Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
772
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi

Mô tả BST Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi

Bộ sưu tập Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Et-môn-đô Đơ A-mi-xi (Edmondo De Amicis) là nhà hoạt động xã hội, nhà văn hóa, nhà văn lỗi lạc của nước Ý. Ông sinh ngày 31-10-1846 ở Ô-nê-gli-a, xứ Li-gu-ri-a trên bờ biển tây bắc nước Ý, và mất ngày 12-3-1908, hưởng thọ 61 tuổi.

Năm 1866, chưa đầy 20 tuổi, Đơ A-mi-xi đã là sĩ quan quân đội chiến đấu cho nền độc lập, thống nhất của đất nước. Hai năm sau chiến tranh kết thúc, ông rời quân ngũ di du lịch tới nhiều nước như Hà Lan, Tây Ban Nha, Ma-rốc, Pháp, v.v…

Năm 1891 Đơ A-mi-xi gia nhập đảng Xã hội Ý chiến đấu cho công bằng xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân lao động.

Cuộc đời hoạt động xã hội và con đường văn chương đối với Đơ A-mi-xi chỉ là một. Độc lập, thống nhất của Tổ quốc, tình thương và hạnh phúc của con người là lí tưởng và cảm hứng văn chương của ông, kết tinh thành một chủ nghĩa nhân văn lấp lánh.

Đơ A-mi-xi để lại một sự nghiệp văn chương rất đáng tự hào, trên nhiều thể loại.
- Về truyện có: “Cuộc đời của cấc chiến binh* (1868), “Những tấm lòng cao
cả” (1886), “Trên đại dương” (1889), “Cuốn truyện của một người thầy (1890), v.v…
- Về du kí có: “Tây Ban Nha” (1873), “Hà Lan" (1874), “Ma Rốc” (1875), “Côn-ktan-ti-nô-pô-li" (1881), v.v…
- Phê bình văn học: “Chân dung văn hào” (1881).
- Luận vãn chính trị – xã hội: “Vấn đề xã hội", "Nội chiến”.

Tên tuổi của Đơ A-mi-xi trở thành bất tử qua tác phẩm *Những tấm lồng cao cả”. Hơn một thế kỉ qua, trẻ em trên hành tinh đều được đọc và học “Những tấm lòng cao cả" của ông.

ELib mong BST Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản