Giới thiệu về tác giả Thế Lữ

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
240
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giới thiệu về tác giả Thế Lữ

Mô tả BST Giới thiệu về tác giả Thế Lữ

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Giới thiệu về tác giả Thế Lữ. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giới thiệu về tác giả Thế Lữ

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Giới thiệu về tác giả Thế Lữ của thư viện eLib dưới đây:

 Thế Lữ tên thật là Nguyễn Thứ Lễ, sinh năm 1907 tại ấp Thái Hà, Hà Nội. Tuy có tài liệu viết rằng ông sinh tại Hải Phòng. Từng phải lìa mẹ theo cha lên Lạng Sơn sống cùng bà nội đến 11 tuổi về với mẹ ở thành phố Cảng. Đang học Thành chung thì bỏ hẳn theo trường họa Hà Nội, sau bỏ ngang sang lĩnh vực văn chương, kịch nghệ… Ông là một nghệ sĩ đa tài, một nghệ sĩ duy nhất tham gia sâu vào cả ba thể loại rường cột của văn học nghệ thuật hiện đại đó là Thơ trữ tình, Văn xuôi nghệ thuật và Kịch nói sân khấu. Và điều đáng nể trọng nhất với ông là cả ba lĩnh vực, hình như lĩnh vực nào ông cũng là người đi tiên phong và có thành tựu sáng chói…
Gọi Thế Lữ là Tiên thi không phải để chỉ ông là nhà thơ tiên phong trong phong trào Thơ Mới mà còn có nghĩa xem thi sĩ có những vần thơ của thế giới thần tiên. Khi bước vào Thơ Mới, ông bắt đầu một quan niệm nghệ thuật mới ấy là quan niệm về cái đẹp. “Một thời đại ướp hương hoa trong thơ Thế Lữ”. Tiếng thơ ông như vọng về từ cõi nào xa xăm mà gần gũi, nhiều khi như “Tiếng sáo Thiên thai”, “Khi cao vút tận mây mờ”, khi thì “vắt vẻo bên bờ cây xanh”. Có người ví thơ ông là thứ “cửa sổ thông lên trời, chứ không phải cửa thông ra đường”. Nhưng ông là một nhà thơ lớn. Một nhà thơ bậc thầy của ngày đầu Thơ Mới.
Chả thế mà trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh đã vinh danh Thế Lữ như một ngôi sao: “Độ ấy Thơ Mới vừa ra đời Thế Lữ như vầng sao đột hiện ánh sáng chói ngời cả trời thơ Việt Nam. Dẫu sau này danh vọng Thế Lữ có mờ đi ít nhiều, nhưng người ta không thể không nhìn nhận cái công của Thế Lữ đã dựng thành nền Thơ Mới ở xứ này…”. Người khai sáng Thơ Mới và lập một cõi riêng độc đáo thi ca, Thế Lữ đã cùng Tự Lực Văn Đoàn tôn vinh thơ ca mà bằng chứng là ông được giao chọn thơ vào giải rồi còn được ký tên dưới cái giấy chứng nhận giải thơ hàng năm. Chao ôi! Ngỡ có thế, nhưng mà Thế Lữ còn đi xa hơn, vào địa hạt khác nữa, ấy là văn xuôi và ông lại được phong là một trong những người mở đường cho Tiểu thuyết trinh thám An Nam rất bí hiểm và hấp dẫn bằng sự ly kỳ… Và đây nữa, những truyền đường rừng lãng mạn ngỡ ông nhặt được trên bước đường phiêu lãng thiếu thời. Thế Lữ cũng là người phát hiện ra Xuân Diệu từ khi còn chập chững bước vào thi đàn và sớm đặt thi sĩ lên ngai như một ông hoàng thơ tình nước Việt.
Giã từ thi ca, và tiểu thuyết trinh thám lãng mạn, Thế Lữ đã đi tìm vẻ đẹp mới lạ mong thỏa chí tang bồng nghệ sĩ bằng kịch trường sân khấu. Đó là cõi nghệ thuật hữu hình đầy hương sắc mới lạ thời ấy. Lại một lần nữa ông là người tiên phong đưa kịch nói vào sân khấu dân tộc bằng cái si mê của người mở hướng. Nhờ đam mê tự học, ông thành người làm kịch nói Việt Nam khởi sắc, cuốn hút bao người. Tiếng tăm Thế Lữ bấy giờ lại đổ sang kịch trường. Những ban kịch Tinh Hoa, Anh Vũ, Thế Lữ, ra đời từ ấy và chiếm mất tâm hồn, chiếm trọn trái tim đa cảm của ông. Mối tình với kịch nghệ đã đưa người con trai trưởng Nguyễn Đình Nghi và sau này đưa người bạn đời là bà Song Kim đến với sân khấu và thành những tên tuổi lớn trong giới nghệ sĩ Việt. Thế Lữ chính là “Cây đàn muôn điệu”. Cuộc đời ông đã rung lên những nốt đàn trước cái đẹp, đưa ông đến quan điểm duy mỹ duy cảm để mãi mãi là người tôn vinh cái đẹp, dù cuộc đời ông cũng trầm luân, cũng thân phận và bi kịch như mọi kiếp người…
Đã hai mươi năm ông đi xa, hình bóng Thế Lữ vẫn in đậm trong thơ ca Việt, tên tuổi ông, cùng với người con trai Đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi và người bạn đời, NSND Song Kim vẫn còn lại mãi với sân khấu Việt Nam.

Hy vọng rằng BST Giới thiệu về tác giả Thế Lữ sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản