Hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.281
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Mô tả BST Hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Nổi bật trong bài thơ Quê hương của Tế Hanh là khung cảnh làng chài với hình ảnh người dân chài mạnh khoẻ, cường tráng bơi thuyền ra khơi và cảnh đón thuyền cá về bến tấp nập, nhộn nhịp vào mỗi buổi chiều tà. Vậy hình ảnh ấy được khắc họa rõ nét nhất ở những câu thơ nào? Chi tiết nào là tiêu biểu? Hãy cùng tham khảo bộ sưu tập hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh dưới đây của thư viện eLib.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Phân tích hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương được trích từ bộ sưu tập Hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh dưới đây:

I. Mở bài Phân tích hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Hình ảnh thơ vừa lột tả được chân thực, tinh tế cảnh vật và con người của cuộc sống miền biển vừa thể hiện sâu sắc những rung động của tâm hồn nhà thơ.

II. Thân bài Phân tích hình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Hình ảnh nổi bật trong bài thơ của Tế Hanh là hình ảnh làng chài với những sinh hoạt vô cùng thân thuộc, những người dân chài mạnh khoẻ, cường tráng và đương nhiên không thể thiếu hình ảnh những người dân chài bơi thuyền ra khơi và cảnh đón thuyền cá về bến - những hoạt động vốn được coi là biểu tượng của làng chài.
Đoàn thuyền ra khơi trong một ngày thật đẹp:
Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng.
Thời tiết đẹp không chỉ thiết thực với người dân chài (thời tiết có đẹp thì mới ra khơi được) mà còn làm nổi bật vẻ đẹp của làng chài trong tình yêu và nỗi nhớ của nhà thơ. Sức lực tràn trề của những người trai làng như truyền vào con thuyền, tạo nên khung cảnh ấn tượng, rất mạnh mẽ và hoành tráng:
Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang.
Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng bao la thâu góp gió...
Những con thuyền rẽ sóng băng băng và lời thơ cũng theo đó mà bay bổng trong không gian vô cùng rộng rãi, khoáng đạt. Mọi hình ảnh đều được nâng lên đến mức biểu tượng. Chiếc thuyền thì "hăng như con tấu mã", một từ "phăng" thật mạnh mẽ, dứt khoát đã đưa con thuyền "mạnh mẽ vượt trường giang”.
Sau cảnh "khắp dân làng tấp nập đón ghe về" (gợi tả không khí sinh hoạt vô cùng thân thuộc của làng chài), những câu thơ đột ngột chùng xuống:
Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,
Cả thân hình nồng thở vị xa xăm;
Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.
Từ tả thực, những câu thơ lại dần nghiêng về sắc thái biểu tượng lắng sâu. Điều đó góp phần tạo cho bài thơ một cấu trúc hài hoà, cân đối. Bên trên là cảnh rẽ sóng vượt trùng dương thì đến đây là cảnh nghỉ ngơi. Cái tĩnh đi liền ngay sau cái động nhưng không tách biệt hoàn toàn. Có một sợi dây liên kết, một sự gắn bó rất mật thiết phía sau hình ành "làn da ngăm rám nắng" và "thân hình nồng thở vị xa xăm" của những người trai làng chài, bên cạnh đó còn phải kể đến chi tiết rất gợi cảm: chiếc thuyền đã trở về nghỉ ngơi trên bến nhưng vẫn "nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ . Từ "chất muối" cho đến hơi thở "vị xa xăm" đều gợi đến biển cả, đến những chuyển động vượt qua muôn ngàn sóng gió. Đó chính là khát vọng chinh phục đại dương rất mãnh liệt, đã ngấm sâu trong huyết quản của những người dân làng chài, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Download để  tham khảo bài văn phân tíchHình ảnh người dân làng chài qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh đầy đủ hơn nhé!

Đồng bộ tài khoản