Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
351
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục

Mô tả BST Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục

Bộ sưu tập Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 

 Trong lịch sử nhân loại, cả ở phương Tây lẫn phương Đông, dường như những vấn đề có liên quan tới vị trí, vai trò, số phận của người phụ nữ luôn luôn được dành cho một sự chú ý đáng kể. Có lẽ bởi các câu hỏi về nam và nữ, về đàn ông và đàn bà, câu hỏi về sinh ra và mất đi... đã ám ảnh đầu óc con người, kể cả khi nhận thức còn ở trình độ sơ khai. Thường thì các câu trả lời - dưới các hình thức khác nhau và như là kết quả của các phương cách suy tư khác nhau về thế giới và con người - có thể tìm thấy trong các truyền thuyết, các huyền thoại, cổ tích... Đặc biệt là trong kinh sách của Nho giáo, Ky tô giáo, Hồi giáo..., từ lúc sơ kỳ đến lúc hoàn chỉnh, người ta đã đi từ việc đưa ra các quan niệm nhằm mục đích cố gắng giải thích vai trò, số phận của người phụ nữ trong xã hội đến việc xác lập các chế định để vai trò, số phận đó "buộc" phải vận hành theo những gì giáo luật đã quan niệm. Ngay cả khi văn hoá - văn minh nhân loại đã phát triển đến như ngày nay, các quan niệm và các chế định hà khắc của Hồi giáo vẫn được thế tục hoá đến mức ngặt nghèo. Thế giới Hồi giáo hôm nay vẫn là thế giới của sự hà khắc trong quan niệm về vị trí, vai trò, số phận của người phụ nữ. Nó được luật pháp hoá tới mức ở nhiều quốc gia Hồi giáo, phụ nữ không có các quyền xã hội như đàn ông, họ vẫn phải nhất mực phục tùng các giáo luật được thế tục hoá từ cách đây hơn 10 thế kỷ.
Qua một phác hoạ có tính khái quát như vậy, tôi muốn nói rằng, vấn đề quan niệm và sự thực hành các quan niệm về vị trí, vai trò, số phận của người phụ nữ là một vấn đề thuộc về xã hội - con người đã có lịch sử hàng nghìn năm.

Về phương diện văn học, theo cách chúng ta thường nói, văn học là tấm gương phản chiếu xã hội, nếu nhìn vào lịch sử phát triển của văn học nhân loại nói chung trong tương quan với quá trình nhận thức, chúng ta thấy cả ở phương Tây lẫn phương Đông, số tác phẩm đề cập tới vị trí, vai trò, số phận của người phụ nữ chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Trong đó có nhiều tác phẩm đã đạt tới tầm mức cổ điển như Rômeô và Juyliet, Ôtenlô, Critxtan và Igiơ... Quyền được sống bình đẳng trong xã hội, quyền được quyết định số phận của chính bản thân mình, quyền yêu và được yêu... của người phụ nữ đã trở thành đề tài phong phú, hấp dẫn, có chiều kích nhân văn mà nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ đã tập trung khai thác để sáng tạo nên những tác phẩm bất hủ.
Đối với văn học Việt Nam, các tác phẩm đề cập tới đề tài này cũng xuất hiện khá sớm, mà một trong những căn nguyên là sự tác động ở những phương diện khác nhau của Nho giáo. Người phụ nữ trong xã hội phong kiến Việt Nam, ngoài các nguyên tắc ứng xử đạo đức chung theo quan niệm của Nho giáo, còn phải tuân thủ các chuẩn mực trong "tam tòng tứ đức", và quả thật sự ngặt nghèo ấy đã đẩy người phụ nữ tới nhiều số phận éo le và những bi kịch xã hội - con người không thể biện hộ. Cuộc sống với những quan niệm bất công về vị trí, vai trò, số phận của người phụ nữ đã đưa tới một số vấn đề mà văn học không thể đứng ngoài.

Thư viện eLib mong BST Hình ảnh người phụ nữ trong Truyền kì mạn lục sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.

Đồng bộ tài khoản