Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
646
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh

Mô tả BST Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 6 trong chương trình giáo dục phổ thông, Thư viện Elib đã tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh. Tham khảo các tài liệu trong bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được ý nghĩa của truyện Em bé thông minh. Bộ sưu tập này cũng giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh dưới đây:

Câu 1: Trong mỗi lần thử thách, em bé đã dùng những cách gì để giải những câu đố oái ăm? Theo em những cách ấy lí thú ở chỗ nào?
Những cách vượt qua thử thách của cậu bé thông minh:
+ Lần thứ nhất: Cậu đã hóa giải lời đố của viên quan bằng chiêu thức “gậy ông lại đập lưng ông” bằng cách hỏi lại: “Ngựa của ông đi một ngày được mấy bước”, dồn đối phương vào thế bí. Sự đối vô cùng nhanh nhạy tạo nên sự bất ngờ thú vị, khiến viên quan phải há mồm sửng sốt.
+ Lần thứ hai: Cậu bé đã hóa giải bằng cách “tương kế tựu kế” đưa nhà vua và cận thần vào “bẫy” của mình để cho ra sự vô lí: giống đực thì không thể đẻ con.
+ Lần thứ ba: Cậu đã hóa giải lời thách đố của nhà vua bằng cách đưa ra điều kiện phải rèn chiếc kim thành dao xẻ thịt thì mới có thể làm thịt một con chim sẻ thành ba cỗ thức ăn; dồn nhà vua vào thế bí. A không thực hiện được thì B cũng không thực hiện được.
+ Lần thứ tư: Trong lúc các đại thần vò đầu suy nghĩ không ra thì cậu bé vừa đùa nghịch, vừa đọc bài đồng dao để chỉ ra cách giải bằng cách dựa vào kinh nghiệm dân gian - (kiến mừng thấy mỡ).
- Đây là lần giải đố thú vị nhất, vì câu đố oái ăm, sự đấu trí không phải ở phương diện cá nhân mà là uy tín danh dự cho cả dân tộc, một lời giải có thể “cứu nguy cho cả hàng ngàn người” - Thế nhưng thái độ của người giải đố lại hết sức nhẹ nhàng tỉnh bơ, mà lời giải rất độc đáo bất ngờ.
Câu 2. Hãy nêu ý nghĩa của truyện cổ tích “Em bé thông minh”
+ Ngợi ca trí thông minh của em bé bình dân —> ngợi ca tài trí của dân gian, của người lao động.
+ Câu chuyện đã đem lại cho cuộc sống tiếng cười hồn nhiên vui vẻ.

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản