Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
37
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách

Mô tả BST Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách

Đây là một đoạn trích hay trong BST Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Vậy thói quen là gì? – Lối sống, cách sống hay cử chi, họat động lặp đi lặp lại lâu ngày thành nếp, thành quen khó thay đổi thì gọi là thói quen;
Có thói quen đẹp. Có thói quen không đẹp. Lại có thói quen xấu. gây phản cảm. Ví dụ: gặp nhau tay bắt mặt mừng, vui vẻ mời nhau chén trà, điếu thuốc, tâm sự đôi ba điều,… là thói quen đẹp. Bác nông dân, giữa buổi cày, tháo ách cho trâu nghỉ, rồi lên bờ ruộng uống bát nước chè vối, ăn củ khoai lang, hút điếu thuốc lào, cho khỏi bay ra đằng tai, bay ra đằng mũi, cặp mắt lơ mơ ngắm bầu ười,… đó là thói quen đẹp. Nhà nho ngồi bên án thì vừa đọc sách vừa ngâm thơ, lâu lâu lại nâng chén rượu quê lên môi nhắp, rung đùi,… cử chỉ ấy thật thanh nhàn, cao nhã. Con gái trước khi ra khỏi nhà biết chải tóc, soi gương, xem lại cách ăn mặc, đó cũng là thói quen đẹp. Lại có kẻ nói bô bô, cười ầm ĩ giữa chợ, giữa nơi đông người, có kẻ hay’ nói xấu người vắng mặt,… đó là thói quen xấu.
Thói quen không chỉ thể hiện nếp sống mà còn thể hiện tư cách, tính tình, đạo đức. Thói quen hình thành từ tuổi ấu thơ rồi phát triển dần lên. Khoanh tay, cúi đầu chào, trước khi ăn cơm biết cất tiếng chào mời, cắp sách đi học, đi học về, biết chào ông bà, bô’ mẹ,… những thói quen đẹp ấy do gia giáo mà có, được hình thành từ thời đi học.
Thói quen đẹp thì dễ phát triển, thói quen xấu lâu ngày thành tật, rất khó sửa chữa. Nói tục là một thói quen xấu. Nhiều người nhận ra điều ấy nhưng tại sao vẫn cứ tiếp diễn? Vứt rác, vứt giấy, vứt túi ni lông ra nơi công cộng; khạc nhổ, tiêu tiện.. bất kể nơi đâu; chen lấn, xô đẩy… nơi bến tàu. bến xc, nơi chợ búa; bò cày, hái hoa, xéo lên bãi cỏ nơi công viên, v.v. . đó là những hành động thiếu văn hóa, nhưng lại sao có người vẫn hành động một cách tự nhiên vô tư? Biết làm thế là dở, là xấu, nhưng tại sao có người vẫn làm? Lại có bà cán bộ “cop” vừa nói vừa lấy tay ngoáy mũi trước cử tọa, có vị chức trọng quyền cao hề dăng dàn là thao thao bất tuyệt, lúc thì múa tay, lúc thì lấy tay chém lia lịa. những thói quen ấy không đẹp, thậm chí khiếm nhã, bất lịch sự. Muốn sửa chữa, thay đổi những thói quen xấu thì cần phải chịu khó rèn luyện và tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh.

Thư viện eLib mong rằng BST Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản