Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
672
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Mô tả BST Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đến với các tài liệu hay trong bộ sưu tập Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và ôn tập rộng kiến thức môn Ngữ Văn. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập này. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Nguyễn Công Trứ (1778 – 1859) là một ông quan lớn văn võ toàn tài dưới triều Nguyễn. Nhắc đến ông người ta nhớ đến công lao khai khẩn đất hoang, lấn biển, lập nên hai xã Kim Sơn (Ninh Bình) và Tiền Hải (Thái Bình). Người ta cũng không quên một nhà thơ với những vần thơ đầy khẩu khí của một bậc chính nhân quân tử về chí nam nhi phụng sự đất nước, về cái tôi ngất ngưởng của một con người hiểu rõ về mình, về xã hội mà mình đang sống. Nếu như Chí anh hùng tràn đầy khí phách của người tuổi trẻ, thì Bài ca ngất ngưởng, được viết lúc ông đã thành danh, là bài thơ tổng kết về cuộc đời và khẳng định cái tôi (bản ngã) của cụ Thượng Trứ.

 

Nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ
- Bài ca: Bài thơ được viết theo thể loại hát nói, là thể tổng hợp giữa ca nhạc và thơ, có tính chất tự do thích hợp với việc thể hiện con người cá nhân.

- Từ “ngất ngưởng”: thế cao chênh vênh, không vững, nghiêng ngã, tư thế, thái độ cách sống ngang tàng, vượt thế tục của con người.

=> Thể hiện cái dáng vẻ của một tinh thần ngạo nghễ, tự coi mình, hơn người, trên thiên hạ. Đây cũng là tư thế chung của toàn bài. Từ đó khẳng định cách sống tự do của bậc tài tử phong lưu, không ngần ngại khẳng định cá tính của mình. Thái độ sống ngất ngưỡng đầy thách thức trước những tôn ti phép tắc khắc kỉ của xã hội phong kiến. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và các tài liệu hay khác trong BST Hãy giải thích nhan đề Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ!
Đồng bộ tài khoản