Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? "

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
64
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? "

Mô tả BST Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? "

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? ". Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? "

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? " của thư viện eLib dưới đây:

Tác giả nêu lên những thắng lợi cùng những khó khăn cả dân tộc đã phải trải qua trong những tháng năm chiến tranh. Đặc biệt trong bài thơ, tác giả làm nổi bật lên những tấm gương sáng của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam, những con người tận tụy hi sinh trong chiến đấu và sản xuất để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và xây dựng Chủ nghĩa xã hội trên cả hai miền Nam, Bắc.
Trên báo nhân dân số Tết 1978, nhà thơ Tố Hữu cho đăng một bài thơ dài: Một khúc ca xuân viết từ những ngày cuối tháng 12 năm trước. Tác giả nêu lên những thắng lợi cùng những khó khăn cả dân tộc đã phải trải qua trong những tháng năm chiến tranh. Đặc biệt trong bài thơ, tác giả làm nổi bật lên những tấm gương sáng của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam, những con người tận tụy hi sinh trong chiến đấu và sản xuất để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và xây dựng Chủ nghĩa xã hội trên cả hai miền Nam, Bắc. Toàn bộ chủ đề bài thơ tập trung vào bốn câu thơ cô đọng:

Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?
Bữa cơm dù dưa muối đầy vơi
Chân lý chẳng cần chi đổi bán
Tình thương vô hạn để cho đời

Chỉ với bốn câu thơ thôi, tác giả đã đặt ra những vấn đề lớn có sức khơi gợi sâu xa trong suy nghĩ của mỗi chúng ta về quan niệm sống, lý tưởng chiến đấu, đồng thời cũng là quan niệm về hạnh phúc cuộc đời, về lòng kiên trì Cách mạng để thực hiện lý tưởng ấy trên đất nước ta. Ở ngay đầu bài thơ, tác giả đã:

Tự hỏi mình sau trước
Cho cuộc đời, Tổ quốc thương yêu
Ta đã làm gì ? Và được bao nhiêu?


Kế đó, tác giả nêu lên một chân lý hết sức giản dị nhưng tình ý sâu sắc vô cùng, nó là quan niệm hết sức mới về hạnh phúc, về lẽ sống ở trên đời:

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình ?

Trong bài tiểu luận nổi tiếng “Hôm qua, hôm nay và ngày mai” (tháng 1 năm 1977), nhà thơ Tố Hữu đã từng nói đến vấn đề, vấn đề mà bài thơ Một khúc ca xuân sau đó gần như một lần nữa lại xoáy vào sâu sắc hơn và giàu hình tượng thi ca. Trong bài tiểu luận ấy, tác giả viết: “Sống là cho hay là nhận?”. Ở bài thơ thì tác giả đặt vấn đề ngay: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” và thế nào là hạnh phúc của con người? Tác giả dẫn chứng trường hợp mẹ Suốt:
 

Hy vọng rằng BST Hãy tìm lời giải đáp trong thơ, văn Cách Mạng từ năm 1945 đến nay cho câu nói của Tố Hữu: "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? " sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản