nhà văn, Ông là một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu của văn học thời kỳ chống Mĩ. Sau năm 1975, đất nước bước sang một thời kì mới, văn học cũng phải chuyển mình để đáp ứng nhu cầu đổi mới. Nguyễn Minh Châu đã có nhiều tìm tòi đổi mới về tư tương và nghệ thuật. Ông được đánh giá “thuộc số những nhà văn mở đường tinh anh và tài hoa nhất của văn học ta hiện nay” (Nguyên Ngọc).
Tác phẩm chính: Những vùng trời khác nhau (tập truyện, 1970), Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành (tập truyện, 1983), Chiếc thuyền ngoài xa (tập truyện, 1987),…
Tiểu thuyết : Cửa sông (1967), Dấu chân người lính (1972), Miền cháy (1977), Những người đi từ trong rừng ra (1982).
Tiểu luận phê bình: Trang giấy trước đèn (1994),…
Ông đã nhận được nhiều giải thưởng trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật năm 2000.
Truyện ngắn Bến quê viết trước bốn năm nhà văn qua đời, in trong tập -truyện cùng tên (1985). Qua cảnh ngộ và tâm trạng nhân vật Nhĩ, truyện Bến quê gửi gắm những suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về cuộc đời, con người, thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị, gần gũi của gia đình, quê hương.
Bến quê là một trong số những truyện mang tính chất luận đề của Nguyễn Minh Châu. Ngòi bút nhà văn hướng vào đời sống thế sự nhân sinh hàng ngày, với những chi tiết sinh hoạt đời thường, có khi nhỏ nhặt để phát hiện những chiều sâu của đời sống với bao quy luật và nghịch lí, để khẳng định giá trị thẩm mĩ của cái đời thường, tìm kiếm hạnh phúc và khẳng định nhân cách. Loại truyện này biểu thị sự đổi mới trong cách nhìn và quan niệm của nhà văn về tính chân thực của văn học, nhằm đưa văn học thoát khỏi tình ...

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn Bến quê. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản