Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
115
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh

Mô tả BST Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh dưới đây:

 Thế giới hình ảnh trong thơ Xuân Quỳnh thật phong phú, đa dạng. Song những hình ảnh đó lại rất gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Chị đã đưa vào thơ mình nét dân dã của một thời gắn bó với quê hương, đó là ao bèo, là chùm hoa xoan tím ngắt… và tuổi thơ của chị đã vọng về từ đó. Hay những con sóng tràn bờ để mãi ngân vang lên bản tình ca mà gần như suốt một đời chị đã Tự hát về thân phận của mình. Hình ảnh trong thơ Xuân Quỳnh đã trở thành biểu trưng, hình tượng về tình yêu, hạnh phúc; về cả sự tan vỡ và lo âu. Trong thế giới hình tượng thơ Xuân Quỳnh, cái tôi của chị luôn được thể hiện ở một vị trí đặc biệt. Thế giới đó là cả một sự trải nghiệm của một cuộc đời với bao cay đắng, xót xa, và cả một sự đánh đổi. Những hình tượng đó được thể hiện rõ nét nhất, nhiều nhất ở mảng thơ tình, bởi chị đã thông qua đó để giãi bày, bộc lộ một tâm hồn khắc khoải yêu thương:

“Dòng sông này, bãi cát, cánh đồng quen
Hoa lau trắng suốt một thời quá khứ
Tôi đã đi đến tận cùng xứ sở
Đến tận cùng đau đớn, đến tình yêu.”
(Thơ tình cho bạn trẻ)

Tâm trạng ấy đã được nhà thơ thể hiện qua những hình tượng thơ thật độc đáo, gợi cảm, cuốn hút.
1. Hình tượng trái tim
Trái tim là biểu tượng đặc biệt của tình yêu và với một tâm hồn nhạy cảm như Xuân Quỳnh, trái tim đã trở thành một hình tượng có sức cuốn hút mãnh liệt trong thơ chị. Tình yêu là giai điệu của trái tim, trong thơ Xuân Quỳnh có một trái tim yêu tha thiết, thổn thức.

“Nếu như tôi
Được làm ngọn gió
Tôi sẽ làm ngọn gió Nam hung dữ
Thổi từ đáy biển lên
Để khi mình lặng im
Vẫn đủ sức làm cuộc đời xáo động.”

Khát vọng mãnh liệt đó phải chăng là lời trái tim muốn nói, một trái tim luôn đập vì một tình yêu ngầm sâu dữ dội và không bao giờ muốn nghỉ ngơi khi đã lặng im. Xuân Quỳnh yêu như muốn xé toang lồng ngực của mình, lấy trái tim luôn rực lên ngọn lửa tình để xé đi màn đêm lạnh giá như trái tim Đan-kô sưởi ấm cuộc đời.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Hình tượng ám ảnh trong thơ Xuân Quỳnh . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản