Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
78
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên)

Mô tả BST Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên)

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên) dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu tiêu biểu, chất lượng nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên)

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên). Mời quý thầy cô tham khảo:

Không thể nào mua chuộc, ép buộc Kiều Nguyệt Nga lấy con trai mình, quan thái sư đã trả thù một cách xảo quyệt, hèn hạ. Ăn không được thì phải đạp đổ. Kiều Nguyệt Nga trở thành vật hi sinh. Người đẹp trở thành cống phẩm dâng chúa Ô Qua để giặc lui binh.
Đoạn thơ ghi lại tâm trạng đau khổ của Nguyệt Nga trên đường đi cống giặc và ca ngợi tấm lòng son sắt thủy chung trong tình yêu của nàng.
Nguyệt Nga là một thiếu nữ xinh đẹp "’vóc ngọc mình vàng" có thị tì Kim Liên hầu hạ. Nàng xuất thân trong tầng lớp quý tộc, là “con quan tri phủ ở miền Hà Khê". Nguyệt Nga là một con người giàu lòng trung nghĩa; trước hành động nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên, nàng đã nói:

Gẫm câu báo đức thù công,
Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi.

Cảm phục trước hành động: anh hùng và hào hiệp của người con trai xa lạ vừa đánh cướp cứu mình, Kiều Nguyệt Nga đã khắc sâu trong trái tim mình hình ảnh Lục Vân Tiên, và nàng đã vẽ bức tượng hình chàng luôn mang theo bên mình. Con gái Kiều Công quả là một thiếu nữ đa cảm, đa tình. Mối tình đơn phương ấy thật đẹp và son sắt thủy chung.
Bị bắt đi cống giặc là một thử thách đầy bi kịch. Đã mười ngày trôi qua, Kiều Nguyệt Nga đã đi tới ải Đồng, bên này là quê hương mình, bên kia là xứ người, là đất giặc Ô Qua.
Dòng sông bao la “mênh mông", tiếng sóng vỗ “đùng đùng”, trăng "vằng vặc", sao “mờ mờ" gần xa, cả một bầu trời “lặng lẽ như tờ". Nguyễn Đình Chiểu đã lấy ngoại cảnh sông, nước, trăng, sao để diễn tả tâm trạng cô đơn của người đẹp trên đường đi cống; lấy tĩnh để tả động, trời thì “lặng lẽ" mà trong lòng kẻ bạc mệnh thì quặn đau tê tái và cô đơn. Sóng vỗ trên sông hay đang vỗ trong lòng nàng?

Mười ngày đã tới ải Đồng,
Minh mông biển rộng, đùng đùng sóng xao.
Đêm nay chẳng biết đêm nào,
Bóng trăng vằng vặc bóng sao mờ mờ.
Trên trời lặng lẽ như tờ.

Trước cảnh xa lạ, bao la và mịt mờ ấy, Kiều Nguyệt Nga cất lời than. Vừa thương mình vừa thương người quân tử mà mình đã mang nặng ân sâu; chàng trai anh hùng hào hiệp mà mình đã yêu dấu sắt son, đã thủ tiết đợi chờ:

Than rằng: “Nợ nước kìa non,
Cảnh thời thấy đỏ, người còn về đâu?
 

Thư viện eLib mong rằng BST Hãy bình giảng đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua (trích truyện Lục Vân Tiên) sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản