Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
57
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người

Mô tả BST Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người của thư viện eLib dưới đây:

 Trong xã hội thời nào cũng vậy có đủ loại người: Quân tử/tiểu nhân, người trí thức / kẻ vô học, người nhân đức / kẻ bạc ác tinh ma, người giàu sang / kẻ nghèo hèn, người lành / kẻ dữ, người tốt / kẻ xấu,… Mỗi một lớp người, một loại người lại có cách sống, cách nghĩ, cách ứng xử khác nhau. Có người đức trọng tài cao, lại có kẻ mặt người dạ thú, về kẻ trí, kẻ nhân, người xưa nhận xét:
“Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người”.
1. Thế nào là kẻ trí? Kẻ trí là người có trình độ học uyên thâm, hiểu biết sâu rộng. Bậc trí giả là những người chức trọng tài cao.
Tại sao kẻ trí là kẻ biết người ! Kẻ trí mới có đủ kiến thức, sự hiểu biết, vốn sống, kinh nghiệm sống nên mới có thể phân biệt được người tốt / kẻ xấu, người nhân đức / kẻ bạc ác, mới biết được sở trường / sở đoản của mỗi người. Các bậc minh quân ngày xưa là những kẻ trí nên mới chọn được nhân tài, hiền sĩ, ta cho họ chức trọng quyền cao, để các vị trọng thần ấy đem tài kinh bang tế thế giúp vua, giúp dân làm nên bao sự nghiệp to lớn, vẻ vang, viết nên bao trang sử vàng chói lọi. Các vị lãnh tụ ngày nay cũng vậy, phần lớn là những kẻ trí nên đã xây dựng được hộ máy lãnh đạo tài giỏi, đưa đất nước ngày một phát triển. Lịch sử các dân lộc. các quốc gia xưa nay đều cho ta thấy vai trò to lớn của những kẻ trí lỗi lạc xuất chúng.
Kẻ trí tự biết mình nên mới biết người. Kẻ trí biết người không chỉ để chung sống mà còn để học tập người, bồi bổ sở trường, khắc phục sở đoản, làm cho tài đức, nhân cách bản thân ngày một phát triển tốt đẹp. Kẻ trí biết người nén mới tránh xa kẻ xu nịnh, bọn bạc ác, tinh ma.
Phân biệt được người tốt / kẻ xấu thật không dễ dàng, cổ nhân có nói: “Họa hổ / họa bì / nan họa cốt / Tri nhân, tri diện, bất tri tâm”. nghĩa là: vẽ hổ có thể vẽ được bộ lông, da hổ. nhưng khó vẽ được xương hổ; biết người, biết được bộ mặt người, nhưng không biết được lòng người. Tục ngữ, ca dao cũng có câu: “Sông sâu còn có kẻ dò / lòng người nham hiểm ai đo cho cùng”.
Vì thế, muốn hiểu người, hiểu đời, muốn biết thời thế phải có kiến thức, có học vấn uyên thâm, có hiểu biết sâu rộng. Kẻ tri là kẻ biết người do đó, ai cũng phải nỗ lực học lập để có thể vươn lên tầm kẻ trí.

Hy vọng rằng BST Hãy bàn luận câu nói: Kẻ trí là kẻ biết người; kẻ nhân là kẻ yêu người sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản