Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú"

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
156
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú"

Mô tả BST Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú"

Đến với bộ sưu tập Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú", quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú"

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú". Mời quý thầy cô tham khảo:

Mở bài
Viết về người mẹ, về tình mẫu tử mãi mãi là một đề tài bất tận của văn chương. Trong 99 bài thơ Việt Nam viết về tình mẹ, không bài nào trùng lặp và không hề xưa cũ.
Chế Lan Viên đã thể hiện tình mẹ qua hình ảnh con cò trong lời ru bên cánh võng. Bài thơ đã đi qua gần nửa thế kỉ, nhưng đọc ở thời điểm nào vẫn thấy thiết tha, thấm thìa về tình mẹ và lời ru đối với cuộc đời mỗi người.

Thân bài. (Cần đạt được các nội dung sau)
Con cò – hình tượng trung tâm. Một hình tượng được gợi ra từ những câu ca dao quen thuộc. Nhưng bài thơ không lặp lại đơn giản hình ảnh và ý tứ có sẵn trong ca dao mà được tác giả phát triển mở rộng ý nghĩa biểu tượng, tập trung hướng vào thể hiện tình mẹ sâu nặng, lớn lao đối với cuộc đời mỗi đứa con. Nghĩa biểu tượng của hình ảnh này được phát triển qua từng đoạn thơ nhưng vẫn mang tính thống nhất.
Trong bức tranh lao động đầm ấm của gia đình người nông dân xưa không chỉ có: “Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”, mà còn có cả con cò hiện diện rất gần gũi, thân thuộc. Khi cánh cò rập rờn trên cánh đồng lúa xanh biếc đương thì con gái gợi ra cảnh tượng cuộc sống bình yên, no ấm nơi thôn dã; khi lặng lẽ, lầm lụi, lò dò bắt tép trong mưa lại gợi ra cảnh nhà nông lam lũ, tảo tần. Hình ảnh con cò với nhà nông như hình với bóng. Vì thế, từ ngoài cánh đồng, cò bay vào ca dao mang theo tiếng hát tâm tình, tâm trạng của nhà nông, nhất là người phụ nữ. Ở đoạn một (I) của bài thơ, nhà thơ đã vận dụng một cách sáng tạo hình ảnh con cò trong lời hát ru của bà, của mẹ bên cánh võng làm điểm tựa cho tứ thơ phái triển.
+ Những câu ca dao không được lặp lại mà chỉ dùng một câu hay một ý để gợi sự phong phú trong ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò:
Con cò bay la
Con cò bay lả
Con cò cổng phủ
Con cò Đồng Đăng..
Lời ca gợi ra không gian đẹp, thoáng đãng, lãng mạn, quen thuộc và nhịp sống yên bình nơi thôn dã thời xưa. Nhưng đến ý sau: “Cò một mình, cò phải kiếm ăn”, “Con cò ăn đêm/ Con cò xa tổ/ Cò gặp cành mềm/ Cò sợ xáo măng…” lại gợi và hàm chứa một nội dung, tư tưỏng sâu sắc. Con cò ở đây biểu trưng cho người nông dân, người phụ nữ — người mẹ cô đơn, lầm lụi, nhọc nhằn trong kế mưu sinh, gặp cảnh ngộ bất trắc, éo le “gặp phải cành mềm lộn cổ xuống ao”, nhưng vẫn giữ vẹn nguyên tấm lòng trung thực, ngay thẳng, sáng trong.
+ Con cò trong ca dao vất vả, nhọc nhằn bởi con cò chỉ có một mình. Còn con, con bé bỏng như con cò nhưng con có mẹ: “Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ”, “Ngủ yên! Ngủ yên! Cò ơi chớ sợ!/ Cành có mềm mẹ đã sẵn tay nâng!”Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân”. Như vậy, con cò là đứa con, con cò cũng là đời mẹ. Đời mẹ có gian lao vất vả mấy cũng chẳng ngại ngần, chỉ mong sao con được ngủ yên, được sống bình yên, no đủ, tròn đầy trong vòng tay của mẹ. Nếu gặp cành mềm (khó khăn, trắc trở) đã có mẹ sẵn tay nâng. Ý thơ giản dị mà lắng sâu, ngợi ca tình mẹ thật vĩ đại.
Ở đoạn hai (II), cánh cò từ trong lời ru đã đi vào tiềm thức tuổi thơ và trở nên gần gũi thân thiết suốt cuộc đời.
+ Qua lời ru bên cánh võng, hình ảnh con cò đã đến với tâm hồn tuổi ấu thơ một cách vô thức. Nhưng đây chính là khởi đầu con đường đi vào thế giới tâm hồn con người từ những lời ru, những lời hát ca dao dân ca – điệu hồn dân tộc. Trong những lời ru, lời hát ấy thấm hơi xuân, thấm nỗi niềm, tâm trạng của mẹ mà con chưa biết, chưa hiểu được. Con chỉ biết trong tiềm thức của mình được đón nhận âm điệu ngọt ngào, dịu dàng, vỗ về của điệu ru và tình yêu thương, che chở của mẹ:
Con ngủ yên thì cò cũng ngủ,
Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi.
+ Khi đến tuổi tới trường:
Mai con lớn, con theo cò đi học,
Cánh trắng cò bay theo gót đôi chăn.
+ Và đến lúc trưởng thành:
Cánh cò trắng lại bay hoài không nghi
Trước hiên nhà
Và trong hơi mát câu văn…
Như vậy, cánh cò đã được nhân cách hoá trở thành người bạn đồng hành trên suốt đường đời từ tuổi ấu thơ cho đến lúc trưởng thành của con. Con cò không chỉ sống trong đời sống, trong ca dao mà còn sống trong tâm thức người Việt Nam. Hình ảnh con cò được xây dựng bằng sự liên tưởng, tưởng tượng phong phú của nhà thơ, từ cánh đồng cò bay vào câu hát, lời ru; từ lời ru thấm vào tâm hồn, theo cùng, nâng đỡ con người trong mỗi chặng đường. Hình ảnh con cò không chỉ là bạn đồng hành mà còn là bóng hình của mẹ, nâng đỡ, dìu dắt dịu dàng, bền bỉ trong suốt cuộc đời con. 
...

Kết bài
Con cò không nằm trong số những thi phẩm xuất sắc của Chế Lan Viên, song bài thơ sống được trong lòng người đọc bởi lời thơ mộc mạc, chân thành, thấm thìa, hình ảnh thơ giàu chất suy tưởng, triết lí kết hợp với cảm xúc tinh tế. Bài thơ góp thêm vào nguồn mạch thi ca dồi dào ngợi ca tình mẹ trong văn học nhân loại, một khúc ca tha thiết, sâu lắng về tình mẹ và lời ru mang đậm màu sắc dân tộc.

Thư viện eLib mong rằng BST Hãy làm sáng tỏ nhận xét: "Hình tượng con cò trong bài thơ có sự phát triển và mang ý nghĩa biểu tượng phong phú" sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản