Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
86
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em

Mô tả BST Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em

Đến với bộ sưu tập Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em , quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm tài liệu để phục vụ quá trình giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em:

 

Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em 

Đoạn thơ Lục Vân Tiên gặp nạn một lần nữa tô đậm tư tưởng nhân nghĩa. Tỏa sáng Truyện Lục Vân Tiên và thể hiện niềm tin của nhà thơ mù đất Đồng Nai đối với nhân dân giữa thời loạn lạc.
Nhân vật ông Ngư được nói đến trong đoạn thơ thật đẹp, tiêu biểu cho đạo lí của nhân dân ta "Thương người như thể thương thân". Nguyễn Đình Chiểu đã dành cho ông Ngư một tình cảm nồng hậu biết bao!
Trịnh Hâm là một kẻ độc ác, thâm hiểm, đố kị tài năng. Hắn đã lừa Vân Tiên lên thuyền (khi chàng đã mù) rồi đẩy xuống sông cho chết. Giữa "đêm khuya lặng lẽ như tờ", hắn đã "ra tay" đẩy Vân Tiên xuống nước, thế nhưng hắn còn xảo quyệt, đạo đức giả cất “tiếng kêu trời". Đối lập với những con người độc ác ấy, những người cùng đi thuyền đã đau đớn kêu thương:

Trong thuyền ai nấy kêu la,
Đều thương họ Lục xót xa tấm lòng.

Thái độ, tình cảm ấy biểu thị tình thương người của nhân dân ta như ca dao đã truyền lại: "Thấy người hoạn nạn thì thương...".
Trời đất cũng không thể phụ một con người tốt đẹp như Vân Tiên. Giao long là một loài thủy quái cũng đã đến cứu người bị nạn:

Vân Tiên mình lụy giữa dòng,
Giao long dìu đỡ vào trong bãi rày.

Sự xuất hiện của giao long trong cảnh Vân Tiên gặp nạn tuy có tạo nên màu sắc huyền thoại của truyện thơ, nhưng đã làm nổi bật một sự thật cay đắng ở đời, đó đây có lúc con người còn ác độc hơn cả loài lang sói. Trong tình huống ấy, ông Ngư đã xuất hiện. Người bị nạn đã gặp được người nhân đức:

Vừa may trời đã sáng ngày,
Ông chài xem thấy vớt ngay lên bờ.

Bốn chữ "vớt ngay lên bờ" thể hiện một tinh thần hối hả, khẩn trương, kịp thời cứu người chết đuối, cả một gia đình xúm vào cứu chữa, săn sóc người bị nạn. Con thì "vầy lửa", đốt lửa lên, sưởi ấm người chết đuối. Hai vợ chồng, người thì "hơ bụng dạ ", người thì "hơ mặt mày" cho Vân Tiên:

Hối con vầy lửa một giờ,
Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày.

"Hối" nghĩa là hối hả, giục giã; cách nói biểu cảm dân dã của người nông dân Nam Bộ. Trong văn cảnh, nó thể hiện sự lo lắng cho tính mệnh người bị nạn, biểu lộ tình thương người bao la của ông Ngư.
Vân Tiên hồi tỉnh, ông Ngư đã ân cần "hỏi han", hết lời an ủi, chia xẻ nỗi đau buồn với người gặp nạn. Mặc dù nhà nghèo, nhưng ông Ngư đã chân tình mời Vân Tiên, một người mù lòa, đau khổ ở lại với gia đình ông, để được chăm sóc nuôi nấng:

Ngư rằng: Người ở cùng ta,
Hôm mai hẩm hút với già cho vui.

Ở đời, "một lời nói một đại máu" (đọi: bát), "một câu nói một gói bạc". Câu nói của ông Ngư là một tấm lòng vàng, chan chứa tình nhân đạo.
Cuộc đời ông Ngư là cuộc đời của một con người "lánh đục tìm trong" xa lánh con đường danh lợi, coi trọng tình người, phân đấu cho lí tưởng nhân nghĩa cao cả:

Ngư rằng: Lòng lão chẳng mơ,
Dốc lòng nhân nghĩa há chờ trả ơn?
Nước trong rửa ruột sạch trơn,
Một câu danh lợi chi sờn lòng đây.

Vân Tiên đánh cướp cứu dân, cứu Kiều Nguyệt Nga với ý thức: "Làm ơn há dễ trông người trả ơn". Ông Ngư cũng vậy: "Dốc lòng nhân nghĩa, há chờ trả ơn". Những tấm lòng cao cả ấy đã gặp nhau, họ đã nêu cao tình nhân ái. Và đó cũng là cái lẽ đời: "ở hiền thì lại gặp hiền" như một nhà thơ đã nói.
Ông Ngư ngoài tình nhân ái mênh mông còn có một tâm hồn thanh cao. Ông đã chan hòa, gắn bó với thiên nhiên. Sông dài biển rộng, trời cao là môi trường thảnh thơi, vui thú của ông. Suốt đêm ngày, năm tháng, ông đã lấy doi, vịnh, chích, đầm, lầy bầu trời, lấy Hàn Giang làm nơi vẫy vùng, tìm nguồn vui sống. Ông đã lấy gió và trăng, con thuyền và dòng sông làm bầu bạn. Ồng đã lấy công việc chài lưới để sống cuộc đời thanh bạch. Ông Ngư là một con người tự do, thoát vòng danh lợi, thích nhàn. Câu thơ vang lên như một tuyên ngôn đẹp về lẽ sống của một nhà nho, một kẻ sĩ chân chính đang sống giữa thời loạn lạc:

Rày doi, mai vịnh vui vầy,
Ngày kia hứng gió, đêm nầy chơi trăng.
(...) Thuyền nan một chiếc ở đời,
Tắm mưa chải gió trong vời Hàn Giang. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Hãy phân tích nhân vật ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên và nói lên cảm nghĩ của em. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản