Hãy làm sáng tỏ lời tựa trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
390
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy làm sáng tỏ lời tựa trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng

Mô tả BST Hãy làm sáng tỏ lời tựa trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Trong lời tựa vở kịch Vũ Như Tô, Nguyễn Huy Tưởng viết: "Than ôi, Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải?Ta chẳng biết cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm. Hãy làm sáng tỏ điều đó có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy làm sáng tỏ lời tựa trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng

Bạn có thể tải miễn phí BST Hãy làm sáng tỏ lời tựa trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Bài 1
- Lời tựa đã thể hiện toàn bộ nội dung cũng như mâu thuẫn, băn khoăn của chính tác giả. Mâu thuẫn giữa con người công dân và con người nghệ sĩ trong Vũ Như Tô cũng chưa được giải quyết dứt khoát. Tác giả nhận thức được mâu thuẫn giữa lợi ích bức thiết của dân chúng và niềm mong muốn có được một công trình nghệ thuật vĩ đại cho dân tộc. Tác giả băn khoăn: không thể hi sinh lợi ích bức thiết của dân chúng nhưng vẫn mong có một công trình nghệ thuật như Cửu Trùng Đài.

- Mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời và lợi ích thiết thân của nhân dân trong hồi năm vẫn chưa được tác giả giải quyết dứt khoát. Điều đó được thể hiện ở phần cuối cùng của vở kịch. Quần chúng nổi dậy giết Vũ Như Tô, phá hủy Cửu Trùng Đài. Bản thân Vũ Như Tô bị giết nhưng vẫn chưa nhận ra sai lầm của mình. Vũ Như Tô không đứng về phe Lê Tương Dực nhưng vẫn muốn hoàn thành công trình nghệ thuật. Chính tác giả cũng băn khoăn vì kết thúc này.

Việc quần chúng giết Vũ Như Tô có lí đúng: nếu Vũ Như Tô không xây Cửu Trùng Đài thì chắc Lê Tương Dực không thể xây được Cửu Trùng Đài, gây thiệt hại cho nhân dân. Nhưng quần chúng nhân dân trong cơn nông nổi. giận dữ, có thể chưa hiểu hết Vũ Như Tô. Quần chúng lúc đó cũng chưa nghĩ đến công sức của chính mình bỏ ra cho công trình nghệ thuật mà có thể lưu lại cho con cháu muôn đời sau. Việc nổi dậy giết Lê Tương Dực là đúng, việc tạm hoãn xây Cửu Trùng Đài là đúng nhưng việc giết Vũ Như Tô là quá tay và việc phá hủy Cửu Trùng Đài là không nên. Trong hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ, việc mong muốn có được một Cửu Trùng Đài là không đúng. Nghệ thuật không thể đứng cao hơn cuộc sống, cao hơn cả sự sống còn của nhân dân. Khát vọng và động cơ của Vũ Như Tô là chính đáng, nhưng xây Cửu Trùng Đài là không nên vì lúc đó là chất thêm một gánh nặng cho dân chúng.

Đan Thiềm và Vũ Như Tô là người quá say mê nghệ thuật mà quên cả thực tế. Nhưng sự đam mê ấy luôn phải có sự tỉnh táo của người công dân quan tâm đến lợi ích của dân chúng, phải có hành vi ứng xử đúng, hợp với hoàn cảnh thực tế. Nói cầm bút chẳng qua cùng là một bệnh với Đan Thiềm, phần nào tác giả chưa dứt khoát với quan niệm nghệ thuật thuần túy, ít nhất là trong tác phẩm này.

Bài 2
- Tựa là phần nằm ngoài văn bản một tác phẩm, được viết ở đấu sách hoặc sau tiêu đề mỗi chương trong cuốn sách nhắm hướng người đọc vào ý đồ nghệ thuật của tác giả hoặc tư tưởng của tác phẩm.

- Qua lời đề tựa, Nguyễn Huy Tưởng đã chân thành bộc lộ nỗi băn khoăn của mình: Lẽ phải thuộc về Vũ Như Tô hay những kẻ giết Vũ Như Tô? Điều đó đồng nghĩa với việc Cửu Trùng Đài bị đốt nên mừng hay nên tiếc? Đây thực sự là một câu hỏi lớn đối với nhà văn. Nguyễn Huy Tưởng cũng không chủ ý, cũng không thể đưa ra một lời giải đáp rạch ròi, thoả đáng khi 2 lần ông thú nhận: "ta chẳng biết". Qua vở kịch có thể thấy chân lí không hoàn toàn thuộc về phái nào. Việc mất Cửu Trùng Đài vừa nên mừng hay nên tiếc. Mừng vì Nhân dân đỡ phải đóng góp công sức, tiền của; tiếc vì mất công trình nghệ thuật vô giá có thể tồn tại cùng thời gian, "tranh công cùng tạo hoá". Lời đề tựa cho thấy mâu thuẫn giữa những khát vọng hiến dâng tất cả cho nghệ thuật của người nghệ sĩ thiên tài với những quyền lợi thiết thức, sống còn của quần chúng nhân dân chưa được giải quyết thoả đáng.

- Trong lời đề tựa nhà văn cũng khẳng định:"Cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm". Đan thiềm là con người kính phục tài trời, đam mê nghệ thuật, đặc biệt nhạy cảm với bi kịch của người tài. "Bệnh Đan Thiềm" là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo, sâu sắc của Nguyễn Huy Tưởng. Đó là bệnh đam mê nghệ thuật, kính phục "tài trời" (thiên tài), nhạy cảm với bi kịch của những tài năng siêu việt. Nguyễn Huy Tưởng khẳng định giữa mình và Đan Thiềm có sự "đồng bệnh", tức là giữa hai người có sự đồng điệu, có tình tri âm tri kỉ...Lời đề tựa này cho thấy động lực thôi thúc Nguyễn Huy Tưởng cầm bút viết vở kịch "Vũ Như Tô" chính là niềm đam mê nghệ thuật; là thái độ trân trọng cảm thông, ngưỡng mộ của tác giả đối với những nghệ sĩ có tâm huyết, hoài bão và tài năng nhưng lại lâm vào tình trạng mâu thuẫn không thể giải quyết được giữa lí tưởng và thực tế. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Hãy làm sáng tỏ lời tựa trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản