Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
482
lượt xem
7
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Mô tả BST Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xe. Gồm các tài liệu hướng dẫn các em học sinh biết cách kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen:

 

Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xe

Em đã được học rất nhiều câu chuyện cổ nước ngoài, thế nhưng em thích nhất là chuyện cổ " Cô bé bán diêm " của An-đéc-xen, nó là một câu chuyện hay đã khơi dậy cho em nhiều cảm xúc.
Một em bé sớm mất đi người bà và người mẹ từ rất nhỏ, họ là những người thương em nhất, đã vậy em còn mất đi cả ngôi nhà xinh xắn ấm áp có dây thường xuân bao quanh. Chỉ vì nỗi khốn khổ khiến người cha của em trở thành người thô bạo, luôn đánh chửi em làm em trở nên rất cô đơn. Bây giờ em phải sống trong căn gác xếp gần sát mái nhà, gió cứ lùa vào mãi, cái cuộc sống hiện tại mà em phải chịu khiến em cảm thấy đau nhói. Bản thân em còn rất nhỏ, vậy mà em phải đi bán diêm để kiếm sống.
Trong đêm giao thừa giá rét, tuyết rơi đầy đường, em vẫn lang thang để đi bán diêm. Đôi mắt em ngước nhìn những người đi đường với dáng vẻ đáng thương, em cứ nghĩ sẽ có ai đó động lòng mua giúp cho em. Thế mà chẳng ai mua giùm em, và cũng chẳng ai bố thí đồng cho một đồng nào. Mắt em ướt nhòa nước mắt chảy dài, và trông em thật buồn bã. Cái đói và cái rét làm bàn chân trần nhỏ bé của em lạnh buốt tê cứng lại, em trú đại trong góc tối giữa hai ngôi nhà gần đó. Ôi! Cảnh tượng đó mới đáng thương làm sao!
Những người đi trên đường họ có nhìn thấy em bé cô đơn và mỏng manh đấy không? Hay thấy nhưng vẫn dùng gương mặt lạnh lùng để lơ em đi? Bản thân em nhìn cảnh ấy cũng xúc động trong lòng. Vừa đói, và lạnh em em đánh liều xài một que diêm để sưởi ấm. Mỗi lần một que diêm sáng là một cảnh tượng đẹp đẽ hiện ra trước mặt.
Nếu là mình, em sẽ đốt tất cả những que diêm còn trong bao để sưởi ấm, thế nhưng em ấy lại không vậy, vì sợ diêm hết mà không có tiền cha em sẽ đánh em ấy, em ấy đành chịu lạnh trong sương giá mùa đêm. Cuối cùng, vì quá lạnh ấy đánh liều đốt diêm.
Lần thứ nhất, một lò sưởi đang cháy đến vui mắt và tỏa ra hơi nóng dịu dàng giúp em cảm thấy hơi ấm lan tỏa xung quanh em. Em vừa duỗi chân ra sưởi thì lửa vụt tắt, lò sưởi biến mất, trước mắt em chỉ còn là màn đêm lạnh lẽo. Em quẹt que diêm thứ hai, em thấy có một bàn ăn thịnh soạn, đầy đồ ăn ngon mà em không thể nào tưởng tượng ra, em vừa bước tới thì bàn ăn đã biến mất, và que diêm đã vụt tắt. Em buồn rầu và cảm thấy vô vọng, em chỉ muốn được một bữa ăn no nê, thế nhưng đó là một điều em không thể đạt được. Em liều lần nữa, quẹt que diêm thứ ba và nó bốc cháy, trước mặt em là một cây thông Noel được trang trí lộng lẫy, có hàng ngàn ngọn nến sáng rực. Em với đôi tay về phí cây thông... nhưng diêm đã vụt tắt. Em quẹt thêm một cây diêm vào tường với sự vô vọng, nhưng thật không thể nào ngờ tới... Bà của em - người em yêu thương nhất đang hiện lên và mĩm cười với em. Em kêu lên thật to từ tận đáy lòng :" Bà ơi ! Bà cho cháu đi với, cháu biết rằng bà sẽ biến mất như lò sưởi, ngỗng quay, và cả cây Noel nếu cây diêm vụt tắt, nhưng xin bà đừng bỏ cháu ở nơi buồn tẽ thế này. Cháu van bà, bà xin Thượng Đế cho cháu về với bà, chắc Người không từ chối đâu bà ơi ! " Que diêm bất ngờ vụ tắt, em quẹt tất cả những que diêm còn lại trong bao chỉ để níu kéo bà của em lại. Diêm nối với nhau, chiếu sáng như giữa ban ngày. Bà em hiện ra và đẹp lão vô cùng, rồi bà nắm tay em, hai bà cháu bay vụt lên cao, cao mãi và chẳng còn đói rét đau buồn nào đe dọa em nữa.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản