Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
164
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên

Mô tả BST Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST "Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên". Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu tiêu biểu nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên

Đây là một đoạn trích hay trong BST "Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên". Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Xuân Diệu là một hồn thơ mãnh liệt, sôi nổi, không bao giờ để lòng khép kín, luôn mở rộng với đất trời, với cuộc đời. Đó là một tâm hồn đam mê sống, đam mê yêu, khát vọng được hòa hợp với đời, với tạo vật và với con người. Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước Trước Cách Mạng Tháng Tám, hiện lên sáng chói một Thơ duyên ( Trích trong tập Thơ thơ -1938) hồn nhiên, tươi mát, yêu đời và thể hiện được niềm giao cảm mãnh liệt ấy.
Bài thơ có nhan đề Thơ duyên. Thơ duyên chứ không hẳn là thơ tình vì tình yêu trong thơ của Xuân Diệu bao giờ cũng đắm say, vội vàng, sôi nổi:

Trời ơi! Ta muốn uống hồn em

Hoặc:

Làm sao sống được mà không yêu
Không nhớ, không thương một kẻ nào.

Còn bài thơ này, tuy có anh và em nhưng chỉ là vô tâm, đó đâu phải là tình yêu nhưng lại có duyên. Duyên ở đây có nghĩa là sự giao hòa, là tương giao mầu nhiệm của vũ trụ, của cỏ cây và của con người. Đối với nhà thơ, giao cảm với cuộc đời là niềm hạnh phúc tuyệt diệu mà con người được ban tặng trong cuộc sống trần thế này.
Thơ duyên viết về cảnh thu dưới con mắt của một chàng trai vừa mới lớn lần đầu rung động nỗi thương yêu, tâm hồn đang tràn ngập yêu thương, đôi mắt xanh non ấy nhìn đâu cũng thấy sức sống hiện lên, bao trùm khắp cõi đời dưới mọi hình thức, đâu đâu cũng thấy thắm đượm tình yêu thương đằm thắm, tươi tắn và hồn nhiên, tất cả như có duyên với nhau tự thuở nào.
Cảnh và tình trong bài thơ thật là đẹp, một chiều thu thơ mộng, trong mát, thật duyên dáng - tất cả như có sự giao hòa nhịp nhàng và có duyên nợ với nhau:

Chiều mộng hòa thơ trên nhánh duyên
Cây me ríu rít cặp chim chuyền
Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá
Thu đến – nơi nơi động tiếng huyền

Một sự hòa hợp tuyệt diệu. Một buổi chiều mộng mơ, bầu trời trong xanh và như có gió nhẹ nhàng đung đưa, những cành cây mềm mại, có vẻ yếu ớt nhưng rất có duyên. Từng cặp chim ríu rít chuyền trên những cành me, chúng quấn quýt bên nhau có đôi, có cặp trong yêu thương đầm ấm, vui tươi. Thu đến, khắp nơi nhộn nhịp, rộn rã, không gian như vang lên khác nhạc của trời đất. Chiều thu đó, không tàn tạ mà duyên dáng, không kiêu sa lộng lẫy mà quen thuộc, giản dị, dịu dàng và rất gợi cảm. Ánh sáng đổ tràn xanh như ngọc lấp lánh qua muôn lá. Không khí ở đây không lạnh như mùa động, không nồng như mùa hạ khiến tâm hồn con ngừời sảng khoái, dễ chịu.
Trước cách mạng tháng tám, thật hiếm có một chiều thu trong sáng, tươi tắn như thế ở trong thơ Xuân Diệu mà chỉ có sự mông lung, xa xăm và buồn vắng:

Êm êm chiều ngẩn ngơ chiều
Lòng không sao cả hiu hiu khẽ buồn

Chiều Thơ duyên không vẫn một chút u sầu, ngược lại rất vui tươi, hồn nhiên, trẻ trung yêu đời. Con đường mùa thu xinh xinh, nhỏ nhắn và gió hiện ra có ảnh có hình cùng sóng đối với nhau.  

Thư viện eLib mong rằng BST "Giữa những bài thơ buồn của Xuân Diệu trước CMT8 hiện lên một Thơ duyên hồn nhiên, tươi mát. Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ ý kiến trên" sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản