Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
297
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Mô tả BST Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các bài văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu của thư viện eLib dưới đây:
 

Hồ Chí Minh - tên Người là một miền thơ. Chưa bao giờ một nguyên mẫu trong đời sống lại gây được cảm hứng văn học nghệ thuật như Hồ Chí Minh. Trong lịch sử thơ ca hiện đại Việt Nam, Tố Hữu là nhà thơ viết về Bác sớm nhất, nhiều nhất và sâu sắc nhất.
Bài thơ Hồ Chí Minh được Tố Hữu viết vào tháng Tám năm 1945, là thi phẩm đầu tiên trong thơ ca Việt Nam ca ngợi lãnh tụ mới của dân tộc. Bài thơ đã đáp ứng được nỗi mong chờ tha thiết của nhân dân ta muốn biết vị cứu tinh của mình là ai, là người như thế nào: “Hồ Chí Minh/ Hỡi ngọn đuốc thiêng liêng/ Trên đầu ta, ngọn cờ dân tộc/ Trăm thế kỷ mang tên người! Ái Quốc/ Bạn muôn đời của thế giới đau thương [3, tr. 161-162].
Ví Bác Hồ với hình ảnh “Người lính già” là sự táo bạo của riêng Tố Hữu. Bác là một vĩ nhân nhưng cũng là một người đi đầu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, “cho Việt Nam độc lập”, và “cho thế giới hòa bình”. Giọng thơ Tố Hữu lúc này chưa có cái đằm thắm, thiết tha nhưng đã xây dựng được lòng tin tuyệt đối của nhân dân với lãnh tụ trong buổi đầu cách mạng, đề cao đoàn kết dân tộc, tinh thần cách mạng, quyết chiến quyết thắng của quần chúng.
Sáu năm sau, Tố Hữu viết bài thơ Sáng tháng Năm. Đây là một bài thơ hay, thể hiện rất tự nhiên cảnh sắc đất trời chiến khu Việt Bắc và tâm trạng tác giả trong lần đầu được gặp Bác. Nhà thơ đã viết về Bác với tất cả tấm lòng yêu kính, biết ơn và nói thay những tình cảm mãnh liệt của toàn thể dân tộc đối với vị lãnh tụ vĩ đại. Hình ảnh Bác trong thơ Tố Hữu gần gũi với tình cảm gia đình: “Người là cha, là bác, là anh/ Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ” . Thành công của Sáng tháng Năm trước hết là đã thể hiện được quan điểm Mác xít về mối quan hệ giữa quần chúng và lãnh tụ, giữa lịch sử và vĩ nhân: Anh du kích trong đêm hôm tập diệt đồn, người nông dân trên cánh đồng đầy sỏi đá làm ra lúa gạo, những người thợ ngày đêm luyện gang, những em thơ đêm đêm đốt đuốc đi học, các chị dân công tải đạn… tất cả đều tự hào khi được chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Người: “Mỗi khi lòng ta xao xuyến rung rinh/ Môi ta thầm kêu Bác: Hồ Chí Minh” [3, tr. 223].
Tình cảm cách mạng đó còn được Tố Hữu thể hiện qua Việt Bắc (1954) và sẽ còn được tiếp tục trong các bài Xưa nay (1960), Ba mươi năm đời ta có Đảng (1960). Nó chứng tỏ những tình cảm thiết tha của nhà thơ đối với Bác, đồng thời ở một mức độ nhất định cũng nói lên quan niệm của nhà thơ về vai trò của Người đối với cách mạng, với Đảng ta, nhân dân ta. “Ở đâu u ám quân thù”, ở đó có “Cụ Hồ sáng soi”. Lời thơ ngắn gọn đã thể hiện được con người giản dị mà vĩ đại của Bác. Trong bài thơ dài Ba mươi năm đời ta có Đảng Tố Hữu đã dành nhiều trang ca ngợi Bác. Lần đầu tiên hình ảnh Bác được miêu tả với chiều sâu lịch sử: “Bác Hồ đưa ta tới trời xa/ Ba mươi năm bước đường qua/ Đời ta có Bác xông pha dẫn đường/ Người đi trước, nghìn sương muôn tuyết/ Dắt dìu dân, nước Việt Nam ta” Vẻ đẹp của Bác được miêu tả gắn liền với lịch sử, với đất nước, với dân tộc Việt Nam. Người đã dìu dắt con thuyền cách mạng vượt qua bao sóng gió và đi đến bến bờ thành công.

Hy vọng rằng BST Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Bác ơi của Tố Hữu sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản