Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
248
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”

Mô tả BST Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Mời quý thầy cô tham khảo:

 M.Gorki là văn hào Nga vĩ đại. Tuổi thơ đầy bất hạnh: mồ côi bố mẹ, phải kiếm sống từ tuổi 13, làm đủ nghề lao động, trôi dạt, lang thang. Nhờ tự học mà trở thành một nhà văn vĩ đại của nước Nga, một văn hào lừng danh thế giới. Nhiều trang hồi kí của ông nói lên rất cảm động về chuyện đọc sách của ông thời thơ ấu và thời lang thang kiếm sống, sách đã gắn bó với "những trường đại học..." của ông. M.Gorki từng viết: "Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới".
Mỗi lần nhắc lại câu nói này, ta tưởng như ông đang tâm sự cùng ta, đang chỉ dẫn ta biết yêu sách và ham mê đọc sách.
Loàingười có ngôn ngữ và văn tự rồi mới có sách. Sách gắn liền với những chặng đường đi lên của nhân loại. Có sách là tấm đá với những nét khắc. Có sách được ghi trên những thẻ tre, những mai rùa, trên hàng ngàn tấm da cừu. Văn minh nhân loại sáng chế ra giấy mực về sau là máy in bằng chữ con chì, ngày nay là máy in hiện đại. Sách là kho tàng trí tuệ nhân loại, là giá trị tinh thần vô giá của loài người được tích lũy, chọn lọc, phân tích, tổng hợp và lưu trữ cho hậu thế. Kinh thánh, sách Phật, bộ sử thi Ramayana dài hàng chục vạn câu thơ... đã mấy nghìn năm còn mở rộng ra trước mắt loài người. Sách thể hiện tài năng của tác giả, cho thấy bộ mặt tinh thần, bản sắc nền văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Sách có sức sống phi thường vượt mọi giới hạn về thời gian và không gian, làm cho các dân tộc, các chủng tộc xích lại gần nhau. Sách là sản phẩm kì diệu của con người trên đường đi tới văn minh.
Sách rất cần thiết đối với mỗi người, "sách mở rộng" trước mắt chúng ta "những chân trời mới". Sách giúp mọi người phát triển trí tuệ, nâng cao kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn. Có sách dạy ta biết đọc, biết viết, biết tính toán. Có sách văn chương, có sách khoa học, có muôn ngàn thứ sách thể hiện trí tuệ con người. Sách giúp ta hiểu biết nhiều mặt về con người và xã hội, về lịch sử và địa lý ở mọi thời gian và không gian. Sách khoa học dạy ta mở mang trí tuệ, nâng cao tầm "khôn", để lao động, sáng tạo và phát minh. Trên con đường hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước, sách khoa học kĩ thuật mở ra trước mắt thanh niên chúng ta "những chân trời mới" về toán học, tin học, sinh vật học, về y học,... về những kĩ thuật hiên đại. Sách văn chương nghệ thuật hướng thiện nhân tâm, dạy cho ta biết yêu, biết ghét, đúng đạo lí, bồi đắp cái đẹp, cái cao cả nhân văn cho tâm hồn ta. Ta yêu một bài hát ru về "Công cha như núi Thái Sơn...",

Thư viện eLib mong rằng BST Hãy bình luận câu nói của văn hào M. Go-rơ-ki: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản